Bộ Ngoại giao Mỹ lên tiếng việc trục xuất du học sinh

(Giáo dục) - 24.000 du học sinh Việt Nam đang đối mặt với nguy cơ bị trục xuất khỏi Mỹ do nước này không cho phép sinh viên nước ngoài học 100% online.

Thông tin được Cơ quan Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) phát đi vào ngày 7/7. Theo thông báo trên, nếu chương trình học chuyển sang học hoàn toàn online vào mùa thu năm 2020, các sinh viên theo học chương trình này sẽ không được cấp visa. Cơ quan Hải quan và Biên phòng Mỹ (CBP) cũng không cho phép các nhóm sinh viên đó nhập cảnh vào Mỹ.

Bo Ngoai giao My len tieng viec truc xuat du hoc sinh
Du học sinh có thể bị trục xuất khỏi Mỹ nếu học online 100%

Nếu theo thông báo này, sẽ có khoảng 24.000 du học sinh Việt Nam phải đối mặt với nguy cơ bị trục xuất khỏi Mỹ vào kỳ học mùa thu năm nay.

ICE cũng cho biết, các sinh viên đang học ở Mỹ theo dạng visa sinh viên F-1 cũng không được ở lại Mỹ nếu chương trình học chuyển sang hoàn toàn online.

Với những trường hợp này, ICE gợi ý, các sinh viên có thể chuyển đến một trường mới, nơi dạy học theo hình thức lên lớp trực tiếp để duy trì việc ở lại Mỹ một cách hợp pháp.

Cùng ngày, về phía Bộ Ngoại giao Mỹ cũng ra thông báo Bộ An Ninh nội địa nước này đã công bố kế hoạch sửa đổi tạm thời các yêu cầu với thị thực F-1 và M-1 cho học kỳ mùa thu 2020 để các du học sinh vẫn có thể ở Mỹ học tập hợp pháp.

F1, M1 là thị thực dành cho du học sinh học các khóa học toàn thời và dài hạn.

Sự điều chỉnh tạm thời này cho phép du học sinh tại Mỹ có thể học kết hợp học một số lớp học trực tiếp và một số lớp học trực tuyến để đáp ứng các yêu cầu đối với sinh viên quốc tế.

Theo Bộ ngoại giao Mỹ, sự điều chỉnh này sẽ tạo các điều kiện linh hoạt hơn để du học sinh có thể tiếp tục việc học ở Mỹ học kỳ mùa thu năm nay mà vẫn đảm bảo các yêu cầu về giãn cách xã hội tại các trường đại học trên khắp nước Mỹ.

Tuy nhiên, thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ cũng cho biết sinh viên quốc tế vẫn phải có thị thực phù hợp, không tự ý rời khỏi Mỹ, đồng thời có thể phải chịu những hạn chế về thị thực hoặc hạn chế đi lại khác do Covid-19.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết sinh viên cần liên hệ đại sứ quán hoặc tổng lãnh sự quán Mỹ để biết thông tin cụ thể dành cho quốc gia của mình.

Tính đến thời điểm hiện tại, phần lớn các trường đại học ở Mỹ vẫn chưa công bố chương trình giảng dạy cho học kỳ mùa thu. Một số trường đang cân nhắc mô hình lai giữa học trực tiếp và học trực tuyến sau khi có quy định mới.

Trước đó, Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) thông báo sinh viên quốc tế giữ visa F-1 và M-1 ở Mỹ sẽ phải về nước nếu chương trình học online 100% vào mùa thu tới. Những người ở lại bị coi là cư trú bất hợp pháp và có thể bị trục xuất. Với những du học sinh đã rời khỏi Mỹ nhưng có chương trình học 100% online, hải quan Mỹ tại sân bay sẽ không cho nhập cảnh.

Du học sinh hiện còn ở Mỹ và đã đăng ký các môn học 100% online cho học kỳ mùa thu được yêu cầu thay đổi ngay lập tức bằng cách chuyển đến các trường có dạy trực tiếp, hoặc kết hợp hai hình thức học trực tiếp và trực tuyến.

Thông tin này được đưa ra khi nhiều trường cao đẳng và đại học của Mỹ, trong đó có Harvard, đã thông báo kế hoạch chỉ tổ chức các khóa học trực tuyến vào mùa thu do đại dịch Covid-19.

Thái An

Thứ Tư, 08/07/2020 16:42

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện