Bộ GD-ĐT và GS Hồ Ngọc Đại sẵn sàng đối thoại

(Giáo dục) - Cả Bộ GD-ĐT và GS.TSKH Hồ Ngọc Đại đều khẳng định sẵn sàng đối thoại về Sách công nghệ Giáo dục.

Chiều 22/11, Văn phòng Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì họp báo công bố kết quả thẩm định sách giáo khoa lớp 1 cho chương trình giáo dục phổ thông mới. 32/38 cuốn sách giáo khoa lớp 1 mới được lựa chọn và công bố sau hai vòng thẩm định.

Bo GD-DT va GS Ho Ngoc Dai san sang doi thoai
GS Hồ Ngọc Đại sẵn sàng đối thoại với Bộ GD-ĐT về SGK công nghệ. Ảnh: Afamily

Trong số này, không có SGK công nghệ của GS.TSKH Hồ Ngọc Đại làm chủ biên.

Liên quan tới những băn khoăn về SGK công nghệ của GS Hồ Ngọc Đại bị loại, TS Thái Văn Tài, Vụ trưởng Giáo dục Tiểu học, Bộ Giáo dục và Đào tạo, cho biết Hội đồng thẩm định sách giáo khoa đã hai lần đối thoại với GS Hồ Ngọc Đại.

Lần thứ nhất là khi hội đồng có 7 ngày làm việc tập trung để thảo luận. GS Hồ Ngọc Đại đến và báo cáo về nội dung bản mẫu sách giáo khoa, thảo luận về bản mẫu. Lần thứ hai là khi công bố kết quả thẩm định. Tuy nhiên, GS Hồ Ngọc Đại không có ý kiến gì.

Ông Tài nói thêm, tới thời điểm hiện tại Bộ GD-ĐT cũng chưa nhận được ý kiến gì từ GS Hồ Ngọc Đại.

Vẫn theo ông Tài, tâm thư và những kiến nghị của PGS Nguyễn Kế Hào đã được Bộ GD-ĐT báo cáo Thủ tướng, trong đó có nói rõ vì sao Hội đồng đánh giá bộ sách này không đạt.

Trước chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc tổ chức đối thoại giữa các bên về sách Công nghệ giáo dục, ông Tài khẳng định Bộ sẵn sàng đối thoại khi tác giả có nhu cầu.

Về phía GS Hồ Ngọc Đại cũng khẳng định sẵn sàng đối thoại về Chương trình thực nghiệm cũng như SGK nếu như Bộ GD-ĐT tổ chức.

“Bây giờ là việc của đất nước, không phải là việc của cá nhân tôi nữa”, GS Đại nói.

Nói thêm về quan điểm của nhóm tác giả, PGS. TS Nguyễn Kế Hào cho biết Thủ tướng chỉ đạo rà soát lại không chỉ riêng SGK Tiếng Việt 1 – Công nghệ mà yêu cầu rà soát lại tất cả quy trình từ chương trình, Thông tư, tiêu chí đánh giá, thẩm định đến Hội đồng đánh giá.

“Tôi muốn hỏi, với những chỉ đạo về 3 vấn đề trên đây của Thủ tướng, Bộ GD-ĐT sẽ thực hiện ra sao”?

PGS Nguyễn Kế Hào cũng khẩng định không sửa lại SGK nếu Bộ GD-ĐT có yêu cầu.

“Nếu họ yêu cầu sửa lại sách tác giả cũng không sửa bởi đấy đã là bản SGK hoàn chỉnh. Có chăng, Bộ GD-ĐT sửa tiêu chí, tiêu chuẩn vì các chỉ báo này có thể “đẩy” một số bộ sách ra”, PGS cho biết.

Thủ tướng chỉ đạo đánh giá lại SGK công nghệ: Kỳ vọng

Về những chi tiết được cho là chưa phù hợp, PGS Nguyễn Kế Hào nói rõ đó chỉ là "tiểu tiết".

"Đây chỉ là những tiểu tiết. Nếu Hội đồng yêu cầu sửa, sửa xong lại bảo không được thì sao? Vì vậy, chúng tôi không thể chạy theo họ được. Quan trọng là nội dung sách như thế nào".

PGS Hào cũng cho rằng, muốn đánh giá theo tiêu chí, tiêu chuẩn nào cũng cần phải dựa vào thực tiễn. Đó mới là thước đo của chân lý, lửa thử vàng.

"Thẩm định SGK như vừa rồi mới chỉ là bước 1, khi đưa ra thực nghiệm mới biết được SGK nào được đón nhận, đánh giá cao", ông Hào nói thêm.

An An (tổng hợp)

Thứ Bảy, 23/11/2019 07:37

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện