Cán bộ đánh nhau vì bênh con: Dạy con lệch lạc

(Giáo dục) - Một đứa trẻ từ nhỏ đã phát triển lệch lạc, lớn lên cũng dễ có những hành vi sai lệch theo... 

Để lý giải cho hiện tượng can thiệp thô bạo, thậm chí sử dụng bạo lực vi phạm pháp luật trong một số vụ việc điển hình như thiếu tá mang súng vào trường, cán bộ lao vào đánh nhau. TS Lê Hồng Sơn - nguyên Cục trưởng Cục KTVB, Bộ Tư pháp chỉ rõ, nguyên nhân là do sự mất chuẩn trong nhận thức cũng như hành động tiếp đến là sự thiếu chuẩn, thiếu trách nhiệm trong nhà trường, tập thể, cộng động...

Can bo danh nhau vi benh con: Day con lech lac
Vì bênh con hai nữ cán bộ đã lao vào đánh nhau

"Trẻ em như búp trên cành", là tương lai của xã hội cũng như của gia đình. Câu nói này nghe quá quen thuộc. Tuy nhiên trong một số năm gần đây, việc hình thành nhân cách, văn hóa của lứa tuổi thanh, thiếu niên đang có nhiều điều phải bàn và có không ít điều đáng lo ngại. Nhiều người nói, ngày xưa lo cho con, cháu ăn no, mặc ấm là hết sức khó khăn. Nhưng người ta lại yên tâm về sự an toàn của con cháu trong xã hội. Trong một số năm gần gây thì ngược lại, lo ăn, lo mặc quá dễ dàng, người ta hướng tới ăn ngon, mặc đẹp. Tuy nhiên, độ an toàn của cá nhân trong xã hội, sự hình thành và phát triển nhân cách, văn hóa tốt đẹp của từng cá nhân thì lại có khá nhiều điều đáng lo. Thậm chí, đây là thực trạng đáng báo động vì có quá nhiều cạm bẫy đang chờ chực những người trẻ tuổi.

Người ta cũng hay nói các yếu tố tác động mạnh mẽ tới quá trình hình thành nhân cách cá nhân mỗi con người từ bé đến lớn đó là gia đình, nhà trường, xã hội. Yếu tố văn hóa gia đình đang bị cơ chế thị trường tác động rất mạnh làm cho nhiều vấn đề mang tính nền tảng truyền thống tốt đẹp đang bị xuống cấp. Trong nhà trường, vẫn thấy câu khẩu hiệu "tiên học lễ, hậu học văn". Tuy nhiên cách giảng dạy bây giờ chủ yếu là nhồi nhét kiến thức, học theo kiểu hành xác, nặng nề. Yếu tố "tiên học lễ" đang bị coi nhẹ, thậm chí bị quên lãng, hình thức, hời hợt. Tác động xã hội cũng đang có những yếu tố tiêu cực trong hình thành nhân cách và văn hóa của lứa tuổi thanh thiếu niên.

Ở đây, tôi muốn nhấn mạnh đến yếu tố giáo dục, rèn giũa trong gia đình đối với con em của mình. Việc người Việt chăm chiều con cái từ trước tới nay không còn lạ và cũng mang tính quy luật. Tuy nhiên, thời gian gần đây, liên tục xuất hiện những thông tin khiến dư luận khó hiểu như thiếu tá mang súng vào trường nơi con học, cán bộ đánh nhau... vì bênh con.

Ở một góc nhìn khác, là hiện tượng con ông cháu cha, dù ít tuổi, trình độ và cống hiến hạn chế vẫn nhận được những vị trí công tác quan trọng trong bộ máy nhà nước hay doanh nghiệp. Nhiều người có chức, có quyền coi đây như một "việc cần phải làm" để lợi dụng vị trí, uy thế của mình tạo những ân huệ cho con cháu trong nhà. Câu "một người làm quan cả họ được nhở" cũng có ý này và đã được khá nhiều người tận dụng, tranh thủ.

Chăm chiều, giáo dục con cái, thế hệ tương lai chịu tác động rất mạnh và dựa trên nền tảng văn hóa của cộng đồng, dân tộc, đất nước. Yếu tố này làm cho thực tế giáo dục, tạo điều kiện cho thế hệ tương lai ở mỗi nước, mỗi dân tộc có một đặc điểm riêng, không hoàn toàn giống nhau.

Một xã hội văn minh, một đất nước có nền văn hóa phát triển, đời sống, thu nhập người dân ổn định, môi trường xã hội hiện đại sẽ là nhân tố thuận lợi hỗ trợ cho việc nuôi dạy con cái tốt hơn. Đó là sự tương tác nhiều chiều giữa gia đình với xã hội, giữa môi trường xã hội với môi trường giáo dục. Tuy nhiên, ở Việt Nam thì các yếu tố vừa nói chưa có được sự đồng bộ. Trước hết muốn nói đến yếu tố nhận thức và hành xử của các bậc phụ huynh khi chăm lo, giáo dục, bảo vệ con cái của mình.

Tại sao có hiện tượng can thiệp thô bạo, thậm chí sử dụng bạo lực vi phạm pháp luật khi xử lý những tình huống cụ thể xảy ra đối với con cái mình ở nhà trường, ở tập thể mà các cháu học tập và sinh hoạt? Đáng tiếc, chúng ta phải nói tới sự mất chuẩn trong nhận thức cũng như hành động của nhiều bậc phụ huynh. Tiếp đó, chúng ta cũng cần nói tới sự thiếu chuẩn, thiếu trách nhiệm trong nhà trường, tập thể, cộng đồng nơi các cháu học tập và sinh hoạt. Những yếu tố này rất dễ dẫn người ta tới những hành xử thô bạo, thiếu văn hóa, thậm chí vi phạm pháp luật.

Hiện tượng dạy con theo kiểu ép con, nhồi nhét kiến thức, nhồi nhét thức ăn. Hiện tượng định hướng mang tính chất thực dụng theo nhận thức và mong muốn chủ quan của phụ huynh chứ không phải khuyến khích, tạo điều kiện cho trẻ tự vận động, phát triển theo tư chất và mong muốn của chính bản thân các cháu đang tồn tại khá nhiều trong xã hội Việt Nam ngày nay.

Thứ Tư, 15/03/2017 09:39

Sự Kiện