Đại học Mỹ có giải pháp bảo vệ du học sinh VN

(Giáo dục) - Các trường đại học tại Mỹ sẽ có những giải pháp cụ thể để bảo vệ quyền lợi cho sinh viên của mình.

Thông tin từ Bộ GD-ĐT cho biết, chiều 8/7, Cục Hợp tác quốc tế, Bộ GD-ĐT, đã có buổi làm việc với Đại sứ quán Mỹ về vấn đề liên quan tới khả năng tiếp tục ở lại Mỹ học của các du học sinh Việt Nam.

Dai hoc My co giai phap bao ve du hoc sinh VN 
Bộ GD-ĐT sẽ hỗ trợ du học sinh Việt bị trục xuất khỏi Mỹ. Ảnh minh họa

Tại buổi làm việc, đại sứ quan Mỹ đã cung cấp các thông tin liên quan tới quy định mới của Cơ quan Di trú và Hải quan Mỹ (ICE).

Thông tin thêm về việc này trên tờ Thanh Niên, ông Phạm Quang Hưng, Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế cho biết, Đại sứ quán Mỹ sẽ lưu tâm để cập nhật thông tin diễn biến tiếp theo liên quan tới quy định mới của ICE, giúp Chính phủ Việt Nam kịp thời hỗ trợ công dân của mình đang theo học đại học ở Mỹ.

Phía Bộ GD-ĐT cũng đã tiến hành trao đổi với các cá nhân, tổ chức và được biết, các trường đại học tại Mỹ sẽ có những giải pháp cụ thể để bảo vệ quyền lợi cho sinh viên của mình.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị các lưu học sinh Việt Nam đang học tập tại Mỹ bình tĩnh, chủ động tìm hiểu về các hướng xử lý của nhà trường để có giải pháp phù hợp cho riêng mình. Trường hợp lưu học sinh phải về nước học online tại Việt Nam cần đăng ký với Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ.

Bộ GD-ĐT sẽ phối hợp với Bộ Ngoại giao báo cáo Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19, đề xuất tổ chức các chuyến bay đến Mỹ để đưa các lưu học sinh Việt Nam về nước.

Trước đó, ngày 6/7, Cơ quan Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) ra thông cáo sẽ không cấp visa cho sinh viên theo học chương trình online hoàn toàn cho mùa Thu năm 2020.

Những người đang học ở Mỹ theo dạng visa sinh viên F1 không được ở lại nước này, nếu chương trình học chuyển sang online 100%. Những người này phải rời Mỹ hoặc tìm kiếm giải pháp khác như chuyển sang học tại trường có giảng dạy trực tiếp.

Ngày 7/7, cơ quan này lại ra thông báo, nếu chương trình học chuyển sang học hoàn toàn online vào mùa thu năm 2020, các sinh viên theo học chương trình này sẽ không được cấp visa. Cơ quan Hải quan và Biên phòng Mỹ (CBP) cũng không cho phép các nhóm sinh viên đó nhập cảnh vào Mỹ.

Nếu theo thông báo này, sẽ có khoảng 29.000 du học sinh Việt Nam (số liệu theo thống kê của Bộ GD-ĐT) phải đối mặt với nguy cơ bị trục xuất khỏi Mỹ vào kỳ học mùa thu năm nay.

ICE cũng cho biết, các sinh viên đang học ở Mỹ theo dạng visa sinh viên F-1 cũng không được ở lại Mỹ nếu chương trình học chuyển sang hoàn toàn online.

Vì thế, cơ quan này đã đưa ra gợi ý, các sinh viên có thể chuyển đến một trường mới, nơi dạy học theo hình thức lên lớp trực tiếp để duy trì việc ở lại Mỹ một cách hợp pháp.

Tuy nhiên, theo nhận định, việc này là khó và chính các trường cũng không muốn mất sinh viên. Vì lý do mày, có thể các trường sẽ có giải pháp mang tính đối phó, ví dụ, chỉ cần trường tổ chức ít nhất một môn học trên lớp, còn các môn học khác sinh viên được học online và được trường xác nhận vào phiếu I-20. Lý do sinh viên học nhiều hơn 1 lớp online là yêu cầu của chương trình, vì nhà trường không có tổ chức chương trình trên lớp cho các môn học đó.

Thực tế là, so với các trường đại học Mỹ online 100%, đa số các trường đại học Mỹ đang theo mô hình hybrid (trực tiếp và online) trong thời kỳ Covid-19, cho nên có thể hy vọng sinh viên quốc tế sẽ có giải pháp để duy trình visa F-1 hợp lệ theo quy định mới.

Ngoài ra, những dự định mới của ICE ở trên sẽ chỉ trở thành hiệu lực khi chính thức được ghi vào Federal Register (Ấn bản của Liên bang công bố các luật, dự luật và công bố toàn chúng được áp dụng toàn quốc) và từ giờ tới lúc đó có thể sẽ có thay đổi.

Thái An

Thứ Sáu, 10/07/2020 08:03

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện