Khởi tố vụ án gian lận điểm thi THPT tại Hòa Bình

(Giáo dục) - Điều tra nghi vấn khuất tất trong chấm trắc nghiệm, Công an tỉnh Hòa Bình đã khởi tố vụ án Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Ngày 3/8, trao đổi với Đất Việt, ông Phạm Hồng Tuyến - Giám đốc Công an tỉnh Hoà Bình cho biết, cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án hình sự về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, theo điều 356 Bộ luật Hình sự 2015, để điều tra những sai phạm tại Hội đồng thi THPT quốc gia năm 2018 của địa phương này. Việc khởi tố bị can chưa tiến hành.

Trong một diễn biến liên quan, chiều ngày 2/8, ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng giáo dục (Bộ GD-ĐT), cho biết qua kết quả chấm thẩm định và rà soát quy trình thì thấy có dấu hiệu bất thường ở trong kết quả thi và đặc biệt ở trong quy trình chấm bài thi trắc nghiệm tại Hội đồng thi Sở GD-ĐT tỉnh Hòa Bình.

Sau khi có báo cáo của Hội đồng chấm thẩm định, ngày 24/7, Bộ GD-ĐT đã có công văn gửi Bộ Công an đề nghị điều tra, xác minh làm rõ.

Khoi to vu an gian lan diem thi THPT tai Hoa Binh

Cục trưởng Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) Mai Văn Trinh kiểm tra công tác chấm thi tại Hoà Bình. Ảnh VnExpress

"Bước đầu cho thấy đã có dấu hiệu của việc can thiệp trên phiếu trả lời trắc nghiệm của một số thí sinh để làm tăng kết của thi của những em này”, ông Trinh khẳng định.

Cùng ngày, trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Đức Lương - Phó giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Hòa Bình, cho biết, các thành viên tổ chấm thi trắc nghiệm Hội đồng thi Sở GD-ĐT tỉnh Hòa Bình những ngày qua đang được cơ quan công an mời làm việc về những bất thường trong khâu chấm thi trắc nghiệm tại tỉnh này.

Cụ thể, tổ chấm trắc nghiệm gồm 5 người, trong đó có 3 ông: Nguyễn Khắc Tuấn, chuyên viên Phòng khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD-ĐT Hòa Bình; ông Đỗ Mạnh Tuấn, Phó hiệu trưởng trường THCS và THPT nội trú huyện Lạc Thủy; ông Nguyễn Quang Vinh, Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD-ĐT Hòa Bình.

Ông Lương từ chối cung cấp danh tính hai cán bộ còn lại và nói không nắm được việc có đơn tố cáo về khâu chấm thi của Hòa Bình hay không.

Trước đó, từ ngày 30/7, Công an tỉnh Hòa Bình bắt đầu điều tra một số vấn đề liên quan đến chấm thi trắc nghiệm THPT quốc gia 2018. 5 cán bộ ở tổ chấm thi trắc nghiệm của Hội đồng thi tỉnh bị triệu tập.

"Ngày 28/7, khi rà soát các khâu của kỳ thi THPT quốc gia, chúng tôi phát hiện có sự không logic trong thời gian chấm trắc nghiệm và máy tính sử dụng để chấm nên báo cáo với Trưởng ban chỉ đạo thi của tỉnh, Bộ Giáo dục và Công an tỉnh", đại diện Sở GD-ĐT Hòa Bình cho hay.

Cục trưởng Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) Mai Văn Trinh cũng cho biết, Bộ đã đến Hòa Bình tổ chức chấm thẩm định bài thi THPT, phát hiện dấu hiệu bất thường về kết quả thi nên báo cáo Bộ trưởng và Ban chỉ đạo kỳ thi quốc gia.

Ngày 24/7, Bộ Giáo dục có công văn gửi Bộ Công an đề nghị điều tra sự việc. Bộ Công an phối hợp với Bộ Giáo dục bước đầu xác nhận có can thiệp vào phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh để làm thay đổi điểm số, cụ thể là tăng điểm thi.

Tại kỳ thi THPT quốc gia 2018, Hòa Bình có hơn 8.900 thí sinh dự thi. Kết quả khiến dư luận nghi ngờ khi số điểm Toán từ 9 trở lên là 27, chiếm 4,7% cả nước. Xét theo khối thi truyền thống (A, A1, B, C, C3, D1), tỉnh miền núi này có 22 trên tổng số 324 thí sinh đạt từ 27 điểm trở lên.

Còn nhớ, ngày 20/7, ông Bùi Trọng Đắc - Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Hòa Bình quả quyết: "Chúng tôi khẳng định, kết quả chấm thi của tỉnh phản ánh một cách khách quan, trung thực kết quả làm bài thi của các em. Việc này chúng tôi xin chịu trách nhiệm hoàn toàn".

Sơn Ca

Thứ Sáu, 03/08/2018 14:19

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện