Loại SGK công nghệ: Bộ mong tác giả làm lại

(Giáo dục) - Bộ GD-ĐT rất mong tác giả sách tiếng Việt 1 và toán 1 do GS Hồ Ngọc Đại chỉnh sửa, hoàn thiện bộ sách để tham gia thẩm định lại.

Liên quan tới kiến nghị của Trung tâm công nghệ giáo dục về việc SGK công nghệ của GS Hồ Ngọc Đại bị loại ngay từ vòng thẩm định đầu tiên, Bộ GD-ĐT đã lên tiếng.

Loai SGK cong nghe: Bo mong tac gia lam lai
Bộ GD-ĐT phản hồi về SGK công nghệ bị loại. Ảnh: Dân trí

Ngày 29/9, tờ Tuổi trẻ dẫn lời PGS Nguyễn Kế Hào, người đứng tên đại diện tập thể cán bộ, nhân viên của Trung tâm công nghệ giáo dục cho biết, trong văn bản trả lời của Bộ GD-ĐT có thông báo tập thể tác giả bản mẫu hai cuốn sách do GS.TSKH Hồ Ngọc Đại chủ biên có thể tiếp tục hoàn thiện bản thảo để thẩm định lại đợt khác theo Thông tư 33/TT-BGDĐT.

Văn bản trên do Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ ký.

Trao đổi thêm với Thanh Niên, ông Nguyễn Hữu Độ, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, cho biết: “Bộ GD-ĐT rất mong tác giả sách tiếng Việt 1 và toán 1 do GS Hồ Ngọc Đại chỉnh sửa, hoàn thiện bộ sách để tham gia thẩm định lại. Khi nhận được đề nghị này, Bộ sẽ thành lập hội đồng thẩm định để tiến hành thẩm định từ đầu theo đúng quy định của Thông tư 33”.

Tiếp tục kiến nghị

Trước văn bản phản hồi của Bộ GD-ĐT,  PGS.TSKH Nguyễn Kế Hào cho biết văn bản trả lời của Bộ GD-ĐT không thuyết phục ông và ông sẽ tiếp tục có kiến nghị với tư cách cá nhân.

PGS Nguyễn Kế Hào nhấn mạnh, tôi bày tỏ quan điểm vì trách nhiệm với giáo dục nước nhà, vì những điều có ích thực sự với trẻ em có thể đang bị mất đi.

Theo đó, ông chia sẻ những trăn trở, kiến nghị của ông không chỉ là câu chuyện của "một bộ SGK bị loại" mà vấn đề lớn hơn thế là cần phải có đánh giá khách quan, công tâm với những giá trị đã được thực tiễn giáo dục khẳng định.

PGS Nguyễn Kế Hào nói thêm, với hơn 40 năm được “cuộc sống lựa chọn”, và ít nhất 2 lần trong lịch sử cải cách giáo dục (năm 1986 và năm 2006), sách tiếng Việt 1 của GS Hồ Ngọc Đại là giải pháp để khắc phục tình trạng lưu ban, “ngồi nhầm lớp” ở rất nhiều địa phương trên cả nước.

“Do vậy, nhìn từ góc độ quốc gia thì đây phải được coi là một thành tựu, không nên bỏ”, GS Hào nêu quan điểm.

GS Hồ Ngọc Đại nói gì về kiến nghị gửi Thủ tướng?

Theo đó, PGS Nguyễn Kế Hào cho rằng, việc đưa sách công nghệ giáo dục vào quy trình thẩm định lần này như những bộ sách mới viết, chưa qua thực tiễn dạy học là không công bằng.

Việc loại bộ sách công nghệ giáo dục, sẽ khiến việc dạy Tiếng Việt Công nghệ giáo dục bị "vỡ trận" trên diện rộng ở 48 tỉnh, thành. Có những nơi từng xem Tiếng Việt công nghệ là cứu cánh để xóa mù chữ, phổ cập GD tiểu học. Nếu thực sự nghĩ đến quyền lợi của trẻ em thì Bộ GD-ĐT không thể làm ngơ trong việc này, ông nói thêm.

Thái An (tổng hợp)

Thứ Hai, 30/09/2019 10:29

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện