Phạt học sinh đứng nắng vì đi học sớm: Đồng cảm

(Giáo dục) - Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hải Phòng yêu cầu các trường bố trí khu vực chờ đến giờ học buổi chiều cho học sinh không bán trú.

Vụ phạt học sinh đứng nắng vì đi học sớm đang khiến nhiều phụ huynh xôn xao về việc học bán trú hay không học bán trú.

Ngày 22/5, trao đổi với báo Đất Việt, chị N.T.T.H, phụ huỵnh một trường tiểu học thuộc quận Hà Đông (TP Hà Nội) cho rằng, đây là một sự việc không mới và chị nghĩ nguyên nhân xảy ra vụ việc có thể liên quan đến việc em học sinh đó không đăng ký học bán trú.

"Tôi cũng có con đang học bậc tiểu học nhưng tôi cũng không cho con học bán trú vì tôi ở nhà cũng chỉ nội trợ, chăm sóc các con nên buổi trưa rất rảnh. Vì thế, cứ hết giờ tan học buổi sáng là tôi đến đón con về ăn cơm, nghỉ một lúc buổi trưa rồi chiều lại tiếp tục đến trường.

Nhà tôi gần trường nên việc đi lại không quá vất vả cho cả mẹ và con. Tuy nhiên đã có lần tôi thấy con tôi đi học về nhưng khuôn mặt rất buồn, hỏi ra thì cháu bảo một số bạn trong lớp không chơi với con, cứ hết giờ các bạn lại rủ nhau chạy ra chỗ cô chủ nhiệm chơi, nhổ tóc sâu cho cô, còn con tôi ngồi một chỗ.

Những bạn đó đều là những bạn học bán trú, ở trường cả ngày. Thấy con tôi kể thế mà nhiều khi tôi lại nghĩ đăng ký cho con học bán trú để con không bị phân biệt như thế", chị H chia sẻ.

Đồng quan điểm, anh N.V.T, phụ huynh một trường tiểu học khác ở quận Hà Đông cũng chia sẻ rằng, con anh không học bán trú, mỗi buổi trưa đến đón con về nhà là anh đều dặn con tự đi ra ngoài cổng rồi anh đón con về chứ không muốn vào tận bên trong lớp để đón con.

"Ở ngoài đón hay vào tận bên trong lớp đón con cũng vậy thôi vì con tôi tự đi ra chứ không có cô giáo đưa ra bởi lúc đó cô còn đang bận chuẩn bị cơm nước cho các cháu học bán trú. Hết giờ, bạn nào không học bán trú là tự giác đi về thôi.

Không những chuyện học bán trú mà bất kỳ ở trường, lớp có hoạt động gì mà con tôi không tham gia hay phụ huynh không hưởng ứng là y như rằng, mỗi lần đưa đón con đến trường, cả bố và con đều có tâm trạng không được vui vì không được cô quan tâm, dặn dò, nhận xét về sức học của con.

Biết con mình không học bán trú nên tôi thường phải cố gắng trò chuyện và dặn con học tập chăm chỉ hơn để con đến trường chỉ tập trung nghe giảng bài thôi, không bị phân tâm vào những việc khác", anh T chia sẻ.

Trở lại với vụ việc xảy ra Trường Tiểu học Quang Trung (quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng), được biết, ngày 22/5, Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hải Phòng đã có văn bản về việc mở cổng trường cho học sinh không bán trú được vào trường trong thời gian học sinh bán trú nghỉ trưa.

Phat hoc sinh dung nang vi di hoc som: Dong cam
Hình ảnh cháu bé đứng ngoài cổng trường được đăng cùng phản ảnh của phụ huynh trên một diễn đàn

Cụ thể, văn bản nêu rõ, qua phản ánh của phụ huynh học sinh và kiểm tra thực tế của Sở Giáo dục và Đào tạo, một số trường tiểu học có tổ chức bán trú đóng cổng trường từ 11h30 đến 13h30 (thời gian nghỉ trưa của học sinh bán trú) khiến nhiều học sinh không bán trú đi học sớm không được vào trường.

Các em phải tụ tập, la cà ở hàng quán hoặc  đứng đợi ở ngoài vỉa hè, lòng đường ngoài cổng trường. Điều này dẫn đến nguy cơ các em dễ bị tai nạn giao thông, kẻ xấu lạm dụng, ảnh hưởng đến sức khỏe do mưa, nắng...

Để chấn chỉnh tình trạng này, Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hải Phòng yêu cầu Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo các quận, huyện khẩn trương chỉ đạo hiệu trưởng các trường tiểu học một số nội dung:

Không được khóa cổng trường trong thời gian học sinh bán trú nghỉ trưa để học sinh không bán trú đi học sớm được vào trường; Bố trí khu vực chờ đến giờ học buổi chiều cho học sinh không bán trú, đảm bảo không ảnh hưởng đến việc nghỉ ngơi, sinh hoạt của học sinh bán trú.

Trước đó, nhiều người chia sẻ thông tin phản ánh của một phụ huynh học sinh lớp 1A1 Trường Tiểu học Quang Trung về việc con gái của người này bị đứng ngoài cổng trường trong thời tiết nắng nóng vì đi học quá sớm.

Thông tin phản ánh cho biết, vì chưa đủ điều kiện nên gia đình học sinh không cho con học bán trú. Ngày 19/5, sau khi nghỉ trưa, phụ huynh đưa con đến trường để học chiều. Vì lý do công việc, phụ huynh phải đưa con đến sớm hơn giờ vào lớp 15 phút. Tuy nhiên, khi đến trường, học sinh này đã bị các bạn trực sao đỏ “đuổi” ra ngoài cổng trường đứng.

Không những vậy, người đưa thông tin còn phản ánh, cô giáo chủ nhiệm lớp 1A1 Trường tiểu học Quang Trung còn yêu cầu các học sinh đi học sớm, trong đó có con gái của phụ huynh phản ánh trên, phải đứng lên bục giảng, chụp ảnh gửi vào nhóm zalo của lớp để phê bình vì lỗi đi học sớm.

Thanh Giang

Thứ Bảy, 23/05/2020 07:51

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện