ĐBQH kiến nghị Bộ sớm công bố rà soát SGK

(Giáo dục) - Bộ GD-ĐT công khai tài liệu điều chỉnh SGK Tiếng Việt lớp 1 bộ Cánh Diều thể hiện sự cầu thị nhưng cần công bố kết quả rà soát.

Ngày 5/12/2020, ĐBQH Nguyễn Thị Kim Thúy - Ủy viên Thường trực Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội cho rằng, việc Bộ GD-ĐT công bố tài liệu điều chỉnh, bố sung ngữ liệu SGK Tiếng Việt lớp 1 bộ Cánh Diều so NXB Đại học Sư phạm TP. HCM biên soạn đã thể hiện thái độ cầu thị, công khai, minh bạch của đơn vị làm sách và tác giả sách.

Tuy nhiên, ĐBQH Nguyễn Thị Kim Thúy cũng đặt ra vấn đề, Bộ GD-ĐT cần sớm công bố kết quả rà soát SGK để đảm bảo quyền lợi cho giáo viên, học sinh.

DBQH kien nghi Bo som cong bo ra soat SGK
Bộ GD-ĐT cần sớm công bố kết quả rà soát SGK lớp 1.

"Trong báo cáo mà Bộ GDĐT gửi cho đại biểu trong kỳ họp thứ 10 cũng như trong phiên thảo luận về tình hình kinh tế-xã hội, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng đề cập đến việc sẽ rà soát tất cả các bộ sách còn lại.

Tuy nhiên tôi băn khoăn, lo lắng không biết Bộ trưởng có văn bản chỉ đạo việc này hay không, bao giờ thì phía NXB Giáo dục Việt Nam phải công khai về những thông tin mà dư luận nêu để đảm bảo quyền lợi của học sinh?" - bà Thúy nói.

Theo nữ ĐBQH, để có được bộ sách chất lượng cao, cần chuyên nghiệp hoá đội ngũ tác giả, biên tập viên biên soạn SGK. Đồng thời phải đảm bảo được quyền lựa chọn của giáo viên, đặc biệt là đảm bảo được việc cạnh tranh lành mạnh giữa các bộ sách.

Bộ GDĐT cần có thái độ thật sự cầu thị, khách quan, trước mắt là yêu cầu tất cả các đơn vị làm SGK và tác giả có sách được dư luận góp ý, phê bình phải nghiêm túc tiếp thu ý kiến Nguyễn Thị Kim Thúy cho biết.

Ngọc Mai (Tổng hợp)

Chủ Nhật, 06/12/2020 07:45

Sự Kiện