Bố đánh bạn lớp 1 vì bênh con: Bênh con mù quáng

(Giáo dục) - Đứa trẻ được bố bênh mà đánh bạn sẽ sớm hình thành tâm lý cậy người thân mà hống hách, ngang ngược, hung hăng ăn hiếp người yếu thế.

Liên quan tới vụ việc phụ huynh đến trường đánh bé trai lớp 1 của trường Tiểu học Hữu Nghị (TP. Hòa Bình) vì bênh con, các chuyên gia giáo dục đều lên án mạnh mẽ, đồng thời yêu cầu phải xử lý nghiêm hành vi bạo lực nói trên.

Bo danh ban lop 1 vi benh con: Benh con mu quang
Bé K. bị hành hung chảy nhiều máu. Ảnh: TNO

"Tôi không hiểu vì sao người ta lại có thể nhìn hành động của trẻ con theo cách của người lớn và giải quyết mâu thuẫn của trẻ con như cách hành xử côn đồ xã hội đen vậy?", GS.TS Phạm Tất Dong - Phó Chủ tịch Hội khuyến học Việt Nam đặt câu hỏi.

Vị GS cho hay, học sinh lớp 1 là tuổi dở ương, ăn còn phải dỗ, vui thì chơi, không vui thì đòi này, đòi kia. Khi không được đáp ứng thì khóc lóc, ăn vạ, thậm chí la làng gây sự... Đó là chuyện rất bình thường, như thế người ta mới gọi là trẻ con.

Theo vị GS, với những trường hợp trẻ con trêu đùa, đánh nhau, khóc lóc thì người lớn không nên nghiêm trọng hóa vấn đề mà nên để bọn trẻ tự giải quyết theo cách riêng của trẻ con.

Sự can thiệp của người lớn chỉ nên đóng góp ở vai trò hòa giải, giải thích cho con hiểu hành vi đó đúng - sai chỗ nào, chứ tuyệt đối không thể vì bênh con mà dùng bạo lực, hành xử thô lỗ với một đứa trẻ khác cùng lứa tuổi với con mình.

"Kéo một đứa trẻ mới lên 6 tuổi ra chỗ khác rồi đánh đập tới chảy máu là hành vi bạo lực không thể dung thứ.

Một ông bố lấy thế là người lớn, to, khỏe để áp đặt, đánh bột đứa trẻ hoàn toàn không có khả năng tự vệ, không có khả năng chống đỡ, chỉ biết đứng im chịu trận trong đau đớn, sợ hãi là quá nhẫn tâm.

Không thể giải thích vì bênh con mà làm như vậy, bởi bênh con một cách mù quáng, vô lối như vậy thì cần phải bị trừng trị, xử lý nghiêm", vị GS nói.

Nhìn nhận từ góc độ tâm lý, giáo dục, vị GS cho rằng cách hàng xử côn đồ của người bố trong vụ việc chắc chắn sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới tâm lý của cả hai đứa trẻ.

Bên bị đánh thì luôn sợ hãi, tự ti, hạn chế chơi với bạn bè, tìm cách né tránh, đề phòng với những người hung dữ, có thái độ hống hách. Nặng hơn có thể bị ảnh hưởng về tâm lý, gây hoảng sợ, bất an, thậm chí có thể bị tổn thương về sức khỏe và tâm thần, không dám đi học.

Còn đứa trẻ được bố bênh mà đánh bạn thì sẽ sớm hình thành tâm lý cậy người thân mà hống hách, ngang ngược, hung hăng ăn hiếp bạn bè, những người yếu thế.

"Bé thì ỉ lại, cậy người lớn để bắt lạt, ăn hiếp bạn bè, lớn lên, đi làm lại cậy chức, cậy quyền ngang tàng phóng túng, hành xử hách dịch, cửa quyền, coi thường pháp luật... những hình ảnh không hiếm thời hiện tại", vị GS lo ngại.

Vẫn theo GS Phạm Tất Dong, xã hội chứng kiến những vụ hành hung, bạo lực, học sinh đánh nhau, lột đồ, quay clip còn người chứng kiến lại đứng xem một cách vô cảm khiến ai cũng phải đau lòng. Tuy nhiên, chứng kiến những vụ việc như vậy ai cũng nói "trẻ con bây giờ hư quá" mà không không ai đặt câu hỏi ngược lại là có phải do "người lớn đã làm hư trẻ hay không"?. Chúng ta đang thấy, trong gia đình, chồng, vợ đánh lộn, con hỗn với cha mẹ, ra ngoài thì hành xử côn đồ, bạo lực, tự cho mình thế cửa trên, muốn đánh là đánh, muốn chửi là chửi?

Vị GS nhấn mạnh, trẻ con như tờ giấy trắng, người lớn vẽ gì nên đó, vì thế, chuyện người lớn hôm nay làm có thể đứa trẻ sẽ làm lại tương tự như vậy trong tương lai.

Kể lại một câu chuyện không liên quan tới việc bị hành hung hay phụ huynh hành hung học sinh nhưng lại là bài học mà GS Phạm Tất Dong cho rằng rất thấm thía về tình người, về cách ứng xử.

"Tôi kể lại chuyên của một người bạn đi khám bệnh. Ông từng là thầy giáo và có một cậu học trò thành đạt trở thành một bác sĩ giỏi trong bệnh viện.

Khi ông được gia đình đưa vào viện cấp cứu, theo lệ, người nhà phải làm luật với nhân viên y tế để được nhận sự chăm sóc đặt biệt hơn.

Người học trò chứng kiến cảnh đó nhưng không dám nhận thầy, ngược lại xem như người bệnh bình thường, không quen biết.

Ngày hôm sau người học trò mới dám tới thăm thầy, xin lỗi, và thành thật thừa nhận rằng: nếu hôm qua em nhận là học trò của thầy, nhân viên y tế sẽ không dám nhận tiền từ người nhà và có thể thầy sẽ chết vì không được quan tâm kịp thời, vì thế, em không dám nhận để thầy được cứu sống.

Nguồn gốc chính là từ việc giáo dục đại học thu học phí quá nhiều, từ chỗ bị thu phí nhiều thì mới nảy sinh ra chuyện "hôm nay ông thu của tôi nhiều, ngày mai tôi thu được của ai tôi sẽ cứ thu". Chuyện học trò không dám nhận thầy chính là hệ quả của việc đó", vị GS kể.

Phụ huynh đến trường đánh nam sinh: Bênh con, đánh con người

"Nếu muốn dạy con thì phải tự dạy mình trước. Muốn con tôn trọng, yêu quý ông bà, cha mẹ thì phải dạy cho con hiểu lòng biết ơn, biết tôn trọng, bao dung, biết yêu thương những người xung quanh chứ không phải dạy con theo cách hung hãn, côn đồ, coi con mình là nhất, không ai được đụng tới. Dạy con theo cách này chưa chắc đã dạy được con, ngược lại có khi còn làm hại con thêm", GS Phạm Tất Dong cảnh báo.

Từ đó, vị GS đề nghị, các cơ quan chức năng cần phải xử lý nghiêm hành vi của ông bố đánh học sinh lớp 1 tại Hòa Bình vừa để bảo đảm tính răn đe, đồng thời để trả lại môi trường bình yên, an toàn cho học sinh khi tới trường.

Thái Bình

Thứ Ba, 21/07/2020 07:34

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện