Chương trình rap cho trẻ em: Bố mẹ chạy theo hào nhoáng?

(Giáo dục) - Rap không phù hợp với trẻ em trong độ tuổi 5-15 nhưng bố mẹ vẫn đồng ý cho các em tham gia là để chạy theo sự hào nhoáng bên ngoài.

Sau sự thành công của 2 chương trình truyền hình Rap Việt và King Of Rap, một doanh nghiệp đã tổ chức ra chương trình Rap Kids dành cho trẻ em từ 5 - 15 tuổi.

Mặc dù chương trình Rap Kids chưa được phát sóng nhưng qua buổi tuyển chọn thí sinh đầu tiên mà nhà sản xuất tung ra trên các trang mạng xã hội đã vấp phải sự phản ứng tiêu cực từ dư luận xã hội.

Nhiều ý kiến cho rằng, Rap Kids sẽ làm mất đi sự hồn nhiên trong mỗi đứa trẻ. Đó chỉ là sự bắt chước chứ không phải những trải nghiệm thực tế mà các bé có được. Có thể các bé sẽ có một cái nhìn sai về hướng đi cho bản thân và nhìn nhận sai về rap.

Thậm chí, nhiều người còn bày tỏ sự phẫn nộ khi ngay trong buổi casting một thí sinh nhỏ tuổi đã hát ca khúc “Anh em tao”. Ngay tựa đề bài hát đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ bởi nội dung nhảm nhí, không phù hợp với lứa tuổi của thí sinh.

Chuong trinh rap cho tre em: Bo me chay theo hao nhoang?
Ca khúc "Anh em tao" thể hiện trong buổi tuyển chọn thí sinh chương trình Rap Kids bị cho là phản cảm, không phù hợp với lứa tuổi các em.

Ngày 23/11/2020, trao đổi với Đất Việt, ông Lê Như Tiến - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội khóa 13 cũng lên tiếng gay gắt về chương trình Rap Kids nói riêng và các chương trình gameshow trẻ em trên sóng truyền hình trong thời gian gần đây.

"Những chương trình gameshow vượt qua giới hạn độ tuổi non nớt của trẻ em thì cần phải ngăn chặn. "Trẻ em như búp trên cành" nên mỗi vấn đề sẽ có tác động và hình thành nhân cách của trẻ. Nếu như trong chương trình có sử dụng ngôn từ không phù hợp với độ tuổi sẽ khiến trẻ em không phát triển đúng độ tuổi, ảnh hưởng tới tương lai" - ông Tiến bày tỏ.

Theo ông Tiến, gameshow dành cho trẻ em trên sóng truyền hình ở Việt Nam từng được nhiều ĐBQH, nhà quản lý, chuyên gia lên tiếng phản đổi rất nhiều nhưng các chương trình tương tự vẫn liên tục diễn ra.

"Đó là do doanh nghiệp vì lợi nhuận mà đi ngược lại với thuần phong mỹ tục của dân tộc, bất chấp hình ảnh của trẻ nhỏ, lợi dụng hình ảnh này để kiếm lời. Những kiểu kinh doanh này sẽ không được lâu dài và dần dần sẽ làm biến sắc bản hóa của dân tộc" - ông Tiến cho hay.

Ngoài ra, một vấn đề khác cũng được ông Tiến chỉ ra là việc nhiều phụ huynh hiện nay đang có tâm lý chạy theo sự hào nhoáng trên truyền hình mà bất chấp để con em mình tham gia vào những chương trình không phù hợp. Rất nhiều các bậc cha mẹ sau khi được mời theo dõi, thực hiện, tham gia các gameshow, đóng phim... thì rất thích thú, cũng muốn con mình nổi tiếng

"Những chương trình gameshow truyền hình cho trẻ em sẽ không thể thực hiện được nếu như không có sự đồng ý của phụ huynh các thi sinh tham gia. Có thể, họ cho con tham dự những chương trình này là để chiều theo ý của con, thể hiện tình yêu thương của con mình với con cái. Nhưng đằng sau đó cũng là một sự phô trương, thích hào nhoáng, mong muốn con mình nổi tiếng, được lên sóng truyền hình để nhiều người biết tới" - ông Tiến bày tỏ.

Ông Tiến cho rằng, để nhiều chương trình gameshow cho trẻ em lên sóng truyền hình trong thời gian vừa qua là do cơ quan chức năng đã buông lỏng quản lý.

Khi mà, Công ước Quốc tế về quyền trẻ em, Luật Bảo vệ, Chăm sóc và Giáo dục trẻ em 2004, Luật Trẻ em 2016, Luật Lao động đều quy định không được sử dụng trẻ em vào những công việc không phù hợp, vụ lợi, kiếm tiền, không được bắt trẻ em làm việc quá sức...

Khi những chương trình gameshow về trẻ em diễn ra là nhà sản xuất đã vi phạm khi sử dụng trẻ em vào những hoạt động không phù hợp với lứa tuổi, với văn hóa nhưng lại khéo léo che đậy nó bằng những mỹ từ như tranh tài năng khiếu, tìm kiếm tài năng.

"Quy định của pháp luật đã nêu rõ nhưng các chương trình trên truyền hình có trẻ em tham gia vẫn cứ diễn ra, trách nhiệm này thuộc về đơn vị quản lý văn hóa, thông tin truyền thông và cả đơn vị bảo vệ trẻ em của Bộ LĐ-TB&XH. Chính vì thế, những đơn vị này cần phải lên tiếng, vào cuộc xử lý nghiêm để lấy lại môi trường phát triển trong sáng cho các em nhỏ" - ông Tiến đề nghị.

Ngọc Vân

Thứ Tư, 25/11/2020 07:06

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện