Con quan bị nâng điểm: Tặng, cho điểm cũng là hối lộ?

(Giáo dục) - Sửa điểm, nâng điểm cũng có thể coi là một hình thức đưa hối lộ, phải xử nghiêm để trả lại uy tín, danh dự cho lãnh đạo.

Liên quan tới gian lận thi tuyển THPT năm 2018, sau khi danh sách thí sinh được nâng điểm cùng với danh tính phụ huynh được công bố, nhiều cán bộ, lãnh đạo, quan chức địa phương có con được nâng điểm đã lên tiếng.

Con quan bi nang diẻm: Tang, cho diem cung la hoi lo?
Ông Vũ Trọng Lượng tác giả vụ sửa điểm hàng loạt ở Hà Giang. Ảnh: Zing

Họ... đều khẳng định không can thiệp nâng điểm cho con. Thậm chí, một vị lãnh đạo tại Hà Giang đã từng chia sẻ tâm trạng rất buồn khi con "bỗng nhiên" được nâng điểm.

Bình luận về việc này, ông Trần Quốc Thuận - nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho rằng, phải điều tra, làm rõ để trả lại sự trong sạch cho lãnh đạo có con bị nâng điểm oan, đồng thời cũng là để làm rõ hành vi hối lộ, tham ô trong vụ việc.

Ông Thuận nói rõ, qua theo dõi vụ việc, tới nay, nâng điểm thi tại Sơn La, Hòa Bình, Hà Giang đã không còn là vụ gian lận, tiêu cực bình thường trong thi cử nữa mà đã được điều tra và khởi tố hình sự. Như vậy, ở đây sẽ có người chủ mưu, người hành động, người tác động, người xúi giục và người thực hiện. Tất cả những người có liên quan tới kết quả vụ việc đều phải được điều tra, làm rõ, đặc biệt, phải làm rõ mục đích, ý đồ, nguyên nhân tạo ra kết quả sai phạm đó bắt nguồn từ đâu?.

Để làm được như vậy, trước hết, các cơ quan chức năng cũng cần phải trả lời được các câu hỏi: Ai sửa điểm? Sửa điểm cho ai? Sửa điểm vì mục đích, động cơ gì?

"Nếu sửa điểm do nhận tiền đó là hành vi tham nhũng, nhận hối lộ, phải xử lý người sửa điểm theo tội tham nhũng.

Nếu, sửa điểm do mệnh lệnh, bị tác động từ cấp trên, do người khác sử dụng quyền lực để gây áp lực, chi phối, buộc phải sửa điểm cho con, cháu họ thì đó là hành vi lạm dụng chức vụ, quyền hạn phải xử lý cả hai bên. Người sử dụng quyền lực là lạm quyền còn người nghe theo mệnh lệnh để sửa điểm là tòng phạm, là gian dối, che giấu, phải bị xử lý.

Nhưng, cũng lại có những người tự nguyện sửa điểm vì muốn lập công, muốn lấy lòng, muốn được cất nhắc... với trường hợp này cũng có thể được xem là một hình thức đưa hối lộ bằng cách tặng điểm, sửa điểm.

Phải xử nghiêm những cán bộ đã tự ý sửa điểm, nâng điểm thi để trả lại trong sạch, danh dự, uy tín cho lãnh đạo", ông Thuận chỉ rõ.

Tuy nhiên, ông Thuận cũng chỉ ra một mâu thuẫn, trong trường hợp cán bộ muốn lập công, tự nâng điểm cho con lãnh đạo, quan chức địa phương thì cán bộ, lãnh đạo địa phương cũng khó có thể vô can.

"Sửa điểm cho con lãnh đạo mà không cho lãnh đạo biết mình đã tác động, sửa điểm thì làm sao quan chức, lãnh đạo biết để ghi nhận, để cảm ơn?

Tôi nghĩ, không cán bộ nào tự mạo hiểm, gánh rủi ro về mình mà biết rõ việc mình làm sẽ không mang lại lợi ích gì cho cá nhân, cho công việc.

Vì thế, yêu cầu điều tra rõ một phần vì để làm rõ động cơ, mục đích của việc nâng điểm, tặng điểm nhưng cũng đồng thời để tránh xử oan, bỏ lọt người có tội.

Trong thực tế, đã từng có trường hợp nhân viên, cấp dưới gánh tội thay, còn người đứng sau bảo đảm nuôi dưỡng, chăm sóc cho cả gia đình. Câu chuyện tương tự cũng có thể sẽ xảy ra. Do đó, phải điều tra rất rõ, nếu có trường hợp cán bộ lãnh đạo suy thoái đạo đức, sử dụng quyền lực tác động nâng điểm thi cho con phải xử lý thật nghiêm, phải đưa ra khỏi ngành. Còn với trường hợp lãnh đạo bị oan, phải xử lý nghiêm người có ý định tặng điểm như một hình thức đưa hối lộ để lấy lòng, tránh tạo thông lệ, tùy tiện trong thực hiện", ông Thuận nói.

Theo ông Thuận, để xử lý hành vi hối lộ trong trường hợp này không khó, chỉ cần dựa trên kết quả điều tra của cơ quan công an là xác định được ngay mục đích, động cơ của việc nâng điểm đó, trên cơ sở đó, sẽ xác định được ngay cán bộ nâng điểm là trong sáng hay có động cơ, bị tác động.

Quan chức bức xúc con bị nâng điểm: Điều tự tin nhất

Ông Thuận cho rằng, trong bối cảnh cả nước đang quyết liệt chống tham nhũng, việc ngăn chặn những biến tướng, những hành vi tham nhũng, hối lộ tinh vi là yêu cầu bức thiết. Nhất là khi, tham nhũng, tiêu cực không còn được thể hiện bằng vật chất, mà lại thể hiện thông qua quyền lực, tinh thần... thì việc chống tham nhũng sẽ càng trở lên khó khăn, phức tạp hơn. Do đó, trong vụ việc này, đòi hỏi sự quyết tâm rất lớn từ các cấp, các ngành, các cơ quan thanh tra, điều tra từ trung ương tới địa phương.

Không dừng ở các địa phương đã bị phát hiện có sai phạm, ông Thuận kiến nghị nên xem xét rà soát, thanh tra tổng thể kết quả điểm thi trên toàn quốc. Ông Thuận cho biết, việc rà soát chắc chắn sẽ rất tốn kém, nhưng cần thiết phải đầu tư, quyết tâm làm một lần để trả lại sự trong sạch, công bằng trong thi cử.

Lam Nguyễn

Thứ Bảy, 20/04/2019 08:14

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện