Kiến nghị không thi tốt nghiệp THPT: Đừng cứng nhắc

(Giáo dục) - Theo GS.TS Phạm Tất Dong, dịch bệnh Covid-19 diễn biến nguy hiểm, Bộ GD-ĐT cần linh hoạt tìm phương án an toàn và được người dân ủng hộ nhất.

Tìm phương án an toàn nhất

Chỉ còn 1 tuần nữa sẽ diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, tuy nhiên đến thời điểm này, nhiều địa phương và dư luận bày tỏ lo ngại về an toàn khi tổ chức kỳ thi, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến nguy hiểm.

Hai tỉnh, thành là Đà Nẵng và Quảng Nam đã kiến nghị Bộ GD-ĐT không tổ chức thi, đặc cách xét tốt nghiệp THPT cho học sinh hai địa phương này. Bên cạnh đó, nhiều ý kiến cũng đề xuất hủy kỳ thi này trên toàn quốc.

Trao đổi với Đất Việt, GS.TS Phạm Tất Dong, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam cho biết, dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp và thiệt hại về con người cũng lớn hơn trước, nếu để bùng phát lại Việt Nam sẽ thiệt hại rất nhiều mặt, đặc biệt là kinh tế.

Do đó, cách thi cử phải tính toán để làm sao tránh được những hậu quả đáng tiếc và quan trọng nhất là phải đảm bảo an toàn cho học sinh và người dân.

Theo GS Dong, hiện nay có rất nhiều ý kiến khác nhau xung quanh việc tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 dù đã sát đến ngày thi. Đà Nẵng  và Quảng Nam "cẩn tắc vô ưu" đề nghị không thi tập trung mà xét tốt nghiệp, rồi hướng dẫn các trường đại học có biện pháp tuyển sinh cho phù hợp.

Những địa phương khác, hiện có tỉnh đề xuất tháng 9 mới tổ chức thi, có tỉnh đề nghị tổ chức thi riêng cho đối tượng F1, F2... 

Kien nghi khong thi tot nghiep THPT: Dung cung nhac
Theo chuyên gia nên xét tốt nghiệp THPT trên cả nước để đảm bảo an toàn cho học sinh và người dân. Ảnh minh họa: Tiền phong

"Phương án phân loại thí sinh cũng đầy rủi ro và rất khó, công sức đâu mà phân biệt  trong mấy trăm ngàn học sinh đi thi ai F1, ai F2...

Rồi giả sử một nửa các tỉnh thành thi tháng 8, một nửa còn lại thi tháng 9 thì cuối cùng năm học mới bắt đầu thế nào? Cho nên, dù thế nào cũng phải thống nhất một cách làm", GS.TS Phạm Tất Dong nói và ông đề nghị Bộ GD-ĐT phải tính thêm một phương án để đảm bảo an toàn. 

"Hiện ngành y tế vẫn chưa xác định được F0, nếu tổ chức thi thì rất rủi ro. Tôi nghĩ nếu đưa ra lấy ý kiến của người dân chắc chắn sẽ có nhiều ý kiến khác nhau vì diễn biến dịch lần này không giống như lần  trước, mức độ lây lan và nguy hiểm hơn trước rất nhiều. Vậy tại sao Bộ GD-ĐT không chọn một phương án an toàn tuyệt đối? Đó là cho cả nước xét thi tốt nghiệp THPT, học sinh nào kém quá thì thôi, còn đạt thì cấp cho học sinh một chứng chỉ, sau đó các trường đại học đưa ra phương án tuyển sinh cho phù hợp với tình hình thực tế.

Hiện nay, các trường đại học đã được tự chủ nên hãy tự lo, không thể nhờ Bộ tuyển sinh được", Tổng Thư ký Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam nêu rõ.

Ông nhấn mạnh, không nên máy móc nhất nhất phải thi tốt nghiệp THPT vì luật đã quy định như vậy.

"Luật quy định trong điều kiện bình thường, còn bây giờ tình hình thay đổi thì không thể cứng nhắc được. Phải tùy theo tình hình mà đối phó một cách thông minh, mềm dẻo sao cho mục tiêu vẫn đạt được. Bộ GD-ĐT phải tìm phương án an toàn nhất và được người dân ủng hộ nhất", GS.TS Phạm Tất Dong nhấn mạnh.

Bám sát diễn biến dịch theo từng giờ để có phương án phù hợp

Liên quan đến vấn đề này, hôm 31/7, Bộ GD-ĐT đã tổ chức hội nghị trực tuyến với 63 Ban Chỉ đạo (BCĐ) thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Báo cáo tại Hội nghị, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) Mai Văn Trinh cho biết, đến thời điểm này các công việc chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 cơ bản đã hoàn tất.

Những công việc thuộc trách nhiệm của Bộ GD-ĐT, liên quan đến xây dựng các văn bản về kỳ thi, phần mềm quản lý thi và chấm thi, ra đề thi, tập huấn Quy chế thi/thanh tra thi, tổ chức thanh tra/kiểm tra các khâu của kỳ thi… đã được Bộ chủ động triển khai, đảm bảo đúng lịch trình và chất lượng. Công tác bàn giao đề thi của BCĐ cấp quốc gia cho 63 Hội đồng thi trên toàn quốc đã hoàn thành đầy đủ và an toàn tuyệt đối. Đề thi dự bị tới đây sẽ được chuyển tiếp tới các Hội đồng thi.

Cũng theo ông Trinh, quá trình kiểm tra các địa phương, Bộ GD-ĐT luôn yêu cầu BCĐ các tỉnh có phương án đối phó với thiên tai, dịch bệnh, trong đó có dịch Covid-19 và bệnh bạch hầu. Vì thế, khi dịch Covid-19 trở lại, các địa phương đã có dự phòng để ứng phó.

Ngày 30/7, Bộ GD-ĐT đã gửi công văn tới UBND các tỉnh thành phố, đề nghị  tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại Đà Nẵng và đang lây lan sang các địa phương khác.

Tại hội nghị này, Đà Nẵng kiến nghị Bộ GD-ĐT xem xét báo cáo Chính phủ cho dừng thi và xét đặc cách tốt nghiệp THPT đối với toàn bộ thí sinh của thành phố. Với những thí sinh có nguyện vọng xét tuyển vào ĐH, CĐ, Bộ GD-ĐT chỉ đạo các cơ sở giáo dục đại học xem xét phương thức tuyển sinh phù hợp trên tinh thần tự chủ đại học, đảm bảo quyền lợi tối đa cho thí sinh.

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh chia sẻ: "Chúng tôi nhận thức 3 kiến nghị này rất khó khăn, không dễ dàng để quyết định. Nhưng Chính phủ, Bộ GDĐT quyết định như thế nào, Thành phố vẫn sẵn sàng thực hiện với quyết tâm tối đa và trách nhiệm cao với học sinh, phụ huynh, các cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia làm thi".

Trong khi đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Trần Văn Tân kiến nghị 3 phương án.

Thứ nhất, đến ngày 6/8 nếu dịch Covid-19 không bùng phát, địa phương sẽ tổ chức thi đúng lịch trình, đảm bảo các biện phép phòng chống dịch. Phương án 2, dịch bệnh chưa ổn, Quảng Nam đề xuất lùi lịch thi 1 tháng, sử dụng đề thi dự phòng của Bộ GD-ĐT. Phương án 3, nếu diễn biến dịch phức tạp, địa phương kiến nghị dừng thi và xét đặc cách tốt nghiệp THPT cho thí sinh.

Điểm lại tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại Đà Nẵng và một số địa phương trong cả nước, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đề nghị các địa phương tăng cường kiểm tra trước kỳ thi. Trong đó, BCĐ thi cấp tỉnh phải kiểm tra Hội đồng thi toàn diện các vấn đề và giải pháp phòng chống dịch bệnh, như: nhân sự và cơ sở vật chất đảm bảo y tế; công tác vệ sinh khử khuẩn điểm thi, phòng thi; việc chuẩn bị khẩu trang, nước sát khuẩn cho thí sinh và cán bộ tham gia làm thi…

Đặc biệt, BCĐ thi các địa phương phải thực hiện nghiêm túc việc phân loại thí sinh như công văn Bộ GD-ĐT vừa ban hành về tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19.

Theo đó, thí sinh thuộc diện F0 (ca bệnh xác định, dương tính với SARS-CoV2) phải cách ly và điều trị tại cơ sở y tế thì không thể dự thi. Thí sinh thuộc diện F1, F2 phải tổ chức phòng thi hoặc Điểm thi riêng và đảm bảo yêu cầu cách ly. Để rà soát phân loại, cần phải huy động một lực lượng y tế vào cuộc để thực hiện.

“Phải huy động lực lượng y tế tham gia sàng lọc, phân loại thí sinh. Những thí sinh không thuộc diện F0, F1, F2 tham gia kỳ thi cũng phải đo thân nhiệt, đeo khẩu trang, đảm bảo giãn cách trong phòng thi. Các phòng thi, điểm thi phải khử khuẩn…. Đề nghị địa phương thực hiện nghiêm việc không bật điều hòa trong phòng thi, chỉ bật quạt, mở các cửa cho thông thoáng và tăng lực lượng đảm bảo an ninh, an toàn cho kỳ thi”, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nói.

Phát biểu kết luận hội nghị, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, kỳ thi diễn ra trong bối cảnh đặc biệt, chưa có tiền lệ, khi cả nước bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; đặc biệt gần đây khi dịch bệnh bùng phát trở lại khiến phát sinh nhiều việc để tăng cường phòng dịch, đảm bảo Kỳ thi thực sự an toàn cả về an ninh và sức khỏe người tham gia.

“Chúng ta phải coi trọng sức khỏe của thí sinh, phụ huynh, cán bộ, giáo viên, nhân viên… tham gia làm thi, rộng hơn là coi trọng sức khỏe của cộng đồng. Tuy nhiên, không vì không đủ thông tin hoặc vì một số khó khăn mà có những quyết định không được cân nhắc kỹ”, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói.

Tại thời điểm này, Bộ trưởng yêu cầu công tác chuẩn bị và kế hoạch tổ chức kỳ thi phải thực hiện chu đáo. Còn gần 10 ngày nữa kỳ thi sẽ diễn ra, việc bám sát diễn biến dịch bệnh phải theo từng giờ để có phương án giải quyết phù hợp.

Ghi nhận kiến nghị của UBND TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam, Bộ trưởng đề nghị hai địa phương bình tĩnh, bám sát diễn biến dịch để cùng Bộ GD-ĐT, Bộ Y tế tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ những giải pháp phù hợp liên quan đến kỳ thi. Thời gian này, hai địa phương vẫn tiếp tục thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn cho việc tổ chức thi, trong đó lưu ý đến ổn định tâm lý thí sinh.

Thành Luân

Chủ Nhật, 02/08/2020 13:51

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện