Nghi vấn nâng điểm con quan ở Hà Giang: ĐBQH nói gì?

(Giáo dục) - "Cần xác minh làm rõ thông tin con cháu lãnh đạo được nâng điểm, nếu đúng, xử lý nghiêm để lấy lại công bằng cho các thí sinh".

Dù bất cứ ai cũng phải xử lý

Liên quan đến những nghi vấn về việc nhiều thí sinh được nâng điểm bất thường tại kỳ thi THPT Hà Giang 2018 là con, cháu của lãnh đạo tỉnh, huyện chia sẻ với Đất Việt, ĐBQH Phạm Văn Hòa - Phó trưởng Đoàn ĐBQH Đồng Tháp cho rằng, điều này không khiến ông bất ngờ.

Theo ông Hòa, kỳ thi THPT thời gian qua vẫn đang làm theo kiểu thi 2 trong 1, nhưng chấm điểm do địa phương quản lý thì khó tránh khỏi tiêu cực, chạy theo thành tích.

Thậm chí, để có thành tích cao, họ có thể nâng lên để hạn chế thí sinh bị trượt, nâng toàn cục chứ không chỉ một nhóm người. Nhìn ngay vào Hà Giang nhiều thí sinh nâng toàn hơn 20 điểm, những môn thi khó toàn được trên 9 điểm.

Cũng có nhiều dư luận cho rằng, những đối tượng được nâng điểm là con một số  lãnh đạo tỉnh, huyện tại Hà Giang. Sự việc trên cần được làm sáng tỏ, truy cho đến nơi đến chốn.

Nghi van nang diem con quan o Ha Giang: DBQH noi gi?

Có những thí sinh được nâng lên tới hơn 20 điểm

"Trước mắt, đã chỉ ra ông Vũ Trọng Lương - Phó trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định Chất lượng, Sở GD-ĐT Hà Giang trực tiếp sửa điểm thi. Nhưng tôi chắc chắn một người không thể làm được, mà sẽ có người đứng đằng sau. Người đó là ai, chức vụ như thế nào cần có sự vào cuộc điều tra.

Phải kiên quyết xử lý nghiêm những người liên quan đến sự việc, dính líu nâng điểm, sửa bài thi. Nếu đã phát hiện trường hợp được nâng điểm là con anh A, anh B, giữ chức vụ trong tỉnh thì kiên quyết xử lý, chứ không thể bao che.

Tôi nghe thấy thông tin cho rằng đến khâu chấm điểm thi có nhiều tin nhắn vào điện thoại ông Lương, giờ chỉ cần điều tra tin nhắn đó, sẽ biết ngay đối tượng nào.

Việc này sẽ trả lại sự công bằng, nghiêm minh cho thí sinh cả nước nói chung, thí sinh Hà Giang nói riêng vì nhiều em học giỏi, chăm chỉ, điểm thi không cao, còn các em học lực thấp thì điểm thi lại cao", ông Hòa nêu quan điểm.

Vị ĐBQH trên cho rằng, sau khi kiểm tra, xác minh, thanh tra làm cụ thể thì cần xử lý thật nghiêm.

"Tôi nghĩ đây thuộc chuyên môn nghiệp vụ của cơ quan chức năng. Vấn đề chỉ là có điều tra nghiêm túc, xử lý thẳng tay hay không, chứ còn rất dễ thực hiện.

Việc này rất quan trọng bởi không chỉ có Hà Giang mà còn nhiều nghi vấn ở một số địa phương khác như Sơn La. Tốt nhất, những nơi nào có phát hiện, có đơn tố cáo, nên thanh tra, xác minh lại" - ông Hòa nhấn mạnh.

Trở lại cách thi cử hiện nay, theo vị ĐBQH, nếu để cho địa phương chấm, thì khó tránh khỏi chạy theo thành tích. Sau sự việc lần này, Bộ GD-ĐT nên xem xét lại chủ trương, cách tổ chức thi cử tránh lặp lại thực trạng trên.

Cần xử lý thích đáng

Cũng đưa ra quan điểm về vấn đề này, ĐBQH Lê Thị Thu Ba - nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội cho rằng, cần phải làm rõ, ai liên quan gì với người nâng điểm, có phải mất tiền hay không, không ai hi sinh bản thân để làm không công những việc nguy hiểm. Vấn đề ở đây chỉ là có công bố hay không?

Về những nghi vấn thí sinh được nâng điểm, cũng nên điều tra rõ xem đó có phải là sự thật không, không nên im lìm cho qua.

Nghi van nang diem con quan o Ha Giang: DBQH noi gi?

Cần điều tra và xử lý nghiêm đường dây gian lận thi cử nếu có tồn tại. Ảnh minh họa

Theo bà Ba, ở đây, không chỉ làm rõ hành vi gian lận có chủ đích của chỉ một cá nhân mà cần làm rõ và trả lời cho được những nghi ngờ của dư luận xã hội, có hay không việc đang tồn tại “đường dây” chạy điểm thi với quy mô ra sao, hoặc còn ai khác đứng đằng sau vụ gian lận gây chấn động này?.

"Tôi đề nghị, các cơ quan chức năng cần nhanh chóng vào cuộc để điều tra làm rõ. Nếu phát hiện sai phạm thì phải có hình thức xử lý thích đáng và cần thiết là truy cứu trách nhiệm hình sự.

Đồng thời, nơi nào có những thông tin nghi ngờ được đưa ra thì nên xem xét, rà soát lại. Trước hết, yêu cầu các Hội đồng thi ở các tỉnh tự kiểm tra, rồi chỗ nào nên kiểm tra thì trung ương vào cuộc", bà Ba khuyến nghị

Châu An

Thứ Năm, 19/07/2018 07:30

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện