Chủ tịch tỉnh kiêm hiệu trưởng đại học: Tình thế trước mắt

(Giáo dục) - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh kiêm hiệu trưởng Đại học Hạ Long là tình huống đặc biệt, có thể chỉ là giải pháp trước mắt.

Ngày 22/5/2020, đại diện Bộ GD&ĐT đã thông tin với báo Tuổi trẻ về việc ông Nguyễn Văn Thắng - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh kiêm chức hiệu trưởng Đại học Hạ Long.

Theo đó, Bộ GD&ĐT nhận được báo cáo của trường Đại học Hạ Long về việc bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Thắng làm hiệu trưởng là nhằm đảm bảo sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh đối với một trường mới thành lập.

Giai đoạn tiếp theo, sau khi tổ chức bộ máy nhà trường ổn định, Trường đại học Hạ Long sẽ chủ động tham mưu với Tỉnh ủy, UBND tỉnh kiện toàn chức danh hiệu trưởng, phù hợp với quy định, yêu cầu nhiệm vụ và tình hình thực tiễn.

Chu tich tinh kiem hieu truong dai hoc: Tinh the truoc mat
Ông Nguyễn Văn Thắng.

Trường đại học Hạ Long là trường đại học công lập trực thuộc UBND tỉnh Quảng Ninh nên theo quy định của Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật giáo dục đại học, việc UBND tỉnh Quảng Ninh công nhận hiệu trưởng Trường đại học Hạ Long là đúng thẩm quyền.

Luật không quy định hiệu trưởng là nhân sự cơ hữu, quy định hiệu trưởng phải có trình độ tiến sĩ, ông Nguyễn Văn Thắng đáp ứng được điều kiện, tiêu chuẩn này. Về kinh nghiệm quản lý giáo dục đại học được quy định trong luật, UBND tỉnh Quảng Ninh đã vận dụng kinh nghiệm quản lý gián tiếp, quản lý vĩ mô (hoạch định chính sách, chiến lược) đối với ông Nguyễn Văn Thắng.

Bộ GD&ĐT nhận định đây là "tình huống đặc biệt, là giải pháp tình thế trước mắt".

Liên quan đến vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết chưa nắm được thông tin vụ việc này và hứa sẽ kiểm tra lại thông tin để có ý kiến sau.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ Nội vụ cho biết theo quy định về chức danh, vị trí lãnh đạo, chủ tịch UBND tỉnh là cán bộ, thực hiện nhiệm vụ của cán bộ, trong khi hiệu trưởng là chức danh trong đơn vị sự nghiệp.

"Cá nhân tôi chưa thấy có quy định về vấn đề này", ông Lê Vĩnh Tân nhấn mạnh lại đây là việc chưa từng có tiền lệ.

Theo Bộ trưởng Tân, cán bộ làm lãnh đạo trong cơ quan nhà nước có thể tham gia trong các đơn vị sự nghiệp, nhưng với vai trò là hội đồng nhà trường. Về vụ việc cụ thể ở tỉnh Quảng Ninh, ông cho biết sẽ nắm lại thông tin để xem xét cụ thể.

Trước đó, ngày 21/5/2020, UBND tỉnh Quảng Ninh cũng lên tiếng về việc bổ nhiệm Chủ tịch tỉnh Nguyễn Văn Thắng kiêm giữ chức hiệu trưởng Đại học Hạ Long, khẳng định đây là quyết định đúng quy định pháp luật.

Theo UBND tỉnh Quảng Ninh, từ tháng 1/2020, khi bà Vũ Thị Thu Thủy, nguyên Phó chủ tịch UBND tỉnh, Hiệu trưởng Trường đại học Hạ Long, nhận quyết định nghỉ hưu, thì đến đầu tháng 5, nhà trường chưa kiện toàn được chức danh hiệu trưởng. Điều này phần nào đã ảnh hưởng đến công tác lãnh đạo, điều hành của đơn vị.

Trước tình hình trên, ngày 8/5, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh đã thảo luận, rà soát trong đội ngũ cán bộ lãnh đạo UBND tỉnh (đặc biệt là điều kiện phải có học vị tiến sĩ) và thống nhất quyết nghị phân công ông Nguyễn Văn Thắng kiêm nhiệm giữ chức danh Hiệu trưởng Trường đại học Hạ Long.

Ngay sau đó, Hội đồng trường Đại học Hạ Long đã tổ chức họp để bầu chức danh Hiệu trưởng. Kết quả, 100% thành viên đã nhất trí bầu ông Nguyễn Văn Thắng kiêm nhiệm chức vụ Hiệu trưởng Trường đại học Hạ Long, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Ngọc Mai (Tổng hợp)

Thứ Bảy, 23/05/2020 09:43

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện