Đề thi Ngữ văn THPT 2020: "Trúng tủ", thí sinh làm tốt

(Giáo dục) - Nhiều thì sinh vui vẻ chia sẻ đề dễ, sát thực tế, được ôn tập kỹ nên tự tin ở điểm 7 trở lên.

Sáng 9/8, hơn 860.000 thí sinh đã hoàn thành bài thi môn Ngữ văn - là bài thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

De thi Ngu van THPT 2020:
Thí sinh vui vì đề trúng tủ. Ảnh: TTO

Đúng như dự đoán của nhiều người, đề thi môn Ngữ văn Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 nhắc đến tác phẩm "Đất nước" của nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm với yêu cầu thí sinh phân tích tư tưởng "Đất nước của nhân dân".

Theo ghi nhận của tờ Lao động, đến 9h30, tại điểm thi Trường THCS và THPT Lương Thế Vinh, những thí sinh đầu tiên bước ra khỏi phòng thi với gương mặt rạng rỡ. Nhiều em cho biết làm tốt bài thi và vui mừng vì đã "đoán trúng tủ".

Với Duy Anh (Trường THPT Hoàng Mai, Hà Nội) đánh giá đề thi không khó. Em dự kiến đạt điểm từ 6 đến 7 trở lên.

Còn Phúc Dương, học sinh Trường THPT Lê Quý Đôn (TP.HCM) kết thúc buổi thi với tâm trạng vui vẻ. Dương cho biết đề khá dễ và sát với thực tế, em đã ôn tập kỹ nên làm được hết 2 tờ giấy thi. Thí sinh này dự đoán sẽ được khoảng 7 điểm.

Thí sinh Phương Dung, cũng là học sinh Trường THPT Lê Quý Đôn (TP.HCM) cùng nhận xét đề không khó và ra trong phạm vi ôn tập. Phương Dung cho rằng mình sẽ đạt trên 6 điểm cho môn thi này. Nguyện vọng của em là vào Trường ĐH Hoa Sen.

Tại Hải Phòng, các thí sinh Trường THPT Trần Nguyên Hãn, Hải Phòng đánh giá đề thi năm nay hay nhưng hơi dài nên làm bài sát với thời gian thi.

"Phần nghị luận xã hội cá nhân em thấy rất hay, có thể liên hệ nhiều trong thực tế cuộc sống để làm sáng tỏ sự cần thiết phải trân trọng giá trị sống mỗi ngày. Về phần nghị luận văn học cũng không quá khó để phân tích. Với đề văn năm nay em thấy vừa giúp các bạn học lực trung bình hoàn thành bài thi vừa giúp phân loại thí sinh. Cá nhân em làm được khoảng 80% bài thi", thí sinh Đỗ Thùy Dương chia sẻ với Tuổi trẻ.

Tại điểm thi Trường THCS Bình Khánh (H. Cần Giờ, TP.HCM), hầu hết thí sinh vui mừng vì ôn kỹ phần đoán bài Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm.

Thí sinh Thành Thái chia sẻ: "Em ôn sát sàn và đoán ngay là "Đất nước", vì năm nay COVID-19, tinh thần chia sẻ đoàn kết của con người nó "mách bảo" em. Em ôn khá kỹ và trúng tủ tác phẩm này.

Dễ hơn năm trước

Đánh giá chung về đề thi, Thầy Hồ Tấn Nguyên Minh, tổ trưởng tổ văn Trường THPT chuyện Lương Văn Chánh (tỉnh Phú Yên) cho rằng: "Nhìn chung đề thi năm nay được ra với cấu trúc quen thuộc, bám sát chương trình 12, bám sát chương trình tinh giản của bộ, mức độ nhẹ nhàng, dạng câu hỏi quen thuộc, không làm khó, không đánh đố học sinh.

Tuy nhiên độ phân hóa thấp. Đề dễ, học sinh dễ dàng giải quyết.

Thầy Bạch Trọng Nhân - giáo viên văn Trường THPT Gia Định (Q.Bình Thạnh, TP.HCM) - đánh giá: "Phần nghị luận văn học hơi dài, đoạn trích Đất Nước nằm trong trọng tâm ôn tập của nhiều thầy cô cho nên các em sẽ không bỡ ngỡ và tự tin làm bài. Đồng thời, trong bối cảnh cả nước đang chung sức chung lòng chống lại dịch bệnh thì đề còn nhắc nhở về trách nhiệm của thế hệ trẻ hiện nay. Cách hỏi phần đọc hiểu quen thuộc . Các em đã được ôn tập rất nhiều. Nghị luận xã hội cũng quen thuộc, các em sẽ dễ đạt điểm. Tóm lại theo tôi đề dễ."

An An

Chủ Nhật, 09/08/2020 11:04

Sự Kiện