Chủ tịch tỉnh kiêm hiệu trưởng ĐH: Lương không tăng

(Giáo dục) - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Thắng cho biết, dù ông kiêm nhiệm nhưng lương không tăng do trường vẫn đang trong giai đoạn bao cấp.

Những ngày qua, dư luận đang xôn xao trước sự việc Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh kiêm nhiệm Hiệu trưởng Trường Đại học Hạ Long.

Theo đó, ngày 18/5, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh Đặng Huy Hậu đã ký quyết định về việc công nhận Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Thắng là Hiệu trưởng Trường ĐH Hạ Long nhiệm kỳ 2020-2025. Ông Thắng thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn và được hưởng các chế độ chính sách theo quy định của pháp luật hiện hành.

Đảm bảo tiêu chuẩn theo quy định

Trong diễn biến mới nhất, ngày 21/5, UBND tỉnh Quảng Ninh đã chính thức lên tiếng về sự việc trên và khẳng định, ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đã đảm bảo các tiêu chuẩn theo quy định và đáp ứng yêu cầu phát triển của tỉnh Quảng Ninh, Trường Đại học Hạ Long.

Cũng theo UBND tỉnh Quảng Ninh, từ tháng 1/2020, khi bà Vũ Thị Thu Thủy, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Hiệu trưởng Trường đại học Hạ Long, nhận quyết định nghỉ hưu, thì đến đầu tháng 5, nhà trường chưa kiện toàn được chức danh hiệu trưởng. Điều này phần nào đã ảnh hưởng đến công tác lãnh đạo, điều hành của đơn vị.

Trước tình hình trên, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh đã thảo luận, rà soát trong đội ngũ cán bộ lãnh đạo UBND tỉnh (đặc biệt là điều kiện phải có học vị tiến sĩ) và thống nhất quyết nghị phân công ông Nguyễn Văn Thắng kiêm nhiệm giữ chức danh Hiệu trưởng Trường Đại học Hạ Long.

Ngay sau đó, Hội đồng Trường Đại học Hạ Long đã tổ chức họp để bầu chức danh Hiệu trưởng. Kết quả, 100% thành viên đã nhất trí bầu ông Nguyễn Văn Thắng kiêm nhiệm chức vụ Hiệu trưởng Trường Đại học Hạ Long, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Chu tich tinh kiem hieu truong DH: Luong khong tang
Trường Đại học Hạ Long

"Thực tế cho thấy, trong quá trình công tác, với vai trò là Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, đồng chí Nguyễn Văn Thắng luôn quan tâm chỉ đạo trực tiếp, sâu sát mọi hoạt động của nhà trường từ xây dựng cơ chế chính sách, tập trung nguồn lực đến tìm kiếm đối tác quốc tế để liên doanh liên kết, hợp tác đào tạo.

Bản thân đồng chí Nguyễn Văn Thắng cũng có nhiều công trình nghiên cứu khoa học liên quan đến ngành đào tạo của Nhà trường. Việc quy định Hiệu trưởng trường Đại học có uy tín khoa học và kinh nghiệm quản lý giáo dục đại học là tiêu chuẩn mang tính định tính, có thể vận dụng đối với trường hợp của đồng chí Nguyễn Văn Thắng trong trường hợp rất cần thiết này, mặt khác Luật Giáo dục sửa đổi cũng không quy định bắt buộc chức danh Hiệu trưởng là cán bộ cơ hữu của  trường Đại học", UBND tỉnh Quảng Ninh khẳng định.

Bản thân không làm, không còn ai khác làm

Cùng ngày, trao đổi trênTuổi trẻ, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Thắng chia sẻ: "Thực tế đã 4 tháng nay Trường Đại học Hạ Long không có hiệu trưởng và đang có đà bị chững lại nên Ban Thường vụ Tỉnh ủy quyết định phân công tôi kiêm nhiệm hiệu trưởng chứ không phải từ cá nhân tôi đặt ra. Tôi hiện nay kiêm nhiệm nhưng lương không tăng bởi trường vẫn đang trong giai đoạn bao cấp".

Cũng theo ông Thắng, hiện nay tỉnh đang bàn để kiện toàn phó chủ tỉnh UBND tỉnh phụ trách lĩnh vực văn xã và trong trường hợp kiện toàn được lãnh đạo này và người đó có đủ các điều kiện, đặc biệt là có học vị tiến sĩ thì lúc đó ông sẽ chuyển giao cho phó chủ tịch đó kiêm nhiệm.

Để khắc phục khó khăn và đảm bảo yêu cầu nhiệm vụ đặt ra, ông Thắng cho hay, hiện nay trong thời gian một tuần ông phải dành cho Trường ĐH Hạ Long ít nhất một ngày để kịp thời nắm bắt, quán xuyến chỉ đạo công việc.

"Cái khó là giờ mình bảo không làm cũng không được, không làm thì trường không có hiệu trưởng, vậy nên dù mình có làm ít hay làm nhiều thì cũng còn hơn là để trường không có hiệu trưởng", ông Thắng nói thêm.

Nói về lý do tỉnh lại không tuyển chọn hay tổ chức thi tuyển lựa hiệu trưởng Trường ĐH Hạ Long, ông Thắng cho biết chưa thể thực hiện được việc tuyển chọn bên ngoài bởi những người tuyển chọn bên ngoài thì người ta chỉ đơn thuần là quản lý giáo dục nghề nghiệp, tổ chức thực hiện.

Trong khi trường hiện nay vẫn đang trong giai đoạn đầu tư xây dựng, toàn bộ là bao cấp, chưa tự chủ được nên phải đến khi nào trường tự chủ thì lúc đó UBND tỉnh mới có thể "buông tay" được.

Chu tich tinh kiem hieu truong DH: Luong khong tang
Ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh.

"Bây giờ không có lãnh đạo tỉnh trực tiếp xắn tay vào quản lý, điều hành sợ rằng sẽ trôi và mất đà xây dựng thương hiệu trong suốt những năm qua. Quá trình xây dựng và phát triển của nhà trường thời gian qua cũng đã cho thấy quyết định đúng đắn của Ban Thường vụ Tỉnh ủy khi giao trách nhiệm cho thường trực UBND tỉnh phải có người trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo. Đến khi đã đầy đủ các điều kiện từ cơ sở vật chất, con người thì lúc đó sẽ chỉ việc vận hành", ông Thắng nêu vấn đề.

Ông Thắng cũng nhấn mạnh trong trường hợp kiện toàn được lãnh đạo phụ trách mà đáp ứng đủ tiêu chuẩn thì sẵn sàng chuyển giao bởi trong giai đoạn này ở tỉnh ông không làm thì không còn ai khác làm.

Chưa hợp lý...

Trước đó, bày tỏ quan điểm xung quanh việc Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh kiêm nhiệm chức vụ Hiệu trưởng Trường Đại học Hạ Long, nhiều chuyên gia cho rằng không nên để người đang làm công tác quản lý nhà nước kiêm nhiệm chức vụ hiệu trưởng.

TS Lê Viết Khuyến - Hiệp hội Các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam, cho biết trên báo Tuổi trẻ: "Công việc chủ tịch UBND tỉnh hay hiệu trưởng đều đòi hỏi làm toàn thời gian, một cá nhân sao có thể làm kiêm nhiệm được? Nếu ông Nguyễn Văn Thắng làm kiêm chức vụ Chủ tịch hội đồng trường (trong chừng mực nào đó) còn được. Còn theo quy định hiện nay, khi Luật Giáo dục tăng quyền tự chủ cho các trường, thì hội đồng trường là tổ chức quyền lực cao nhất, có quyền bổ nhiệm và miễn nhiệm hiệu trưởng.

Ông Nguyễn Văn Thắng là Chủ tịch UBND tỉnh có quyền ra quyết định công nhận hiệu trưởng, giờ lại về trường làm hiệu trưởng thì hội đồng trường miễn nhiệm ông hiệu trưởng kiểu gì? Tôi thấy chuyện này buồn cười lắm".

Còn TS Hoàng Ngọc Vinh, nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục chuyên nghiệp (Bộ GD-ĐT), khẳng định việc để chủ tịch UBND tỉnh kiêm nhiệm chức vụ hiệu trưởng là trái với điều 20 của Luật giáo dục đại học 2018.

"Điều 20 có quy định về tiêu chuẩn hiệu trưởng cơ sở giáo dục đại học: là người có uy tín khoa học và kinh nghiệm quản lý giáo dục đại học. Hiệu trưởng sẽ quản lý các vấn đề liên quan đến trường đại học, với khối lượng công việc rất lớn. Quản lý nhà nước là công việc rất khác với quản lý nhà trường đại học. Một người làm quản lý nhà nước về giáo dục cho về làm hiệu trưởng một trường đại học cũng chưa chắc đã làm được, nói gì đến một người làm công tác quản lý nhà nước về làm hiệu trưởng", ông Vinh cho hay.

Cũng cho ý kiến về trường hợp này, TS Nguyễn Thị Kim Phụng, nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ Giáo dục và đào tạo, cho rằng riêng về thời gian, mỗi vị trí đã yêu cầu phải làm việc đủ giờ hành chính nên rất khó để một người có thể đảm nhiệm cả hai vị trí, nếu như không muốn nói là việc một người thực hiện đầy đủ quyền và trách nhiệm của cả hai vị trí trên trong suốt nhiệm kỳ là khó khả thi.

Thực tế từng có trường hợp cán bộ lãnh đạo của cơ quan chủ quản được cử kiêm nhiệm hiệu trưởng trường đại học nhưng những trường hợp này không nhiều, rất hạn hữu và hầu hết là để giải quyết tình thế trong những bối cảnh, những giai đoạn nhất định và hầu hết chỉ trong một thời gian ngắn.

Trong thời gian tạm thời kiêm nhiệm đó, trường đại học sẽ có đủ điều kiện lựa chọn hiệu trưởng tốt nhất cho nhiệm kỳ tiếp theo - là cán bộ cơ hữu để chuyên tâm quản lý, điều hành hiệu quả các hoạt động của trường.

Luật Giáo dục đại học hiện hành chỉ quy định chủ tịch hội đồng trường đại học công lập là cán bộ cơ hữu của trường; không quy định cụ thể các chức danh khác như hiệu trưởng, phó hiệu trưởng, trưởng phó các đơn vị trong trường phải là cán bộ cơ hữu của trường...

Minh Thái (Tổng hợp)

Thứ Sáu, 22/05/2020 07:15

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện