Diễn biến mới gian lận điểm thi tại Hòa Bình

(Giáo dục) - Giám đốc Sở GD-ĐT Hòa Bình xin lỗi về những sai phạm trong kỳ thi THPT vừa qua.

Vì sao 3 lần kiểm tra không phát hiện sai phạm?

Sau 3 lần rà soát, kiểm tra không phát hiện sai phạm, cuối chiều ngày 3/8, Giám đốc Sở GD-ĐT Hòa Bình - Bùi Trọng Đắc cho biết, qua quá trình tiếp tục rà soát và thấy có "những nội dung trong quá trình chấm thi, cần báo cáo lên cơ quan thẩm quyền", lãnh đạo Sở đã gọi điện báo cáo Trưởng ban chỉ đạo thi của tỉnh, Công an tỉnh và Bộ Giáo dục.

Dien bien moi gian lan diem thi tai Hoa Binh
Ông Bùi Trọng Đắc, Giám đốc Sở Giáo dục Hòa Bình trả lời báo chí chiều 3/8. Ảnh: VnE

"Là người đứng đầu ngành giáo dục tỉnh, tôi rất buồn và xin lỗi phụ huynh, xin lỗi các em và thầy cô giáo về sự việc đáng tiếc này. Tôi xin chịu trách nhiệm những nội dung dưới quyền quản lý của mình. Chờ cơ quan điều tra công bố kết quả, tôi sẽ xử lý cán bộ theo quy chế thi và quy định pháp luật", ông Đắc nói.

Lý giải vì sao từng khẳng định việc tổ chức thi của tỉnh tốt, nhưng giờ lại sai, ông Đắc cúi đầu và cho biết, Ban chỉ đạo thi của tỉnh chỉ đạo rất nghiêm túc công tác thi, cá nhân ông tin tưởng cấp dưới.

"Khi lãnh đạo địa phương gọi anh em chấm thi lên làm việc, mọi người đều khẳng định làm đúng và quả quyết chịu trách nhiệm với lãnh đạo địa phương, Sở về việc này. Tôi nghĩ mình không chủ quan và bằng trực diện của mình, tôi tin tưởng anh em. Giờ sự việc này, tôi rất buồn và áy náy", ông Đắc nói.

Giám đốc Sở cho biết chưa xác định có bao nhiêu bài thi bị can thiệp và chưa xác định được ai liên quan, tuy nhiên sẽ kiên quyết xử lý vụ việc này theo đúng quy định pháp luật và quy chế thi.

Cùng ngày, khi trả lời VnExpress, ông Bùi Văn Cửu, Phó chủ tịch tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo thi THPT quốc gia của tỉnh cũng cho biết đã nhận được đơn phản ánh điểm thi của Hòa Bình bất thường. Ngay sau đó, Chủ tịch tỉnh tổ chức cuộc họp gồm Chủ tịch, Phó chủ tịch tỉnh, Giám đốc Sở Giáo dục, Giám đốc Công an tỉnh và Chánh văn phòng UBND tỉnh rà soát, kiểm tra các khâu thi nhằm tìm xem có gì bất cập.

Sau rà soát, Giám đốc Sở Giáo dục báo cáo công tác tổ chức thi "không có vấn đề gì", Bộ hoàn toàn có thể lên chấm kiểm tra. Bộ đã cử tổ công tác lên chấm thẩm định. Kết quả ngày 23/7 cho thấy, 100% bài chấm trùng khớp với điểm thi công bố ngày 11/7.

“Là trưởng ban chỉ đạo thi của Hòa Bình, tôi thấy rất buồn. Tôi từng trao đổi trực tiếp với Giám đốc Sở Giáo dục và Trưởng phòng Khảo thí. Cả hai đều nói công tác tổ chức thi rất chặt chẽ. Trong quá trình chấm, Bộ cũng về kiểm tra và đánh giá rất cao. Điều đó khiến chúng tôi từng rất yên tâm”, ông Cửu nói.

Khẳng định quan điểm của tỉnh không bao che, ông Cửu mong cơ quan chức năng sớm có kết quả điều tra để trả lại công bằng cho học sinh. Tỉnh sẽ đuổi những người vi phạm khỏi ngành theo quy định của pháp luật.

Đáng lưu ý, trước khi cơ quan công an điều tra gian lận điểm thi ở Hòa Bình, cả Bộ GD&ĐT và Sở GD&ĐT Hòa Bình đều khẳng định không phát hiện sai phạm điểm thi ở địa phương này.

Đầu tiền vào ngày 19/7, chính ông Bùi Trọng Đắc, Giám đốc Sở GD&ĐT Hòa Bình, cùng Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, đã báo cáo thứ trưởng GD&ĐT về tình hình điểm thi của tỉnh. Ông Đắc khẳng định điểm thi của tỉnh chính xác, khách quan, không có bất kỳ sự can thiệp nào vào bài thi của thí sinh. Nếu thấy cần thiết, Bộ GD&ĐT có thể về Hòa Bình rà soát, chấm thẩm định.

Ngày 21/7, 3 tổ chấm thẩm định của Bộ GD&ĐT triển khai công việc tại 3 hội đồng thi, trong đó có Hòa Bình. Kết luận được đưa ra là không phát hiện bất thường. 100% bài thi trùng khớp kết quả chấm thi, không thay đổi điểm so với mức công bố ngày 11/7.

Ngày 24/7, ông Nguyễn Đức Lương tiếp tục khẳng định điểm cao ở tỉnh này không bất thường. Ông rất tự tin tỉnh nhà cũng có học sinh giỏi, những em đó thi điểm cao là chuyện bình thường. Ông Lương cũng nhấn mạnh hội đồng thi làm thi nghiêm túc, đặc biệt khi bộ có đoàn lên kiểm tra ở cả khâu chuẩn bị, coi thi và chấm thi.

Câu hỏi khiến dư luận quan tâm là tại sao qua đến 3 đợt kiểm tra như thế mà vẫn không phát hiện ra sai phạm? Tại sao phải đợi đến lần thứ tư, cán bộ, lãnh đạo Sở GD-ĐT Hòa Bình mới thấy sai và nhận lỗi?

Khởi tố vụ án gian lận điểm thi THPT tại Hòa Bình

Khởi tố hai bị can

Liên quan tới vụ việc, chiều 3/8, Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) đã khởi tố bị can, bắt ông Nguyễn Khắc Tuấn (chuyên viên Phòng khảo thí Sở Giáo dục Hòa Bình) và Đỗ Mạnh Tuấn (Hiệu phó Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS và THPT huyện Lạc Thủy).

Hai người là ủy viên tổ chấm bài thi trắc nghiệm, cùng bị khởi tố về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, theo điều 356 Bộ Luật Hình sự 2015. Trước đó, vụ án đã được Công an tỉnh Hòa Bình khởi tố.

Tại kỳ thi THPT quốc gia 2018, Hòa Bình có hơn 8.900 thí sinh dự thi. Kết quả khiến dư luận nghi ngờ khi số điểm Toán từ 9 trở lên là 27, chiếm 4,7% cả nước. Xét theo khối thi truyền thống (A, A1, B, C, C3, D1), tỉnh miền núi này có 22 trên tổng số 324 thí sinh đạt từ 27 điểm trở lên.

Hòa Bình là địa phương thứ ba phát hiện sai phạm trong chấm thi THPT quốc gia năm 2018, sau Hà Giang và Sơn La.

An An (tổng hợp)

Thứ Bảy, 04/08/2018 08:04

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện