Học sinh lớp 2 bị yêu cầu viết thư UPU: Nhầm lẫn...

(Giáo dục) - Liên quan tới tin nhắn yêu cầu 100% học sinh lớp 1-2 phải nộp bài viết thư UPU quốc tế năm 2020, đại diện nhà trường giải thích có sự nhầm lẫn.

Cụ thể, trong tin nhắn cô giáo viết: "Các bố mẹ cho con viết thư UPU nhé! Chủ đề: "Em hãy viết thông điệp gửi một người lớn về thế giới chúng ta đang sống". Sáng thứ 2 đi học 100% các con nộp bài nhé".

Liên hệ với đại diện trường Tiểu học Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội sáng 14/2 về nội dung trên, đại diện phía nhà trường giải thích có thể do giáo viên chủ nhiệm nhắn tin không rõ.

Vị đại diện phía nhà trường nói thêm, đây là cuộc thi viết thư dành cho thiếu nhi được tổ chức hàng năm nhằm nâng cao khả năng hiểu biết và kỹ năng viết cho học sinh. Cuộc thi tự nguyện, nhằm mục đích khuyến khích những học sinh có năng khiếu, thích viết thư, nhà trường không yêu cầu bắt buộc các học sinh đều phải tham gia.

Hoc sinh lop 2 bi yeu cau viet thu UPU: Nham lan...
Tin nhắn trong nhóm zalo của lớp mà giáo viên yêu cầu 100% học sinh phải nộp bài được phụ huynh chụp lại. Ảnh: Infornet

Tuy nhiên, giải thích trên cũng được cho là chưa thuyết phục vì cuộc thi khuyến khích nhằm nâng cao hiểu biết và khả năng viết với những học sinh lớp 1, lớp 2, nhưng học sinh đọc còn chưa sõi, viết còn luyện từng chữ, không thể viết được một bài viết dài tới vài trăm từ được.

"Học sinh lớp 2 còn đang học từng chữ, viết từng câu đơn giản, bài chính tả dài lắm cũng chỉ viết 5-10 dòng, mà bố mẹ hoặc cô giáo vẫn còn phải kèm cặp từng từ, luyện đi luyện lại.

Vậy yêu cầu các con viết một bức thư dài tới vài trăm từ, với đề tài khá trìu tượng: “Em hãy viết thông điệp gửi một người lớn về thế giới chúng ta đang sống”, tôi cầm chắc rất ít học sinh lớp 1-2 hiểu được đề bài này khi giáo viên không hề hướng dẫn".

"Tôi không hiểu tại sao nhà trường không tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn mà lại máy móc yêu cầu 100% học sinh phải nộp bài dự thi. Phải chăng đó là biểu hiện của bệnh thành tích", phụ huynh này bức xúc.

Về thắc mắc này, vị đại diện của trường cũng thừa nhận, học sinh lớp 1-2 đúng là mới chỉ đang tập viết, đòi hỏi có những bài viết hay là rất khó. Vì thế, phát động cuộc thi cũng là hướng tới việc khuyến khích học sinh tham gia viết để nâng cao kỹ năng viết cho học sinh.

Đại diện nhà trường lặp lại quan điểm: "Nhà trường chỉ đăng lại công văn của phòng giáo dục, khuyến khích học sinh tự nguyện tham gia, không bắt buộc. Sau đó nhà trường sẽ lựa chọn một vài bài thật sự xuất sắc để gửi đi dự thi. Nhà trường cũng đã có thông báo tới từng phụ huynh rồi".

Thái An

Thứ Sáu, 14/02/2020 14:18

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện