Học sinh tự tử vì sỉ nhục: Uống 1 viên thuốc ngủ?

(Giáo dục) - Hiệu trưởng nhà trường cho biết, em P có nói rằng đã mua 5 viên thuốc ngủ và uống 1 viên. Nhưng đây chỉ là thông tin em cung cấp.

Thầy hiệu phó ép?

Liên quan đến nghi vấn em Trần Ngọc H.P uống học sinh lớp 11 Trường THPT Lương Thế Vinh (huyện Thạnh Phú, Bến Tre) uống thuốc tự tử trong Trường do bị xếp hạnh kiểm loại trung bình, chiều 21/5, trao đổi với PV, bà Đồng Thị Thuận - Hiệu trưởng nhà trường đã có những chia sẻ về sự việc.

Bà Thuận cho biết, về việc nam học sinh này uống thuốc ngủ tự tử chỉ là thông tin do em P. cung cấp, không có ai chứng kiến sự việc.

"Hiện tại, xuất hiện thêm 1 thông tin do gia đình cung cấp đó là em P bị thầy hiệu phó ép nên mới khai như vậy. Do đó, nhà trường cũng như công an và gia đình đang có buổi làm việc về thông tin này", bà Thuận cho hay.

Hoc sinh tu tu vi si nhuc: Uong 1 vien thuoc ngu?
Ngôi trường nơi xảy ra sự việc. Ảnh: Lao Động

Bà Thuận cũng đã có báo vụ việc gửi về Sở GD&ĐT tỉnh và UBND huyện Thạnh Phú. Theo đó, vào sáng 10/5, thầy Nguyễn Hữu Hợp - trợ lý thanh niên và thầy Nguyễn Nhật Tảo, Phó Bí thư đoàn trường kiểm tra đột xuất việc thực hiện nội quy nề nếp của học sinh trên lớp.

Khi đến lớp 11A2 thì phát hiện em Phúc đi dép lê nên yêu cầu nam sinh nộp dép về văn phòng đoàn.

Theo vị hiệu trưởng, đó là quy định của trường và thông báo từ trước. Trong biên bản có ghi cụ thể sẽ trả dép lại cho Phúc vào ngày 19/5, sau khi em này đã khắc phục tốt.

Đến ngày 15/5, 1 học sinh của trường đã chụp và gửi thông tin về việc Phúc đăng trên mạng xã hội Facebook với nội dung chửi thầy Hợp như: “… Mày nha ăn thì ăn luôn nhé, đừng trao trả cho tao nhé, đem trả lại coi chừng hàng bay vô mặc đó…, sao mà cho tao nễ”.

Sau đó, thầy Hợp có báo lại sự việc lên thầy Mai Hoàng Nhi - Phó Hiệu trưởng trường. Thầy Nhi đã mời P lên làm việc. P đã nhận lỗi và viết kiểm điểm về tất cả hành vi của mình.

Bà Thuận cho hay: “Tôi thống nhất với thầy Nhi để chiều 17/5, trong phiên họp Hội đồng xét hạnh kiểm học sinh toàn trường, sẽ xin ý kiến xử lý vụ việc này.

Trong phiên họp có 2 ý kiến. Thứ nhất, đề xuất lập Hội đồng kỷ luật và mức hạnh kiểm yếu, vì nội dung Phúc đăng tải quá mức vô lễ và hiện có rất nhiều học sinh, phụ huynh đã biết.

Thứ hai, ngoài sự việc vi phạm lần này thì trong năm em cũng đã nhiều lần vi phạm khác như giữ và xem tài liệu trong kiểm tra, lén lút xóa những nội dung mà em vi phạm do đội cờ đỏ ghi nhận".

Sau khi thầy Hợp có ý kiến xin giảm nhẹ cho học sinh thì tất cả ý kiến đều thống nhất không lập Hội đồng kỷ luật và xếp hạnh kiểm trung bình.

Tuy nhiên, sau đó Ban giám hiệu nhà trường nhận được thông tin P đăng lên zalo nói về việc sẽ tự tử vào ngày mai. Do đó nhà trường đã nhiều lần gọi điện cho gia đình và em P đã có thể kịp thời động viên, an ủi em P. Nhưng em P nhiều lần tắt máy.

“Thấy vậy, tôi đã nhắn tin khuyên giải và Phúc đã nhắn tin lại. Thấy sự việc tiến triển tốt, Phúc phấn chấn hơn nên chúng tôi yên tâm. Lúc này thầy Nhi cùng 1 thầy giáo khác chuẩn bị sẽ chạy đến nhà em. Tôi tiếp tục nhắn tin và khuyên giải, động viên em đến gần 23h cùng ngày. Cuối cùng em đã nghe lời chịu đi ăn cơm và ngủ”, bà Thuận kể lại diễn biến sự việc.

Chỉ uống 1 viên thuốc ngủ...

Sáng 18/5, khi bà Thuận chuẩn bị đi họp ở huyện Thạnh Phú thì nhận được tin em P mang 5 viên thuốc ngủ vào trường và đã uống 1 viên. Nhận được tin bà Thuận liền nhờ người đi họp thay và quay lại trường.

Kể lại sự việc, Hiệu trưởng trường THPT Lương Thế Vinh cho hay: "Sáng hôm đó em vẫn đi học bình thường. Lên lớp thấy em buồn thì bạn hỏi thăm, em nói là em vừa uống thuốc ngủ tự tử. Người bạn sợ quá mới báo thầy cô và đưa xuống phòng y tế nhà trường theo dõi, chăm sóc.

Cái này là do em nói, còn không ai thấy em uống. Nhà trường theo dõi em, cho đo huyết áp, uống sữa liên tục, em hoàn toàn không có dấu hiệu buồn ngủ, không bị tụt huyết áp, hoàn toàn không có dấu hiệu bất thường. Chỉ có điều rằng em buồn, em muốn được hạnh kiểm tốt".

Em P có nói mua 5 viên thuốc ngủ và đã uống 1 viên nhưng khi đó chỉ còn 3 viên trong tay. Giáo viên có hỏi về 1 viên còn thiếu em P trả lời rằng bị rơi mất.

Theo bà Thuận: "Hiện nay nhà trường vẫn lưu giữ loại thuốc mà em P nói đã uống. Tôi yêu cầu nhân viên y tế cho biết thông tin về thuốc thì được biết loại thuốc này uống từ 20- 30 viên mới bị ngộ độc, uống 1 viên chỉ có thể buồn ngủ nhẹ nên yên tâm".

Bà Thuận tâm sự: "Ngồi trước gia đình, ngồi trước công an và thầy cô, gia đình đều nói rất biết ơn cô hiệu trưởng, chưa bao giờ có một câu nói trách móc về giáo dục em và hành xử đối với em.

Mình là người mà, thực sự nghe người ta đăng tải những tin như vậy thì thực sự chỉ có thần kinh mới ứng xử vậy thôi. Mình làm nghề giáo dục chẳng bao giờ mình có thể có những hành động ứng xử tới mức không tưởng tượng được như vậy. Thấy nhiều thông tin đăng chửi mình nhiều, tôi rất buồn".

Hiện, sự việc vẫn đang được cơ quan chức năng tiến hành làm rõ.

Hoàng Trang

Thứ Hai, 21/05/2018 16:47

Sự Kiện