Mánh sửa điểm thi của chuyên viên phòng Khảo thí Sơn La

(Giáo dục) - Bà Nga và bà Nhàn in toàn bộ dữ liệu khoá phách 2 vòng phục vụ tra tìm bài thi của thí sinh có nhu cầu nâng điểm môn Ngữ văn.

Theo kết luận điều tra bổ sung vụ án gian lận điểm thi THPT năm 2018 tại Sơn La, Cơ quan An ninh điều tra (Công an tỉnh Sơn La) xác định, bị can Nguyễn Thị Hồng Nga (chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La) trực tiếp hướng dẫn Nguyễn Thanh Nhàn (cựu Phó trưởng phòng khảo thí Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La) sử dụng phần mềm lập khoá phách vòng một (cắt phách, sắp xếp bài thi vào các túi theo thứ tự, đánh số túi bài thi) và một người khác lập khoá phách vòng 2 (thay đổi số túi bài thi đã được đánh trong lần khoá phách vòng một).

Ngày 28/6/2018, Nga và Nhàn in toàn bộ dữ liệu khoá phách 2 vòng để phục vụ tra tìm bài thi của thí sinh có nhu cầu nâng điểm môn Ngữ văn.

Manh sua diem thi cua chuyen vien phong Khao thi Son La
Bị can Nguyễn Thị Hồng Nga, nguyên chuyên viên Phòng khảo thí và quản lý chất lượng, Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La

Trong số thí sinh do Nguyễn Thị Hồng Nga nhận giúp nâng điểm có 5 thí sinh nhờ nâng điểm môn Ngữ văn, căn cứ tổng số điểm cần nâng trừ đi số điểm các môn trắc nghiệm đã được sửa, tính ra số điểm cần nâng môn Ngữ văn.

Theo báo Bảo vệ Pháp luật, ngày 3/7/2018, Nga chuyển danh sách (số báo danh, điểm cần nâng) của 5 thí sinh cần nâng điểm môn Ngữ văn cho Lò Văn Huynh (cựu Phó trưởng phòng Khảo thí Sở GD - ĐT Sơn La). Nga bảo Huynh đến gặp Nhàn lấy khóa phách giúp nâng điểm cho những thí sinh này.

Sau khi nhận danh sách của Nga, Lò Văn Huynh ghi thêm thông tin của 3 thí sinh, sau đó chuyển cho Nhàn tra tìm khóa phách.

Nguyễn Thanh Nhàn tra tìm, ghi thông tin khóa phách của từng thí sinh, đồng thời ghi thêm thông tin khóa phách của 4 thi sinh do Nhàn nhận giúp rồi chuyến lại cho Huynh. Sau khi có khóa phách của các thí sinh nêu trên, ngày 4/7/2018, Lò Văn Huynh chuyển cho Nguyễn Quốc Chiến, thành viên Ban thư ký Hội đồng thi tác động nhờ cán bộ trực tiếp chấm thi tìm bài, chấm nâng điểm cho các thí sinh trên.

Căn cứ khai nhận của các bị can và tài liệu thu được xác định trong số 44 thí sinh được nhờ tác động nâng điểm, thì có 36 thí sinh tham gia dự thi môn Ngữ văn.

Sau khi tổ công tác của Bộ GD-ĐT chấm thẩm định ngẫu nhiên 110 bài thi môn Ngữ văn, trong đó có số thí sinh nêu trên được chấm thẩm định; Cơ quan An ninh điều tra đề nghị Bộ GD-ĐT tiếp tục chấm thẩm định đối với bài thi Ngữ văn của 24/36 trường hợp.

Sau khi tổ công tác của Bộ chấm thẩm định phát hiện có 13/36 thí sinh bị hạ điểm môn Ngữ văn, trong đó có 9 thí sinh bị hạ điểm so với điểm trên bài thi và điểm công bố.

Theo kết luận điều tra bổ sung, Cơ quan An ninh sẽ tiếp tục điều tra các trường hợp có dấu hiệu sai phạm liên quan đến chấm thi tự luận Ngữ văn, người trực tiếp, trung gian, người thân chuyển thông tin thí sinh để nhờ các bị can nâng điểm hoặc xem điểm thi.

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5/2019, báo giới đặt câu hỏi về thông tin có hay không mỗi suất chạy điểm thi THPT năm 2018 ở Sơn La có giá nhiều trăm triệu đồng, thậm chí bình quân một tỷ đồng?

Trung tướng Lương Tam Quang, Chánh văn phòng Bộ Công an cho biết, để điều tra gian lận điểm thi, cơ quan chức năng đã khởi tố 3 vụ án, 1 vụ ở Hà Giang, 1 vụ ở Sơn La và 1 vụ ở Hoà Bình.

Vụ Hà Giang và Sơn La giao cho cơ quan điều tra Công an tỉnh Hà Giang và Sơn La thụ lý. Và vụ ở Hoà Bình do Bộ Công an thụ lý.

Để bảo đảm xử lý kịp thời các vụ án theo đúng thời hạn quy định của pháp luật thì trước mắt các đơn vị cơ quan điều tra đã kết luận điều tra và đề nghị truy tố các bị can đã xác định rõ hành vi như lợi dụng chức vụ quyền hạn, nhiệm vụ được giao để can thiệp, sửa chữa điểm thi để khẩn trương đưa ra truy tố, xét xử theo quy định.

Một số thông tin có nói về việc đưa nhận, tiền từ người nhà thí sinh cho các bị can hiện nay trong vụ án, cơ quan điều tra cũng có thông tin, và hiện nay đang thu thập, đấu tranh để có thêm tài liệu, chứng cứ khác để chứng minh theo đúng quy định của pháp luật  đối với thông tin về hoạt động đưa và nhận tiền này.

"Hiện nay cơ quan điều tra chưa đủ căn cứ theo quy định của pháp luật để kết luận có việc đưa hoặc nhận tiền hay không. Chúng tôi đang khẩn trương đấu tranh làm rõ để củng cố chứng cứ và khi có kết luận chúng tôi sẽ công bố thông tin công khai đến các phương tiện thông tin đại chúng", Trung tướng Lương Tam Quang nói.

Minh Thái (Tổng hợp)

Chủ Nhật, 02/06/2019 18:41

Sự Kiện