Cô giáo phát biểu phân biệt cha mẹ đơn thân: Nông nổi...

(Giáo dục) - Cô Phượng cho rằng, cô không có ác ý, cô nói những điều đó chỉ là luôn muốn tốt cho học sinh và ban phụ huynh.

Xung quanh xôn xao vụ cô giáo đề nghị không để người đơn thân, nhà nghèo vào ban phụ huynh, ngày 14/11, trao đổi với báo Đất Việt, bà Đỗ Thu Hà, Hiệu trưởng Trường THCS Yên Sở (quận Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, nhà trường đã nắm được sự việc và yêu cầu cô Đào Thị Hồng Phượng, giáo viên của Trường viết bản tường trình.

Đồng thời họp nhắc nhở và chấn chỉnh lại phát ngôn chưa đúng của cô Phượng làm ảnh hưởng đến uy tín của nhà trường. Bên cạnh đó, nhà trường sẽ xem xét và cân nhấc hình thức xử lý giáo viên này.

"Theo bản tường trình, cô Phượng nói là do có chút nông nổi nên phát ngôn lúc đó không được chuẩn. Ý của cô Phượng trong nội dung phát biểu đó là muốn chọn người vừa có tâm vừa có tầm vào ban phụ huynh.

Cô Phượng cũng là giáo viên mới về công tác tại Trường THCS Yên Sở nhưng tôi thấy phụ huynh và học sinh ở đây cũng rất yêu quý cô. Từ ngày về trường, tôi không thấy cô Phượng có biểu hiện hay lời nói thiếu chuẩn mực", bà Hà cho biết.

Co giao phat bieu phan biet cha me don than: Nong noi...
Cô Hồng Phượng cho rằng không nên chọn cha mẹ đơn thân hoặc gia đình nghèo vào ban phụ huynh. Ảnh cắt từ clip.

Theo bà Hà, sau khi sự việc xảy ra, cô Phượng cũng đã nhận thức được phát biểu của mình là không đúng và đã nghiêm túc rút kinh nghiệm.

Trước đó, trong buổi họp phụ huynh của Trường Tiểu học Chu Văn An (Hoàng Mai, Hà Nội), cô Đào Thị Hồng Phượng, giáo viên Trường THCS Yên Sở, phát biểu với tư cách phụ huynh.

Cô Phượng cho rằng không nên bầu những người có "gia đình khiếm khuyết" mà nên chọn "người có kinh tế và thời gian nuôi dạy con tốt, chăm lo gia đình đầm ấm hạnh phúc" vào ban phụ huynh.

Cụ thể, theo nội dung clip được chia sẻ, cô Phượng nói: "Chúng ta nên chọn những người có kinh tế và thời gian nuôi dạy con tốt, chăm lo gia đình đầm ấm hạnh phúc để làm hình ảnh tốt cho con của mình trước đã. Chúng ta không nên bầu những người có gia đình khiếm khuyết, vợ không có chồng hoặc chồng không có vợ.

Hãy để người ta có thể đi lo hạnh phúc cho bản thân người ta đã. Phải thật tốt mới lo được cho con mình. Khi người ta chưa hạnh phúc, không bao giờ con được hạnh phúc... Những người như thế, tôi nghĩ chưa đủ tư cách tham gia ban phụ huynh".

Người này còn nói rằng: "Hãy chọn gia đình gương mẫu, có văn hóa, tri thức và tôi kính mong ban giám hiệu ở đây xem xét về trích lục của bố mẹ, gia đình như thế nào, hãy để trong ban phụ huynh. Chứ còn lệch bố lệch mẹ thì không ổn chút nào".

Được biết, sau phần phát biểu đó, cô Phượng được bầu làm Hội trưởng Hội Cha mẹ học sinh trường Tiểu học Chu Văn An.

Nói về phát biểu này, theo thông tin trên báo VietNamNet, cô Đào Thị Hồng Phượng khẳng định không kỳ thị phụ huynh là cha mẹ đơn thân hoặc gia đình nghèo. Clip được chia sẻ chỉ là một phần trong bài phát biểu.

Nữ giáo viên giải thích thêm rằng mình nói những lời đó do bức xúc về việc ban phụ huynh nhà trường làm việc không hiệu quả, gây thiệt thòi cho học sinh chứ không có ác ý.

"Một lời xin lỗi có lẽ là chưa đủ với những gì tôi đã gây hiểu lầm và làm tổn thương những người kém may mắn, những người mà cuộc sống chưa hạnh phúc. Bản thân là giáo viên, tôi chưa từng coi thường bất cứ phụ huynh nào hay làm tổn thương những học sinh kém may mắn. Mong mỏi của tôi là có thể chọn được những người gương mẫu để làm tốt trọng trách của nhà trường mà thôi.

Trong phát ngôn, có thể tôi đã không diễn đạt hết điều mình nói mà làm tổn thương mọi người, thành thật xin lỗi và mong được dư luận cảm thông và ủng hộ cho Ban phụ huynh được thực hiện những trọng trách cùng nhà trường để lo cho các con một năm học mới thành công", cô Phượng nói.

Thu Hoài

Thứ Sáu, 15/11/2019 07:39

Sự Kiện