Ngành Vật lý Đại học Quốc gia lọt top 500 thế giới

(Giáo dục) - Ngành Vật lý của Đại học Quốc gia Hà Nội có thứ hạng trong nhóm 500 đại học tốt nhất thế giới theo lĩnh vực 2020.

Thông tin được Tổ chức xếp hạng đại học ShanghaiRanking Consultancy (Trung Quốc) công bố, theo đó, ngành Vật lý của Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) có thứ hạng trong nhóm 401 – 500, đứng thứ 1 tại Việt Nam với số điểm Q1 (năng lực công bố khoa học trong nhóm Q1 – danh sách các tạp chí hàng đầu thế giới thuộc hệ thống ISI) là 19.4.

Nganh Vat ly Dai hoc Quoc gia lot top 500 the gioi

Bảng xếp hạng đại học thế giới theo lĩnh vực GRAS 2020 của tổ chức ShanghaiRanking Consultancy xếp hạng cho hơn 4.000 cơ sở giáo dục đại học thế giới thuộc 54 ngành thuộc 5 nhóm ngành (gồm Khoa học Tự nhiên; Khoa học Kỹ thuật; Khoa học sự sống; Y khoa; Khoa học xã hội).

ShanghaiRanking Consultancy là tổ chức nghiên cứu và tư vấn giáo dục đại học độc lập, xếp hạng tự động và bắt đầu công bố các bảng xếp hạng các trường đại học tốt nhất thế giới với tên gọi phổ biến là Academic Ranking of World Universities (ARWU) từ năm 2009.

Để được xếp hạng trong bảng GRAS 2020, các cơ sở giáo dục cần đạt được số lượng ấn phẩm bài báo nhất định tùy theo ngành/lĩnh vực trong giai đoạn 5 năm (2014 - 2018). Dữ liệu bài báo được thu thập từ nguồn Web of Science và InCites. Đối với ngành Vật lý, cơ sở giáo dục cần đạt ngưỡng 300 bài báo để đủ điểu kiện được xếp hạng.

Các bảng xếp hạng của tổ chức ShanghaiRanking Consultancy đều là các bảng xếp hạng tự động, trong đó các dữ liệu xếp hạng được thu thập từ các nguồn độc lập do bên thứ ba cung cấp mà không sử dụng dữ liệu do các cơ sở giáo dục được xếp hạng cung cấp.

Đối với bảng xếp hạng đại học thế giới theo lĩnh vực, các chỉ số đánh giá đều là các chỉ số liên quan tới nghiên cứu khoa học (số lượng, chất lượng bài báo, chất lượng đội ngũ nghiên cứu khoa học…)

Đây là một vinh dự rất lớn cho ngành Vật lý, ĐHQGHN cũng như Khoa Vật lý, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên.

Chia sẻ trước thông tin trên, trả lời trên tờ Nhân dân, GS, TS Bạch Thành Công, Chủ tịch Hội đồng Khoa học – Đào tạo, nguyên Chủ nhiệm khoa Vật lý, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên bày tỏ: “Đây là đánh giá khách quan cho sự cố gắng liên tục của ngành Vật lý, ĐHQGHN. Chúng tôi cảm thấy rất vinh dự và được khích lệ khi được một tổ chức quốc tế uy tín đánh giá cao.

Kết quả này đạt được không chỉ nhờ sự nỗ lực của riêng ngành Vật lý, ĐHQGHN mà còn có sự đóng góp và cộng tác từ nhiều đơn vị đào tạo - nghiên cứu Vật lý mà Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN hợp tác”.

An An

Chủ Nhật, 19/07/2020 07:44

Sự Kiện