Bỏ quên HS trên xe: Lại yêu cầu siết xe đưa đón

(Giáo dục) - Sở GTVT Hà Nội đề nghị Sở GD-ĐT chỉ đạo các trường sử dụng xe đưa đón không ký hợp đồng với các đơn vị không đủ điều kiện.

Sở GTVT Hà Nội vừa có văn bản gửi Sở GĐ-ĐT Hà Nội, Thanh tra GTVT Hà Nội và các doanh nghiệp vận tải ô tô theo hợp đồng về việc quản lý hoạt động vận chuyển đưa đón học sinh trên địa bàn TP Hà Nội.

Văn bản này được đưa ra sau sự việc xảy ra hôm 9/9, một học sinh của Trường tiểu học Đoàn Thị Điểm (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) do ngủ quên trên xe đưa đón nên đã bị bỏ lại. Rất may, học sinh này đã tỉnh dậy và tự mở cửa đi vào trường.

Theo Sở GTVT Hà Nội, thống kê báo cáo từ Sở GD-ĐT và qua rà soát của Sở GTVT cho thấy, số phương tiện đưa đón học sinh trên địa bàn TP Hà Nội là 1.634 xe.

Hiện đã bước vào năm học mới, vì vậy, để quản lý tốt hơn hoạt động vận chuyển, đưa đón học sinh, Sở GTVT đề nghị Sở GD-ĐT chỉ đạo các trường học sử dụng xe đưa đón học sinh không ký hợp đồng vận chuyển đối với các đơn vị vận tải không đủ điều kiện; chấm dứt hợp đồng vận chuyển với phương tiện, người lái xe ô tô không đủ điều kiện theo quy định.

Đặc biệt, yêu cầu các nhà xe, lái xe tuyệt đối không chở quá tải trọng cho phép, không sử dụng xe hết hạn đăng kiểm, không có phù hiệu “xe hợp đồng” hoặc phù hiệu hết hạn, lái xe không có Giấy phép lái xe phù hợp với loại xe đang điều khiển…

Chấm dứt hợp đồng và phối hợp với các cơ quan liên quan xử lý nghiêm các lái xe, chủ xe không tuân thủ các quy định pháp luật về ATGT và trách nhiệm đã được xác định trong hợp đồng đưa đón học sinh bằng xe ô tô.

Chỉ đạo lực lượng Thanh tra Sở GD-ĐT chủ trì, phối hợp với Thanh tra GTVT tổ chức kiểm tra, rà soát các trường học sử dụng xe hợp đồng đưa đón học sinh.

Sở GTVT Hà Nội cũng yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh vận tải ô tô theo hợp đồng phải bố trí thời gian làm việc của lái xe, nhân viên phục vụ trên xe theo đúng quy định; yêu cầu lái xe, nhân viên phục vụ trên xe thực hiện các quy định trong hoạt động vận tải, không sử dụng điện thoại khi lái xe, không phóng nhanh vượt ẩu.

Đồng thời, các đơn vị vận tải và lái xe phải chấp hành nghiêm quy định của pháp luật trong vận chuyển hành khách bằng xe ô tô theo hợp đồng, có phương án đảm bảo an toàn cho người ngồi trên xe theo quy định.

Bo quen HS tren xe: Lai yeu cau siet xe dua don
Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm. Ảnh: Doanthidiem.edu.vn.

Đây không phải là lần đầu yêu cầu siết chặt hoạt động đối với xe đưa đón học sinh được đưa ra, thế nhưng những sự việc gây hoang mang như trên vẫn xảy ra.

Sau vụ một học sinh lớp 1 trường Gateway (Cầu Giấy, Hà Nội) bị bỏ quên trên xe khiến cháu bé tử vong, UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo Giám đốc Sở GD-ĐT đã chủ trì, phối hợp với các ngành liên quan, UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các trường trực thuộc thực hiện nghiêm túc các quy định về bảo đảm an ninh trật tự, an toàn tuyệt đối trong trường học. Tăng cường các biện pháp ngăn chặn, phòng ngừa và khắc phục các yếu tố có nguy cơ gây mất an ninh, an toàn trường học.

Văn bản quy định, đối với các trường có tổ chức đưa đón trẻ, học sinh cần chỉ đạo về nguyên tắc quy trình đón, nhận trẻ, học sinh từ gia đình (điểm đón) lúc đến trường và trong thời gian học tập tại trường cho đến khi bàn giao cho gia đình đảm bảo chặt chẽ, rõ trách nhiệm.

Sở GD-ĐT, UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các trường có dịch vụ đưa đón trẻ, học sinh rà soát, xây dựng quy trình, quy định rõ điều kiện, trách nhiệm, nghĩa vụ của từng thành viên tham gia nhằm đảm bảo tuyệt đối an toàn cho trẻ, học sinh trong suốt quá trình từ khi tiếp nhận, đưa đến trường, đón về và bàn giao cho gia đình.

Về phía Bộ GD-ĐT cũng đã có công văn yêu cầu các sở GD-ĐT chỉ đạo các cơ sở giáo dục phổ thông có hợp đồng xe ô tô đưa, đón học sinh phải lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ có uy tín, xe đảm bảo chất lượng, yêu cầu kỹ thuật để vận hành an toàn, lái xe phải có ý thức tốt, giao tiếp, ứng xử với học sinh có văn hóa.

Bên cạnh đó, Bộ cũng có văn bản "thúc" Bộ GTVT ra quy định tiêu chuẩn xe ô tô đưa đón học sinh.

Trả lời bằng văn bản sau đó, Bộ GTVT cho biết trên thực tế đã có quy định của pháp luật và đề nghị Bộ GD-ĐT chỉ đạo các Sở GD-ĐT hướng dẫn các trường lựa chọn các đơn vị kinh doanh vận tải có đủ điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô theo quy định pháp luật.

thế nhưng hiện tượng bỏ quên học sinh trên xe, học sinh bị văng xuống đường từ xe đưa đón vẫn cứ xảy ra.

Còn nhớ, sau vụ Gateway lại xảy ra vụ việc 3 học sinh lớp 1/6 Trường Tiểu học Phan Bội Châu (phường Long Bình - TP. Biên Hòa - tỉnh Đồng Nai) bị văng xuống đường từ xe đưa rước vào ngày 26/11/2019, gây lo lắng, bức xúc trong dư luận cả nước.

Tiếp đó, đến ngày 29/11/2019, một vụ tương tự lại xảy ra khi xe đưa rước loại 16 chỗ chở học sinh đang lưu thông trên quốc lộ 1, đoạn qua địa bàn xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai, thì bất ngờ 2 học sinh rơi xuống đường...

Đến 9/9/2020 thì xảy ra vụ bỏ quên học sinh trên xe đưa đón của Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm (Hà Nội) nói trên.

Rõ ràng, công tác siết an toàn xe đưa đón học sinh vẫn còn là nỗi lo canh cánh đối với các bậc phụ huynh và nhà trường. Những sự cố xảy ra thể hiện công tác quản lý còn có những bất cập. Công tác giáo dục, đào tạo quản lý lái xe cũng chưa hoàn chỉnh. Cuối cùng là trách nhiệm của những người liên đới. Trước hết là lái xe, sau đó là bên thuê xe, đơn vị quản lý phương tiện, cơ quan ban ngành có trách nhiệm ở địa phương. Chính vì vậy, cơ quan nhà nước cần quản lý chặt hơn nữa loại phương tiện này.

Minh Thái

Chủ Nhật, 13/09/2020 18:29

Sự Kiện