Công an điều tra điểm thi bất thường Hòa Bình: Tin mới

(Giáo dục) - Theo ông Lương, hiện tại, cả 5 thành viên của Tổ Chấm thi trắc nghiệm đang được công an mời sang làm việc, phục vụ công tác điều tra.

Liên quan đến thông tin Công an đang xác minh dấu hiệu bất thường về điểm thi ở Hòa Bình, chiều ngày 2/8, Thượng tá Trương Quang Hải, Chánh văn phòng Công an tỉnh Hòa Bình xác nhận sự việc.

"Công an vẫn đang tiến hành rà soát theo chỉ đạo chung, còn kết quả cụ thể thế nào tôi chưa nắm được do đang đi công tác", Thượng tá Trương Quang Hải cho biết.

Cùng ngày, ông Nguyễn Đức Lương, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hòa Bình cho biết, thực hiện  công văn của Bộ GD&ĐT về rà soát điểm thi THPT quốc gia 2018, Sở GD&ĐT Hòa Bình đã tiến hành rà soát lại lần nữa khâu coi thi, chấm thi.

Theo đó, Sở GD&ĐT Hòa Bình đã phát hiện có vấn đề cần phải báo cáo lên Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia của tỉnh và Bộ GD&ĐT.

Cong an dieu tra diem thi bat thuong Hoa Binh: Tin moi
Ông Nguyễn Đức Lương cho biết khâu chấm thi ở Hòa Bình có vấn đề cần báo cáo. Ảnh: Zing.vn

Cụ thể, vấn đề cần báo cáo ở đây là sự “bất logic” trong thời gian chấm thi trắc nghiệm, và máy tính được sử dụng để chấm thi trắc nghiệm và đã báo cáo với Trưởng Ban Chỉ đạo thi của tỉnh và hiện Công an tỉnh Hòa Bình đang xác minh làm rõ.

Trước câu hỏi tại sao khi chấm thẩm định, rà soát không phát hiện vấn đề, ông Lương cho hay: “Cái đó tôi không biết, vì không nằm trong hội đồng chấm thẩm định. Hội đồng chấm thẩm định của Bộ GD&ĐT làm việc”.

Trước đó, nghi vấn điểm thi bất thường ở Hòa Bình được đặt ra khi số thí sinh đạt điểm Toán từ 9 trở lên là 27 em, chiếm 4,7% cả nước. Trong khi, với đề thi Toán năm 2017 được đánh giá dễ hơn rất nhiều, cả tỉnh chỉ có 100 em đạt 9 điểm trở lên, chiếm 0,46% cả nước.

Nếu xét điểm thi theo khối chính (A00, A01, B00, C00, C03, D01), trong 324 thí sinh cả nước được tổng điểm 27 thì Hà Giang có 67, Sơn La 26, Hòa Bình 22 em.

Ở tổ hợp C03 (Toán, Ngữ văn, Lịch sử), cả nước có 10 thí sinh được 27 điểm trở lên, Hòa Bình có 2 thí sinh.

Trước những nghi ngờ này, cả ông Bùi Trọng Đắc, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình, lẫn ông Nguyễn Quang Vinh, Trưởng phòng Khảo thí, Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình, Tổ trưởng tổ chấm trắc nghiệm của Hội đồng thi THPT quốc gia 2018 tỉnh Hòa Bình, đều khẳng định kết quả chấm thi của tỉnh này là khách quan, trung thực, không có bất cứ ai can thiệp vào bài thi, kết quả thi của thí sinh; đồng thời, khẳng định xin chịu trách nhiệm hoàn toàn.

Thậm chí, khi đó, ông Nguyễn Quang Vinh còn khẳng định, sẵn sàng mời Bộ GD&ĐT về chấm thẩm định bao nhiêu bài cũng được.

Thùy Dung

Thứ Năm, 02/08/2018 18:36

Sự Kiện