Phạt học sinh đứng nắng vì đi học sớm: 'Xin lỗi'

(Giáo dục) - Cô Lan đã nhận lỗi, thừa nhận việc làm của mình chưa phù hợp, ảnh hưởng đến tâm lý phụ huynh, học sinh.

Xin lỗi

Xung quanh xôn xao vụ cô giáo phạt học sinh đứng nắng vì đi học sớm, ngày 21/5, trao đổi với báo Đất Việt, bà  Đào Thị Cẩm Ly – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Quang Trung (quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng) cho biết, chiều cùng ngày, ông Nguyễn Văn Tùng – Chủ tịch UBND TP Hải Phòng cùng đại diện sở, ngành, đơn vị liên quan đã đến để làm rõ việc này.

"Tại buổi làm việc, cô Lê Thị Kim Lan, chủ nhiệm lớp 1A1 đã chính thức xin lỗi em học sinh và phụ huynh. Cô Lan cũng thừa nhận vì đã không khéo léo trong cách xử lý, khi đã chụp ảnh con đưa lên phê bình trên mạng xã hội", bà Ly cho biết.

Theo bà Ly, hiện tại mẹ của cháu M.T.T.T (học sinh lớp 1A1) cũng đã hiểu và thông cảm cho cô giáo, nhà trường, tự nguyện gỡ bài trên mạng xã hội.

Bà Ly khẳng định, trường học luôn mở cửa với tất cả các học sinh và yêu cầu cô chủ nhiệm lớp 1A1 không được chụp ảnh, phê bình các học sinh đi học sớm.

Phat hoc sinh dung nang vi di hoc som: 'Xin loi'
Cô chủ nhiệm Lê Thị Kim Lan nhận lỗi tại buổi làm việc. Ảnh: Lao động

Nói về việc này, cùng ngày, ông Lê Quốc Tiến - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng cho rằng,  trong trường hợp này, giáo viên chủ nhiệm phải trao đổi với từng học sinh hay đi học sớm để nắm bắt hoàn cảnh của từng gia đình.

Vì sau dịch COVID-19, nhiều gia đình hoàn cảnh khó khăn, công việc bị ảnh hưởng, không có điều kiện đưa đón con đúng giờ. Nhà trường cũng cần bố trí địa điểm, giáo viên hướng dẫn học sinh đến sớm vào điểm chờ. 

Về việc giáo viên chụp ảnh học sinh phê bình việc đến muộn, lãnh đạo Sở Giáo dục Đào tạo Hải Phòng khẳng định, đó là cách thể hiện cái sai của giáo viên. “Dạy là phải dỗ, khen thì làm rộng nhưng việc phê bình thì phải cân nhắc, không lên đưa lên mạng, lên các nhóm.

Tôi đề nghị cô giáo chủ nhiệm rút kinh nghiệm sâu sắc, các giáo viên cần chú trọng trao đổi với phụ huynh, nắm bắt từng hoàn cảnh để hỗ trợ gia đình và các cháu, tránh trường hợp để học sinh lang thang ngoài cổng trường, không bảo đảm sức khỏe và an toàn giao thông”.

Cũng tại buổi làm việc này, ông Tùng cho rằng, việc cô giáo chủ nhiệm Lê Thị Kim Lan phê bình học sinh do đi học sớm trên nhóm phụ huynh học sinh là nóng vội vì chưa lắng nghe ý kiến phụ huynh cũng như trao đổi với ban giám hiệu nhà trường. Nhà trường chưa quan tâm xử lý các trường hợp đặc biệt, để xảy ra sự việc đáng tiếc.

Chủ tịch UBND TP Hải Phòng đồng ý cho cô Lan tiếp tục giảng dạy tại trường trong quá trình kiểm tra vụ việc; đồng thời yêu cầu UBND quận Ngô Quyền có báo cáo chi tiết về vụ việc trước 24/5, trong đó, xem xét làm rõ trách nhiệm của nhà trường, giáo viên.

Phản giáo dục

Bình luận về việc này, cùng ngày, trao đổi với PV, TS Trần Hữu Sơn, Phó chủ tịch Hội Văn nghệ dân gian cho rằng, cách phạt học sinh của cô giáo Lan gây ảnh hưởng lớn đến tâm lý của học sinh.

"Cách phạt đó không phải là kỷ luật học sinh. Dù đó là học sinh tiểu học nhưng các em cũng đã có nhận thức rồi. Cô giáo phạt học sinh đứng ngoài cổng trường giữa trời nắng như vậy sẽ khiến em cảm thấy thiếu tự tin trước bạn bè. Bạn bè nhìn vào cũng xa lánh với em học sinh đó. Đây là cách phạt phản giáo dục", TS Sơn cho biết.

Về thông tin, cô giáo chụp ảnh gửi vào nhóm Zalo của lớp phê bình học sinh này vì đến sớm, TS Sơn cho rằng: "Đây là một hình tượng cũ, sự la làng này khác ngày xưa, xưa mà la làng thì 500 người nghe thấy, còn giờ mà đăng lên mạng xã hội thì hàng triệu người xem.

Thời buổi này công nghệ rất cần nhưng cũng cần biết sử dụng sao cho đúng chuẩn mực, nhất là trong môi trường giáo dục. Nếu cô giáo đưa hình ảnh lên nhóm Zalo thì giờ cô cũng phải lên nhóm để công khai xin lỗi em học sinh đó và phụ huynh nữa".

Phat hoc sinh dung nang vi di hoc som: 'Xin loi'
Hình ảnh cháu bé đứng ngoài cổng trường được đăng cùng phản ảnh của phụ huynh trên một diễn đàn

Trước đó, nhiều người chia sẻ thông tin phản ánh của một phụ huynh học sinh lớp 1A1 về việc con gái của người này bị đứng ngoài cổng trường trong thời tiết nắng nóng vì đi học quá sớm.

Thông tin phản ánh cho biết, vì chưa đủ điều kiện nên gia đình học sinh không cho con học bán trú. Ngày 19/5, sau khi nghỉ trưa, phụ huynh đưa con đến trường để học chiều. Vì lý do công việc, phụ huynh phải đưa con đến sớm hơn giờ vào lớp 15 phút. Tuy nhiên, khi đến trường, học sinh này đã bị các bạn trực sao đỏ “đuổi” ra ngoài cổng trường đứng.

Không những vậy, người đưa thông tin còn phản ánh, cô giáo chủ nhiệm lớp 1A1 Trường tiểu học Quang Trung còn yêu cầu các học sinh đi học sớm, trong đó có con gái của phụ huynh phản ánh trên, phải đứng lên bục giảng, chụp ảnh gửi vào nhóm zalo của lớp để phê bình vì lỗi đi học sớm.

Thu Hoài

Thứ Sáu, 22/05/2020 07:20

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện