Gian lận thi THPT: Sơn La khởi tố bị can thứ 6

(Giáo dục) - Bà Nhàn là người thứ 6 bị Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La khởi tố vì có liên quan tới kết quả thi tuyển THPT 2018.

Liên quan tới những sai phạm tại Hội đồng thi THPT quốc gia năm 2018 tỉnh Sơn La, ngày 22/8, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La ra quyết định khởi tố bà Nguyễn Thanh Nhàn - Phó Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, sở GD&ĐT Sơn La do có vi phạm liên quan.

Gian lan thi THPT: Son La khoi to bi can thu 6
Trước đó Cơ quan công an cũng đã ra quyết định khởi tố với 5 cán bộ sở GD&ĐT Sơn La. Ảnh: Dân Trí

Kết quả điều tra bước đầu cho biết, bà Nguyễn Thanh Nhàn với tư cách là Phó Trưởng ban làm phách kiêm phụ trách tổ làm phách đã cấu kết với các bị can Lò Văn Huynh (Trưởng phòng khảo thí và quản lý chất lượng) và Nguyễn Thị Hồng Nga (chuyên viên Phòng khảo thí và quản lý chất lượng) sửa nâng điểm bài thi trắc nghiệm và cung cấp khóa phách cho bộ phận thi tự luận để chấm nâng điểm môn ngữ văn cho một số thí sinh tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tỉnh Sơn La.

Theo đó, bà Nguyễn Thanh Nhàn đã bị cơ quan Điều tra ra quyết định Khởi tố và cấm ra khỏi nơi cư trú vì tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Ngay khi có quyết định khởi tố, cơ quan Công an cũng đã tiến hành khám xét nơi làm việc và nhà riêng của bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn.

Như vậy, bà Nhàn là người thứ 6 bị Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La khởi tố do có liên quan đến vụ gian lận điểm thi tại tỉnh này.

Trước đó, từ phản ánh của dư luận về điểm số cao bất thường của nhiều thí sinh tỉnh Sơn La, đoàn công tác của Bộ GD-ĐT phối hợp với Bộ Công an đã trực tiếp kiểm tra tại Sơn La.

Kết quả do đoàn công tác công bố vào trưa 23/7 cho thấy đã có dấu hiệu can thiệp vào nhiều bài thi của thí sinh nhằm mục đích nâng điểm cao hơn so với thực tế.

Gian lận điểm thi ở Sơn La: Khởi tố vụ án

Ngày 26/7/2018, Thượng tá Lù Văn Lịch - Phó thủ trưởng Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La, đã ký quyết định khởi tố vụ án Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ (quy định tại Điều 356 Bộ luật hình sự) để điều tra về việc nhiều bài thi tốt nghiệp THPT ở Sơn La có dấu hiệu bị sửa điểm.

5 bị can, đều là cán bộ Hội đồng thi THPT quốc gia năm 2018 tỉnh Sơn La đã bị khởi tố về hành vi Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

An An (tổng hợp)

Thứ Năm, 23/08/2018 07:53

Tranh Luận Nóng
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện