Nâng điểm chuẩn để loại thí sinh: Trường không được phép

(Giáo dục) - Trường CĐ Sư phạm Gia Lai đã vi phạm nguyên tắc xét từ cao xuống thấp đến hết chỉ tiêu trong công tác xét tuyển.

Đó là khẳng định của ông Trần Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH (Bộ GD-ĐT) về việc trường CĐ Sư phạm Gia Lai công bố điểm chuẩn các ngành sư phạm cao bất ngờ, trong đó ngành sư phạm ngữ văn lên tới 23 điểm, để loại thí sinh duy nhất trúng tuyển.

Theo ông Tuấn, lãnh đạo Vụ đã nắm được nội dung sự việc, nhưng hiện vẫn yêu cầu trường báo cáo chính thức bằng văn bản.

Ông Tuấn khẳng định, nếu do quá ít thí sinh đăng ký mà trường không thể nhận đào tạo thì sẽ có nhiều cách để giải quyết, vừa đảm bảo đúng quy chế, vừa đảm bảo quyền lợi cho thí sinh.

Ông Tuấn còn cho rằng, dẫu động thái nâng điểm chuẩn để đánh trượt thí sinh không gây phiền hà cho thí sinh trong trường hợp cụ thể này thì nó vẫn là một việc trường không được phép làm.

Nang diem chuan de loai thi sinh: Truong khong duoc phep

Trường Cao đẳng Sư phạm Gia Lai. Ảnh: Báo Gia Lai

Trong khi đó, trao đổi với báo chí, ông Trịnh Đào Chiến – Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Sư phạm Gia Lai cho biết: “Đây là một cách để chúng tôi giúp cho thí sinh, tạo điều kiện cho em đi nguyện vọng 1 ở trường khác.

Bởi trường chỉ có 1, 2 em có điểm cao đăng kí xét tuyển vào trường. Điểm này sẽ hoà mạng với mạng vào hệ thống của Bộ để lọc ra thí sinh trúng tuyển.

Nếu chúng tôi không nâng điểm chuẩn thì các em sẽ báo đỗ và không thể nộp hồ sơ vào trường khác, gây những dang dở cho các em. Như vậy mới là hại các em”.

Hiệu trưởng nhà trường cho biết, trường rất băn khoăn giữa 2 con đường là nâng điểm chuẩn và tuyên bố không mở ngành nhưng khi tuyên bố không mở ngành thì hệ thống lọc của Bộ sẽ không thể nhận diện được vì thế nhà trường chấp nhận những tai tiếng.

“Khi đưa ra công luận, việc làm của chúng tôi sẽ bị lên án, sẽ mang đến tiếng xấu. Nhưng chúng tôi chấp nhận bởi thực sự điều này mang lại những tốt đẹp cho thí sinh.

Đây là con đường giúp thí sinh đi nhanh chứ không phải hại thí sinh. Đại diện nhà trường cũng đã trực tiếp liên lạc với thí sinh để thông báo cho các em kịp thời điều chỉnh nguyện vọng”, ông Chiến nói.

Ông Chiến cũng cho biết, đây là thực trạng chung của khối đào tạo giáo viên THCS khi không thể tuyển sinh do số lượng thí sinh đăng kí quá ít.

Năm trước, đã có tình huống chờ khoảng 4 - 5 thí sinh, cuối cùng các em không chọn được ngành học mà các em yêu thích.

Trước đó, điểm chuẩn các ngành sư phạm năm nay của Cao đẳng Sư phạm Gia Lai khiến nhiều người bất ngờ. Nhiều ngành có mức trúng tuyển cao hơn cả điểm chuẩn của các trường đại học sư phạm lớn của cả nước.

Đáng chú ý, thí sinh phải đạt 23 điểm trở lên mới trúng tuyển ngành Sư phạm Ngữ văn. Ngành Sư phạm Lịch sử, Sư phạm Hóa học cũng có điểm chuẩn 20.

Trong khi, ngành Sư phạm Ngữ văn chỉ có 4 thí sinh đăng ký xét tuyển, thí sinh cao điểm nhất là 22,5 điểm (19,25 điểm thi và 2,75 điểm ưu tiên).

Do đó, Cao đẳng Sư phạm Gia Lai phải đẩy điểm chuẩn ngành này lên 23 nhằm loại thí sinh duy nhất trúng tuyển, để em này xét tuyển các nguyện vọng 2,3.

Sơn Ca (Tổng hợp)

Thứ Bảy, 11/08/2018 10:32

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện