Học sinh lớp 1: Bài tập quá tải còn đi... học thêm

(Giáo dục) - Thay vì cho bài tập về nhà, giáo viên giao nhiều bài trên lớp, làm ở lớp không xong, về nhà làm tiếp. Bố mẹ lại tìm nơi học thêm...

Ngày 5/10/2020, Bộ GD&ĐT có văn bản hướng dẫn tăng cường thực hiện chương trình giáo dục phổ thông 2018 ở bậc tiểu học nhằm khắc phục tình trạng quá tải của học sinh lớp 1 mà nhiều phụ huynh phản ánh trong thời gian qua.

Theo đó, Bộ GD&ĐT lưu ý các trường chỉ đạo giáo viên giúp học sinh hoàn thành nhiệm vụ học tập ngay tại lớp học, không giao thêm bài tập về nhà cho học sinh.

Tuy nhiên, theo phản ánh của nhiều phụ huynh, để giảm tải bài tập về nhà cho học sinh lớp 1, giáo viên đã thay đổi bằng cách tăng số lượng bài tập trên lớp, làm trên lớp không xong thì các em về nhà làm tiếp.

Hoc sinh lop 1: Bai tap qua tai con di... hoc them
Học sinh đi học thêm môn tiếng Việt chương trình lớp 1 mới tại TP.HCM tối 5/10 (Ảnh TTO).

Chị Đinh Thị Mai (27 tuổi) có con đang theo học tại một trường tiểu học trên địa bàn Q. Hoàng Mai, TP. Hà Nội cho biết, từ gần 1 tuần nay, con trai chị thay vì việc được giáo viên chủ nhiệm giao bài tập về nhà thì lại loan giang dở bài trên lớp.

"Giáo viên chủ nhiệm nói cố gắng thực hiện học trên lớp cho xong chương trình mới đề ra để các em không có bài tập về nhà. Nhưng làm trên lớp không xong, học sinh lại phải về nhà làm tiếp để theo kịp chương trình học ngày mai. Như thế chẳng khác gì bài tập về nhà cả" - chị Mai cho biết.

Theo chị Mai, việc quá tải đối với học sinh lớp 1 là do khối lượng kiến thức tăng lên từ bộ sách giáo khoa mới, yêu cầu học sinh phải tiếp thu nhiều kiến thức hơn. Trong khi mỗi ngày chỉ có 24 tiếng thì dù cho có phương án thay đổi như thế nào thì các em vẫn phải buộc hoàn thành khối kiến thức này.

"Có thể giảm bài tập về nhà nhưng lại tăng bài trên lớp như thế cũng không khác nhau" - chị Mai bày tỏ.

Trong khi chương trình giáo dục lớp 1 mới đang có dấu hiệu quá tải thì nhiều phụ huynh ở TP. HCM còn chủ động tìm lớp học thêm cho con vì sợ không theo kịp chương trình.

Một phụ huynh có con đang theo học chương trình lớp 1 mới ở TP. HCM cho biết, bé thường xuyên bị giáo viên nhận xét là chậm và yếu nên "sốt ruột" tìm lớp học thêm buổi tối cho con.

Tuy nhiên, việc tìm lớp học thêm cho con học lớp 1 cũng lắm gian nan. Khi mà có nhiều thông tin quảng cáo trên mạng nhưng khi đến tận nơi thì lại không được như ý.

"Chỗ thì bàn học, ánh sáng không đủ tốt khi bàn học là bàn ăn của gia đình giáo viên, ánh sáng yếu. Nơi đạt tiêu chuẩn thì giáo viên dạy lại là cô giáo mầm non hoặc là giáo viên lớp 2, 3... được tập huấn về chương trình mới.

Tìm mãi không được tôi đành quyết định đưa con đến nhà cô giáo chủ nhiệm để học thêm, dù có xa một chút nhưng đảm bảo" - phụ huynh này kể.

Chị X. - phụ huynh ở Q.Bình Tân - còn cho con học thêm ở hai nơi. "Cô chủ nhiệm dạy ba buổi tối/tuần nhưng tôi thấy như vậy chưa đủ, tôi phải xin cho bé học thêm hai buổi/tuần với một giáo viên ở gần nhà vì bản thân tôi không thể dạy con.

Nhiều từ trong sách giáo khoa mang tính chất phương ngữ - chính bản thân tôi cũng không hiểu nổi làm sao có thể dạy con được" - chị X. nói.

Ngọc Khánh

Thứ Ba, 06/10/2020 18:36

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện