Mượn áo mưa để lại lời nhắn: 'Đừng tự dối mình nữa'

(Giáo dục) - Lời nhắn không ngụy biện được cho hành vi ăn cắp.

Ông Phan Đăng Long - nguyên Phó Ban tuyên giáo Thành ủy Hà Nội cho rằng, thật khó chấp nhận được hành vi của cô gái lấy áo mưa của người khác giữa trời mưa rồi để lại lời nhắn "Cho em mượn áo mưa. Mai anh chị để xe chỗ cũ em gửi. Em cảm ơn".

Muon ao mua de lai loi nhan: 'Dung tu doi minh nua'
Lời nhắn của cô gái khi lấy áo mưa của người khác.

Ông cho biết, hành động tự ý lấy áo mưa của người khác của cô gái gần giống mấy tên đạo chích thích lấy đồ của người khác kiểu "tiện tay mượn đồ rồi dùng luôn".

Lời nhắn của cô gái không giúp làm thay đổi bản chất thậm chí còn gây khó chịu, khiến người bị mất đồ có cảm giác đang bị trêu ngươi.

Phân tích tâm lý của cô gái, ông cho rằng có thể cô ta đang cố ngụy biện, cố tình đánh tráo khái niệm giữa ăn cắp và mượn đồ để tự đánh lừa mình, cho mình vẫn là người tử tế, mình chỉ mượn không phải ăn cắp.

Cô ta có thể ngụy biện kiểu: Nếu không vì trời mưa quá to thì tôi đã không cần lấy áo mưa của người khác và đương nhiên cũng chả cần mất công viết cái tờ giấy, để lại lời nhắn kia làm gì.

Theo ông, giải thích như vậy sẽ đúng nếu cô ta mượn chiếc áo mưa đó để đi mua một chiếc áo mưa khác rồi trả lại nó về vị trí cũ. Nếu cô gái làm được như vậy thì đúng là cô gái đã mượn chứ không phải là ăn cắp.

Đáng tiếc, khi lấy đồ của người khác, cô gái trẻ đã chỉ biết nghĩ đến mình, chỉ cần biết làm sao để mình không bị ướt nên đã "lấy rồi dùng luôn", còn chủ nhân chiếc áo mưa kia về thế nào, có bị ướt hay không thì... không phải là việc của mình. Dù trước đó, họ đã có áo mưa và lẽ ra họ sẽ không bị ướt nếu không bị cô ta "nhảy" mất đồ.

"Đây là hành động rất ích kỷ, tự cho mình đứng trên mọi người và mọi người nghiễm nhiên đều phải phục vụ mình", ông Long nói.

Ông Long cho rằng, trong hoàn cảnh này, nếu cô gái ấy cứ lẳng lặng lấy, mà không để lại lời nhắn nào thì đó rõ ràng là ăn cắp rồi. Nhưng kể cả khi để lại lời nhắn, bản thân người sở hữu chiếc áo mưa cũng đành chưng hửng mà than: ''Thôi thế là mất rồi. Đứa nào lấy áo mưa của mình rồi''.

"Vậy thì có khác gì nhau. Tất cả những hành vi tự ý lấy đồ của người khác mà chưa được sự đồng ý của chủ nhân sở hữu nó vì bất cứ lý do nào đó cũng vẫn là hành vi ăn cắp", ông Long nói.

Ông Long nhấn mạnh, cô gái không nên cố gắng đánh tráo khái niệm giữa ăn cắp và mượn đồ để bao biện cho mình. Theo ông, nếu đúng ra, cô gái nên viết: "Xin lỗi, vì trời mưa to nên tôi đã ăn cắp áo mưa của anh/chị", như vậy mới phản ánh được đúng bản chất sự việc khi đó.

Nhắc lại câu chuyện về cậu học sinh lớp 11, trường THPT Trần Nguyên Hãn, quận Lê Chân, TP Hải Phòng. Sau khi đâm vỡ gương ôtô, nam sinh đã để lại tờ giấy ghi lời xin lỗi chân thành kèm số điện thoại xin được đền.

Cũng là hai câu chuyện, hai lời nhắn nhưng nguyên Phó Ban tuyên giáo Thành ủy Hà Nội lại hết lời khen ngợi hành động đầy trách nhiệm, dám làm dám chịu của cậu học sinh. Dù là vô tình hay cố ý thì cả hai vụ việc đều đã gây ra những thiệt hại nhất định cho người khác. Thậm chí để so sánh giá trị của chiếc gương vỡ còn lớn hơn rất nhiều lần giá trị của chiếc áo mưa nhưng nếu hành động của cậu bé đáng khen bao nhiêu thì hành vi của cô gái lại đáng bị lên án bấy nhiêu.

Bị tố 'chôm' bản đồ, BQL Cát Linh-Hà Đông xin lỗi

"Cậu bé đã có thể bỏ chạy mà không ai biết cậu đã làm vỡ gương ô tô của người khác nhưng thay vì bỏ chạy, cậu bé đã để lại lời nhắn rất đàng hoàng, trách nhiệm. Trong khi, cô gái lại khá tự tin lấy đồ của người khác và coi như lời nhắn như vậy là đủ", ông Long nói.

Ông cho rằng, văn hóa, giáo dục tại gia đình luôn được thể hiện từ rất sớm, từ khi còn là những đứa trẻ, bố mẹ, ông bà đã luôn dạy rằng tự ý lấy đồ của người khác là hành vi ăn cắp, rất đáng bị lên án. Ở trường hợp này, cô gái cũng cần hiểu rằng hành động của cô gái chính là ăn cắp và hành động đó không đáng được thông cảm, chia sẻ.

Thái An

Thứ Hai, 17/07/2017 07:27

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện