Giật mình bước thăng trầm "chục ngàn tỷ" của đề án SGK

(Giáo dục) - Tờ trình về Đề án đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông từ 34.000 tỷ đồng sẽ giảm xuống còn 778,8 tỷ đồng.

Từ 34.000 tỷ xuống còn gần 800 nghìn tỷ

Sáng ngày 20/10/2014, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, trình bày Tờ trình về “Đề án đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông” trước Quốc hội.

Theo Đề án này, sẽ có nhiều bộ sách giáo khoa (do Bộ và các tổ chức cá nhân biên soạn) cho một chương trình, sau đó chọn ra Bộ sách giáo khoa tốt nhất. Tờ trình lần này đưa ra kinh phí dự kiến liên quan đến việc biên soạn và triển khai thực hiện CT-SGK gồm 2 hạng mục lớn, với tổng kinh phí 778,8 tỉ đồng. Thấp hơn rất nhiều với con số đề xuất trước đó.

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận
Bộ trưởng Phạm Vũ Luận

Trong đó, 462 tỉ đồng để thực hiện các nhiệm vụ: tổ chức tập huấn, bồi dưỡng cho đội ngũ biên soạn, thẩm định CT-SGK (bao gồm cả lực lượng biên soạn SGK của các tổ chức, cá nhân đăng ký biên soạn); xây dựng, thẩm định chương trình; biên soạn bộ tài liệu hướng dẫn dạy học theo chương trình mới; thẩm định SGK...

Hạng mục thứ hai là triển khai thực hiện CT-SGK mới với kinh phí 316,8 tỉ đồng, bao gồm: biên soạn tài liệu giáo dục địa phương; cung cấp tài liệu tập huấn cho giáo viên; ghi hình bài tập huấn và bài giảng theo chương trình mới; tổ chức, chỉ đạo, điều hành, kiểm tra, thanh tra việc tập huấn giáo viên.

Nguồn kinh phí thực hiện dự kiến từ ngân sách Trung ương là 504,4 tỷ đồng và từ ngân sách địa phương là 274,4 tỷ đồng. Mức dự toán kinh phí này đã được Bộ Tài chính thẩm định.

Trước đó, ngày 27/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nghe và cho ý kiến về việc ban hành Nghị quyết của Quốc hội về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông và Dự thảo Đề án đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông sau năm 2015.

Chốt lại vấn đề kinh phí, Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng đặt câu hỏi có nên đưa vào Nghị quyết gần 800 tỷ đồng không, hay chỉ phân ra từng hạng mục để Chính phủ duyệt.

“Ta chốt 800 tỷ đồng sau này thành vài ngàn tỷ đồng thì tính sao? Từ 34.000 tỷ đồng xuống còn 800 tỷ đồng. Tôi sợ quá. Vì thế, có cần chốt con số không hay đưa ra hạng mục và hàng năm Chính phủ duyệt để làm”, chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng lo lắng.

34.000 tỷ hay là 70.000 tỷ

Trong khi đó, trình bày tại phiên họp thứ 27 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) khi thảo luận về việc ban hành Nghị quyết của Quốc hội về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông và Dự thảo Đề án đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông sau năm 2015 các thành viên UBTVQH "phê" thẳng còn quá đơn giản, chung chung.

Theo dự tính của Bộ, đến hết năm 2015 sẽ cơ bản hoàn thành việc soạn thảo sách giáo khoa theo chương trình mới, và thực hiện từ thí điểm đến đại trà đến năm 2023 ở tất cả các cấp học. Nguồn lực để thực hiện đề án ước tính 34.275 tỉ đồng.

Ông Nguyễn Vinh Hiển, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT cho biết, cố tiền này chưa kể số tiền phải đầu tư mang tính trọng điểm vào những cơ sở còn khó khăn về cơ sở vật chất.

Tờ Thanh Niên trích nguồn tin từ Bộ GD-ĐT cho biết: số tiền 34.275 tỉ đồng mới dừng ở mức “khái toán” chứ chưa phải là con số được phê duyệt. Số kinh phí này chưa bao gồm xây dựng cơ sở vật chất như trường lớp, phòng học. Có rất nhiều hạng mục chi tiêu trong Đề án này như: kinh phí cho xây dựng chương trình, SGK và thực hiện thí điểm; xây dựng chương trình, SGK; đào tạo bồi dưỡng giáo viên… Lớn nhất là kinh phí dành cho triển khai đại trà với số tiền dự kiến khoảng 29.000 tỉ đồng. Trong đó hạng mục đầu tư cho trang thiết bị dạy học ước tính khoảng 26.000 tỉ đồng. Đề án này cũng chưa phân nguồn đầu tư cụ thể.

Trước sự băn khoăn của dư luận, khi trả lời chất vấn ĐBQH, Bộ trưởng Bộ Giáo dục Phạm Vũ Luận lại cho rằng, con số 34.000 tỉ đồng xuất hiện khi ông đang đi công tác, trong tờ trình của Chính phủ mà vị thứ trưởng này trình bày cũng không hề có con số 34.000 tỉ đồng.

“Con số này là do một đồng chí lãnh đạo cấp vụ của bộ ngồi phía sau trao lên cho đồng chí Thứ trưởng trong 1 tờ giấy. Thưa QH, thưa các đồng chí lãnh đạo, Đảng, nhà nước thông cảm cho, anh em dự một cuộc họp quan trọng như vậy, trang nghiêm như vậy nên anh em bị khớp nên đã đọc con số đó, chứ con số đó bộ chưa có bàn bạc gì cả” – Bộ trưởng Phạm Vũ Luận trần tình.

Bên cạnh đó, ông giải thích là con số 34.000 tỉ là để làm nhiều việc khác, nhưng báo chí lại nói rút gọn lại là 34.000 tỉ để làm SGK. Bộ nói để giải thích ý đó nhưng cũng lại chưa giải thích đầy đủ, chưa gãy góc nên nhân dân nghĩ rằng con số 34.000 tỉ đó là đúng.

"Ở đây có cái lỗi kỹ thuật, sai sót” - Bộ trưởng Luận tiếp tục giãi bày.

Thông cảm với “lỗi kỹ thuật" 34.000 tỷ đồng của Bộ GD?

Năm 2011, dư luận xôn xao xung quanh dự thảo đề án phiên bản tháng 6/2011 với dự kiến kinh phí 70.000 tỉ đồng để thực hiện đổi mới giáo dục phổ thông. Bộ GD-ĐT đã gửi công văn tới các báo để giải thích rằng 70.000 tỉ đồng chỉ là con số “khái toán” trong một bản dự thảo đề án đang trong quá trình nghiên cứu, xây dựng và đưa ra để lấy ý kiến nhằm bổ sung, điều chỉnh trước khi trình các cấp có thẩm quyền quyết định.

Tại công văn này, Bộ GD-ĐT cho rằng: sở dĩ có dự toán 70.000 tỉ đồng là bởi định chi khoảng một nửa cho xây dựng cơ sở vật chất trường học (khoảng 35.000 tỉ đồng), khoảng 30.000 tỉ đồng mua sắm thiết bị, đồ dùng dạy học. Còn tiền chi cho việc biên soạn chương trình, SGK khoảng hơn 960 tỉ đồng. Như vậy, thực chất con số 34.000 tỷ không khác 70.000 tỷ là bao nhiêu.

Thái An

Thứ Ba, 21/10/2014 10:25

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện