Điểm môn Văn cao đột biến, An Giang "hái quả ngọt"

(Giáo dục) - Lãnh đạo Sở Giáo dục- Đào tạo An Giang cho rằng điểm 9, 10 môn Ngữ Văn tại tỉnh này chiếm một nửa cả nước là điều không lạ.

Theo dữ liệu điểm thi tốt nghiệp THPT 2020 mà Bộ GD&ĐT vừa công bố, tỉnh An Giang đã gây chú ý bởi thành tích đặc biệt.

Diem mon Van cao dot bien, An Giang
Điểm trung bình môn Ngữ văn của An Giang đứng đầu cả nước và cao hơn mức chung 1 điểm.

Nếu như ở một số môn Tự nhiên, địa phương này có thứ hạng trung bình khá (môn Toán xếp thứ 16, môn Hóa học thứ 27 và môn Vật lý thứ 28) thì ở các môn thi còn lại, An Giang có thứ hạng rất tốt.

Giáo dục công dân đứng thứ 8, tiếng Anh thứ 7, Sinh học thứ 6, Địa lý thứ 4, Lịch sử thứ 3. Và đặc biệt ở môn Ngữ văn, tỉnh An Giang xếp đầu bảng với điểm số trung bình là 7,616.

Không chỉ có điểm trung bình tốt nghiệp THPT 2020 cao nhất nước ở môn Ngữ văn, An Giang còn gây chú ý khi có đến 25 em trong tổng số 50 thí sinh đạt điểm cao nhất ở bộ môn này.

Ông Trần Tuấn Khanh, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT An Giang trả lời Zing cho rằng, kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT của địa phương này không đột biến và không bất ngờ khi xếp hạng của tỉnh này trong môn Ngữ Văn bật tăng.

Ông cho hay, khi biết An Giang "thăng hạng" từ vị trí thứ 9 năm ngoái lên dẫn đầu cả nước về điểm thi Ngữ văn, ông đã "không bất ngờ".

"Với Ngữ văn, năm 2019, An Giang xếp thứ 9/63 địa phương. Năm 2018, địa phương xếp thứ 4. Chênh lệch thứ hạng trong top đầu là điều hợp lý, không có tình trạng đột biến, năm trước quá cao, năm sau quá thấp" - ông Khanh nêu.

Lý do được ông Khanh đưa ra là do, "chất lượng dạy học của An Giang được duy trì và giữ ổn định trong nhiều năm. Ngữ văn và bài thi Khoa học Xã hội là thế mạnh của An Giang. Trong thống kê so sánh 4 năm qua, tỉnh đều duy trì top 10 địa phương có kết quả tốt nhất của cả nước".

Theo ông Khanh, về mặt chuyên môn, những năm gần đây, ngành giáo dục An Giang có nhiều biện pháp cải thiện chất lượng dạy và học.

Sau mỗi kỳ thi, ngành chỉ đạo tất cả tổ chuyên môn của các trường phổ thông ngồi đánh giá lại kết quả, xem đã làm tốt những gì, chưa cải thiện thế nào, để điều chỉnh dạy và học.

Sở GD&ĐT duy trì công tác chuyên môn thực hiện nội dung chương trình, kiểm tra, đánh giá ở các trường, bám theo đúng hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Ông Khanh nhấn mạnh kết quả môn Ngữ văn năm nay của tỉnh không phải "đột biến" mà là "trái ngọt" trong nhiều năm.

"An Giang có hình thức sinh hoạt chuyên môn theo hội đồng từng môn. Sở tập hợp các giáo viên có năng lực và kinh nghiệm giảng dạy tốt, thành đội ngũ cốt cán. Bên cạnh sinh hoạt tổ chuyên môn của mỗi trường, hàng tháng, hội đồng bộ môn cấp tỉnh đều xây dựng chuyên đề tư vấn thêm cho các trường.

Dựa trên chất lượng từng năm học, đặc biệt là kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT, sở chọn lọc trường có chất lượng, kết quả tốt và chưa tốt ở từng môn. Giáo viên trường có chất lượng chưa tốt sẽ học tập phương pháp giảng dạy, chia sẻ kinh nghiệm, xây dựng giáo án, kiểm tra đánh giá của trường tốt" - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT An Giang khẳng định.

Ông Khanh cũng hoàn toàn phủ nhận các khả năng chấm thi "nới tay" của tỉnh này.

"Năm nay, khâu coi thi, địa phương không có trường hợp cán bộ, giám thị hay thí sinh nào vi phạm quy chế. Sở tổ chức quy trình chấm thi tự luận theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT từ nghiên cứu đáp án, chấm chung tối thiểu 10 bài để thống nhất cách chấm. An Giang đảm bảo mỗi bài thi được 2 giám khảo chấm độc lập, thuộc tổ khác nhau.

Học sinh và giáo viên của An Giang làm quen với cách coi thi, chấm thi này ngay từ những bài kiểm tra trên lớp. Sở GD&ĐT khẳng định kết quả này là thực chất, không có sự gian lận hay chấm "nới tay" ở môn Văn" - ông Khanh nhấn mạnh.

Diem mon Van cao dot bien, An Giang
Tỷ lệ điểm môn Ngữ văn từ 9,0 trở lên của An Giang so với các tỉnh còn lại.

Kết quả môn Ngữ văn tại kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 được coi là bước tiến đầy bất ngờ khi năm 2019, An Giang chỉ đứng thứ 9.

Không những thế về mặt điểm số, so với một năm trước, điểm trung bình đã tăng tới 1,693 điểm và trong 3 năm trước đó, điểm trung bình môn Ngữ văn của An Giang đều dưới 7. Cụ thể: năm 2017 là 6,319, năm 2018 là 6,223 và năm 2019 "tệ nhất" là 5,923.

Nếu chỉ so với riêng năm 2019, số lượng bài thi từ 8 điểm trở lên của An Giang tăng từ 647 bài lên 6.675 bài (tăng gấp 10 lần). Số bài thi từ 9 trở lên từ 21 (năm 2019) lên 1.471 bài (năm 2020), tăng tới 70 lần.

Cúc Phương (Tổng hợp)

Thứ Bảy, 29/08/2020 13:39

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện