Cô giáo dạy giỏi mượn bằng THPT: Vì sao phạt 4 triệu?

(Giáo dục) - Bà Nga bị xử phạt hành chính số tiền 4 triệu đồng do "thành khẩn khai báo, thành khẩn hối lỗi".

Theo thông tin mới nhất liên quan đến vụ cô giáo mượn bằng THPT để đi học, đi dạy suốt 25 năm, sáng ngày 14/1, trao đổi với báo Đất Việt, lãnh đạo phòng GD-ĐT TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk cho biết, UBND TP mới ban hành quyết định xử phạt hành chính đối với bà  Lê Thị Nga, giáo viên Trường THCS Lương Thế Vinh.

Theo đó, quyết định nêu rõ, bà Nga đã sử dụng bằng tốt nghiệp THPT của bà Lê Thị Ngọc Châu để đi học trung cấp, cao đẳng, đại học và xin việc làm (đi dạy) dưới tên của bà Châu suốt 25 năm qua.

"Hiện tại mới có quyết định xử phạt hành chính, chưa có các quyết định khác. Do chưa có các quyết định khác nên cô Nga vẫn là viên chức Nhà nước. Còn các bước xử lý tiếp theo cũng thuộc thẩm quyền của UBND TP", vị lãnh đạo trên cho biết.

Co giao day gioi muon bang THPT: Vi sao phat 4 trieu?
Cô giáo ở Đắk Lắk mượn bằng THPT để đi học, công tác suốt 25 năm bị phạt 4 triệu đồng, thu hồi bằng. Ảnh: VNN

Theo thông tin trên báo VietNamNet, ngoài xử phạt hành chính, quyết định của UBND TP Buôn Ma Thuột cũng nêu rõ, hình thức xử phạt bổ sung là tịch thu tang vật vi phạm (Bản sao Bằng Tốt nghiệp THPT mang tên Lê Thị Ngọc Châu, sinh ngày 2/2/1975, số hiệu 2687 TNPTTH, ngày 30/6/1988 do Sở GD-ĐT tỉnh Thanh Hóa cấp, đang lưu trong hồ sơ viên chức của Trường THCS Lương Thế Vinh).

Ngoài ra, Hội đồng kỷ luật UBND TP. Buôn Ma Thuột cũng đã họp, thống nhất kỷ luật bà Nga bằng hình thức buộc thôi việc.

Như đã phản ánh, vào năm 1989, sau khi học hết lớp 8/12, bà Nga nghỉ học. Năm 1992, bà Nga mượn bằng của bà Lê Thị Ngọc Châu (hàng xóm) rồi ‘thay tên, đổi tuổi”, nộp hồ sơ, theo học tại Trường Trung cấp Văn hoá Nghệ thuật tỉnh Thanh Hoá.

Bà Nga cầm bằng này xin việc và được tuyển dụng vào làm giáo viên âm nhạc tại Trường THCS Dân Lực (huyện Triệu Sơn, Thanh Hoá) vào năm 1996.

Tiếp đó, bà Nga nộp hồ sơ vào Trường Cao đẳng Nhạc Hoạ Trung ương (hệ tại chức) và đến năm 1997 thì tốt nghiệp. Năm 2000, bà Nga xin chuyển công tác theo chồng vào Đắk Lắk và được phân công về dạy tại một trường tiểu học ở huyện Buôn Đôn.

Từ năm 2009-2013, bà Nga tiếp tục sử dụng bằng tốt nghiệp THPT mang tên bà Châu để học Trường ĐH Sư phạm Hà Nội và tốt nghiệp cử nhân âm nhạc hệ tại chức tại trường này.

Từ năm 2013 đến nay, bà Nga chuyển về dạy âm nhạc tại Trường THCS Lương Thế Vinh (TP Buôn Ma Thuột).

Nhận xét về năng lực chuyên môn của bà Nga, đại diện Phòng GD-ĐT TP Buôn Ma Thuột cho rằng, trong quá trình công tác, bà Nga là một giáo viên có năng lực, được nhiều bằng khen.

"Nếu cô ấy không giỏi thì không có nhiều bằng khen và cũng không thể đứng lớp được cho đến tận bây giờ", vị đại diện trên cho biết.

Thùy Dung

Thứ Năm, 14/01/2021 10:54

Sự Kiện