Nhiều trường tư thu học phí cao: Đừng chỉ vì tiền!

(Giáo dục) - PGS.TS Nguyễn Lê Ninh cho rằng, trong giai đoạn khó khăn này, phải cùng chia sẻ, chịu đựng, không có gì bằng tình người.

Những ngày qua, phụ huynh nhiều trường phổ thông tư thục tại TP.HCM như Trường Quốc tế Úc (AIS), Quốc tế Việt Úc (VAS), Sao Việt (VSTAR) gửi đơn cầu cứu, khiếu nại lên các cơ quan quản lý về việc các trường thu học phí dạy trực tiếp nhưng học sinh phải học online mà chất lượng không đảm bảo.

Sự việc trở nên căng thẳng hơn khi ngày 28/4, nhiều phụ huynh có con học tại trường VSTAR, sau nhiều lần cố gắng kiến nghị, liên hệ với Ban giám hiệu mà không được phản hồi, đã tới cổng trường để phản ứng về chuyện thu học phí, chất lượng học tập của con em mình.

Trước đó, trong văn bản gửi trưởng phòng GD-ĐT các quận huyện, hiệu trưởng các trường THPT công lập và ngoài công lập về việc thực hiện thu học phí và các khoản thu khác trong thời gian tạm nghỉ do dịch bệnh Covid-19 của ngành GD-ĐT, Sở GD-ĐT TP.HCM đã nêu rõ: các cơ sở giáo dục ngoài công lập cần thỏa thuận với phụ huynh học sinh các khoản thu phát sinh phù hợp với tình hình thực tế, đảm bảo tính công khai và được sự đồng thuận của phụ huynh học sinh.

Tuy nhiên, tình hình đang diễn ra tại một số trường phổ thông tư thục tại TP.HCM nói trên lại không cho thấy sự thỏa thuận, đồng thuận như yêu cầu của Sở GD-ĐT TP. 

Trao đổi với Đất Việt về vấn đề đang xảy ra tại một số trường phổ thông tư thục tại TP.HCM, PGS.TS Nguyễn Lê Ninh, Ủy viên Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM khẳng định, đây là mâu thuẫn nội bộ nhân dân, nhân dân phải tự giải quyết.

Nhieu truong tu thu hoc phi cao: Dung chi vi tien!
Bảng học phí của trường AIS

Phân tích cụ thể, PGS.TS Nguyễn Lê Ninh cho rằng trước hết phải hiểu được cái khó của các trường tư thục. Giống như doanh nghiệp tư nhân, khi dịch bệnh Covid-19 xảy ra, phải tạm ngừng hoạt động trong khi vẫn phải trả tiền thuê mặt bằng, lương công nhân..., thì trường tư cũng vậy. Nhà trường vẫn phải trả lương cho giáo viên, tiền thuê mặt bằng, trang thiết bị... trong khi học sinh không đến trường, nếu phụ huynh không đóng học phí, không có nguồn thu thì trường chỉ có nước đóng cửa, ngừng hoạt động.

Trong khi đó, về phía quản lý Nhà nước, Nhà nước chỉ quản lý chương trình giáo dục, không có trách nhiệm với các trường tư thục trong vấn đề quản lý kinh doanh.

Bởi phải "tự bơi" nên trong tình hình dịch bệnh, các trường tư thục bắt buộc phải thu học phí, nếu phụ huynh không đồng ý nộp thì trường không dạy nữa. Trong trường hợp phụ huynh không chấp nhận mức học phí như trường đưa ra thì hai bên phải tự ngồi lại thương lượng, thỏa thuận với nhau.

"Đây là một  mâu thuẫn nội bộ trong xã hội, Nhà nước không thể đứng ra giải quyết được, nội bộ nhân dân phải tự giải quyết bằng cách thương lượng với nhau, còn nếu hai bên cứ nói lý thì chuyện trở nên... vô phương, không thể tháo gỡ được", PGS.TS Nguyễn Lê Ninh nhấn mạnh.

Trên cơ sở phân tích trên, ông Ninh cho rằng, việc các trường không phản hồi lại phụ huynh khi phụ huynh thắc mắc, kiến nghị là không có thiện chí và cũng không đúng tinh thần chỉ đạo của Sở GD-ĐT.

"Dịch bệnh không thể kéo dài mãi, trong giai đoạn khó khăn này thì phải cùng chia sẻ, chịu đựng, không có gì bằng tình người. Đừng để đồng tiền thao túng con người, do vấn đề đạo đức xã hội, quyền lợi cá nhân mà không vì cộng đồng.

Nếu hai bên không thương lượng được với nhau thì đành phải chịu, bởi bản thân phụ huynh cũng bị ảnh hưởng bị dịch bệnh, thu nhập giảm sút, thậm chí có người mất việc lọa, lấy đâu ra tiền để nộp học phí cho con?", vị chuyên gia lưu ý.

Nhấn mạnh nhà trường và phụ huynh phải ngồi lại bàn bạc, thương lượng, PGS.TS Nguyễn Lê Ninh cũng đưa ra một số giải pháp mà ông cho rằng "thể hiện trách nhiệm với xã hội", đó là ngân hàng có thể giúp các trường bằng cách cho vay, giảm lãi suất, gia hạn nợ... để trường cầm cự qua giai đoạn khó khăn này, đến khi hoạt động trở lại thì trả nợ dần.

Tương tự, nhà trường có thể thương lượng với người cho thuê đất để giảm tiền thuê, hoặc chậm nộp.

Vị chuyên gia đặc biệt lưu ý đến vai trò của chính quyền, cơ quan quản lý nhà nước trong câu chuyện này: "Làm công tác quản lý mà để xã hội xảy ra những chuyện như vậy là rất vô trách nhiệm. Đành rằng mâu thuẫn nội bộ nhân dân thì nhân dân phải tự giải quyết nhưng chính quyền điều hành phải đứng ra làm trọng tài, có chính sách điều chỉnh linh hoạt, hợp lý để an dân. Văn hóa người Việt từ xưa tới nay là phải chọn người có đức, có tài, vấn đề là vận dụng thế nào".

Trước đó, trong đơn kêu cứu  gửi Bộ GD-ĐT, UBND TP.HCM, Sở GD-ĐT TP.HCM ngày 20/4, phụ huynh có con em đang theo học tại trường AIS đề nghị các cơ quan này vào cuộc giúp đỡ phụ huynh vì nhà trường yêu cầu đóng đầy đủ học phí trong thời gian học sinh không đến trường mà học online do dịch Covid-19. Phụ huynh cho rằng chất lượng và hiệu quả của việc học online không như mong đợi.

Sau nhiều phản ánh của phụ huynh, ngày 17/4, nhà trường mới ra thông báo về mức hoàn trả học phí theo bậc học. Theo đó, mầm non là 20%, tiểu học 12%, các lớp còn lại là 5% trên tổng số học phí tính theo ngày học online kèm theo điều kiện phụ huynh phải cho con tiếp tục học tại AIS.

Phụ huynh không đồng ý mức hoàn trả học phí này mà đề nghị tính theo số ngày học online với mức từ 50 - 70%. Ngoài ra, phụ huynh đề nghị trường hoàn trả 100% các khoản thu ngoài học phí như xe đưa đón, các lớp học ngoại khóa.

Bên cạnh đó, do tác động của dịch Covid-19, phụ huynh cũng đề nghị trường giảm 20% theo mức học phí nhà trường đã công bố cho tất cả học sinh trong trường hợp dịch bệnh được khống chế và trường khai giảng theo đúng lịch trình. Nếu dịch bệnh tiếp tục phức tạp, nhà trường vẫn triển khai dạy online trong năm học mới thì phải hoàn trả theo mức học phí đã đóng theo mức đồng thuận của năm 2019 - 2020.

Được biết, mức học phí trung bình tại Trường AIS là trên 400 triệu đồng/năm/học sinh. Ngoài ra, mỗi năm học phí còn tăng vài phần trăm theo trượt giá.

Trong khi đó, phụ huynh có con học trường VSTAR cũng bức xúc khi học kỳ 2 của năm 2019 - 2020, con em họ chưa trở lại trường ngày nào, nhưng gói học phí cùng với tiền ăn và xe đưa rước đã đóng đầy đủ cho nhà trường từ đầu năm học. Phụ huynh cho rằng việc học online không đảm bảo yêu cầu nên đề nghị giảm 50% học phí.

Thành Luân

Thứ Năm, 30/04/2020 08:08

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện