Kiến nghị Thủ tướng xem xét vụ SGK công nghệ bị loại

(Giáo dục) - Trung tâm Công nghệ giáo dục của GS Hồ Ngọc Đại gửi văn bản kiến nghị Thủ tướng xem xét việc sách Công nghệ giáo dục bị loại.

Văn bản do PGS Nguyễn Kế Hào, đại diện Trung tâm Công nghệ giáo dục ký ngày 23/9, nêu rõ đang có khoảng 900.000 học sinh lớp 1 theo học sách của GS Hồ Ngọc Đại, nhưng Hội đồng thẩm định lại đánh giá "không đạt" ngay từ vòng đầu.

Kien nghi Thu tuong xem xet vu SGK cong nghe bi loai
Trung tâm Công nghệ SGK của GS Hồ Ngọc Đại kiến nghị Thủ tướng xem xét việc loại SGK Công nghệ. Ảnh: Lao động

Kết quả thẩm định này làm cho cán bộ của Trung tâm Công nghệ giáo dục cùng nhiều giáo viên và phụ huynh ở 48 tỉnh, thành (hiện đang có trên 900.000 học sinh lớp 1 đang học theo sách tiếng Việt Công nghệ giáo dục) thắc mắc, bức xúc và nhiều người hoang mang.

"Hội đồng thẩm định chỉ đánh giá trên lý thuyết, theo các tiêu chí cứng nhắc, trong khi bộ sách Công nghệ giáo dục đã được thẩm định nhiều lần và được kiểm chứng trong thực tiễn, được cuộc sống đón nhận", văn bản nêu.

Vì vậy, Trung tâm Công nghệ giáo dục mong Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc quan tâm xem xét.

Cũng liên quan đến sự việc này, đại diện cán bộ Trung tâm Công nghệ giáo dục đã gửi ý kiến của mình tới Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ, bày tỏ "không đồng tình với đánh giá của Hội đồng thẩm định".

Theo Trung tâm, bộ sách Công nghệ giáo dục được hình thành và phát triển trong quá trình nghiên cứu và thực nghiệm công phu (hơn 40 năm), từ ý tưởng khoa học đến hệ thống lý luận, triết lý giáo dục, đã trở thành một phương án giáo dục mới cho bậc tiểu học.

Đến nay, những quan điểm của công nghệ giáo dục đã được áp dụng rộng rãi, như: lấy học sinh làm trung tâm, mỗi ngày đến trường là một ngày vui, đi học là hạnh phúc...

"Sách Tiếng Việt và Toán Công nghệ giáo dục đã được thẩm định nhiều lần, do đó không nên chỉ đánh giá sách theo thông tư và những chỉ báo mà Hội đồng thẩm định đang áp dụng", Trung tâm Công nghệ giáo dục bày tỏ quan điểm và khẳng định đây là bộ sách "được cuộc sống lựa chọn".

Loại SGK của GS Hồ Ngọc Đại: 'Người ngoài' khó soạn SGK?

Trước đó, ngày 12/9, Hội đồng thẩm định sách giáo khoa thông báo, ba bản thảo sách giáo khoa lớp 1 của GS Hồ Ngọc Đại gồm Tiếng Việt Công nghệ giáo dục, Toán Công nghệ giáo dục và Đạo đức Công nghệ giáo dục, bị trượt ở vòng đầu tiên. Các bản thảo không đáp ứng đầy đủ 13 tiêu chí của sách giáo khoa theo chương trình giáo dục phổ thông mới.

Kết luận này khiến bộ sách của GS Hồ Ngọc Đại không có cơ hội để tham gia vào vòng thẩm định lần 2.

An An (Tổng hợp)

Thứ Ba, 24/09/2019 07:51

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện