Các 'điểm nóng' gian lận thi cử 2018 siết chặt an ninh

(Giáo dục) - Sau kỳ thi THPT 2018, năm nay các tỉnh Hà Giang, Hòa Bình và Sơn La đang nỗ lực lấy lại niềm tin trong kỳ thi THPT quốc gia 2019.

Trước khi Kỳ thi THPT Quốc gia 2019 chính thức diễn ra vào ngày mai (24/6), đoàn công tác của Bộ GD&ĐT, do Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ dẫn đầu đã đến kiểm tra thực tế công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia tại tỉnh Hà Giang.

Công tác kiểm tra tập trung tại khu in sao đề, khu vực chấm thi tự luận, trắc nghiệm và làm việc với Ban chỉ đạo thi tỉnh Hà Giang.

Theo ông Nguyễn Thế Bình, Phó Giám đốc phụ trách Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang, công tác lựa chọn và bố trí nhân sự tham gia làm thi THPT quốc gia năm 2019 của Hà Giang được thực hiện rất thận trọng. Quá trình này có sự phối hợp liên ngành, thẩm tra của Công an tỉnh và Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh.

Qua nhiều vòng lựa chọn từ cấp trường đến cấp Sở, Viện kiểm sát, Công an, Chủ tịch UBND tỉnh sau đó lại mời đại diện các ngành chức năng liên quan lên thẩm tra lần cuối mới quyết định lựa chọn, bố trí nhân sự vào các vị trí.

Để nắm bắt thực tế công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia trên toàn địa bàn tỉnh, từ ngày 17/6 đến 21/6, lãnh đạo UBND Hà Giang còn thành lập và trực tiếp tham gia hai đoàn đến kiểm tra tại các huyện, thành phố. 

Cac 'diem nong' gian lan thi cu 2018 siet chat an ninh
Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ trực tiếp đến kiểm tra công tác thi tại tỉnh Hà Giang.

Về công tác đảm bảo an ninh, an toàn cho kỳ thi, năm nay Công an tỉnh Hà Giang huy động khoảng 200 cán bộ tham gia các ban của hội đồng thi, tăng hơn năm 2018. 

Trong số cán bộ công an này có cả lực lượng kỹ thuật, an ninh điều tra, để đảm bảo nếu có dấu hiệu vi phạm sẽ tiếp nhận và giải quyết ngay theo đúng quy trình công tác điều tra.

Tương tự, về công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, theo phó ban thường trực Ban chỉ đạo thi tỉnh Sơn La, phó giám đốc phụ trách Sở GD-ĐT Nguyễn Văn Chiến, tất cả cán bộ tham gia làm công tác thi của địa phương này đều phải qua vòng thẩm định nhân thân của công an, những ai đảm bảo được các yêu cầu về phẩm chất chính trị, tinh thần trách nhiệm, năng lực chuyên môn... mới được lựa chọn.

Ông Chiến chia sẻ, kỳ thi năm nay Sở gặp phải khó khăn trong vấn đề thiếu lãnh đạo Sở, cấp phòng của Sở để tham gia hội đồng thi và các ban của hội đồng thi. Sở đã đề nghị các trường ĐH, CĐ phối hợp cử nhân sự tham gia lãnh đạo các ban của hội đồng thi.

Ngoài ra, do toàn bộ hệ thống máy móc phục vụ công tác chấm thi năm 2018 đã bị niêm phong để phục vụ công tác điều tra nên năm nay Sơn La phải mua mới toàn bộ máy tính, máy quét, máy in phục vụ thi và chấm thi.

Tại "điểm nóng" tỉnh Hòa Bình, ông Nguyễn Văn Chương - phó chủ tịch UBND tỉnh, trưởng Ban chỉ đạo thi tỉnh Hòa Bình nhấn mạnh:

"Quan điểm chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hòa Bình là phải tổ chức kỳ thi THPT quốc gia 2019 nghiêm túc, an toàn, đúng quy chế, phản ánh đúng chất lượng dạy và học; kiên quyết không để xảy ra sai phạm. Đây là quyết tâm chính trị rất lớn của cả hệ thống chính trị địa phương".

Phối hợp tổ chức thi với cụm thi Hòa Bình năm nay gồm: trường ĐH Hà Nội, Học viện Hậu Cần, Học viện Chính sách và Phát triển, Học viện Phụ nữ. Trong đó, trường ĐH Hà Nội vừa được giao nhiệm vụ coi thi vừa được giao nhiệm vụ chấm thi trắc nghiệm cho cụm thi này. 

Trong kỳ thi năm nay, vì là những người mới nên Sở GD&ĐT Hòa Bình đã mời lãnh đạo Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT trực tiếp tập huấn cho toàn bộ cán bộ, chuyên viên làm nhiệm vụ thi năm nay của Sở.

Hương Trà (Tổng hợp)

Chủ Nhật, 23/06/2019 16:05

Sự Kiện