Quyền nhân thân phụ huynh có con sửa điểm: Ai công khai?

(Giáo dục) - Có phụ huynh quá bận rộn mà không biết con được sửa điểm nhưng cũng có bố mẹ cố tình can thiệp điểm thi của con...

Ngày 13/5/2019, trước những lo ngại của đại diện Bộ Nội vụ về quyền nhân thân của các cán bộ có người thân nằm trong danh sách được sửa điểm thi trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018, ông Vũ Quốc Hùng - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương cho rằng, cần phải dựa trên nguyên tắc công khai, minh bạch để giải quyết vấn đề, không phải vì quyền nhân thân, bao che cho cán bộ mà không công khai danh tính người vi phạm.

"Nói đến quyền con người thì có rất nhiều quy định nhưng cần phải dựa trên nguyên tắc công khai, minh bạch, dân chủ để giải quyết.

Đối với những cán bộ xác định rõ có vi phạm, can thiệp sửa điểm thi của người thân thì cần phải công khai.

Còn với những cán bộ được xác định không can thiệp vào điểm thi của người thân hay bất kỳ thí sinh nào khác cũng cần phải được nói rõ để cho dư luận được rõ" - ông Hùng bày tỏ.

Quyèn nhan than phụ huynh co con sủa diẻm: Ai cong khai?
Ảnh minh họa

Theo ông Hùng, trong vụ việc sửa điểm thi THPT Quốc gia 2018 xảy ra tại Hòa Bình, Sơn La, Hà Giang có nhiều cán bộ là công chức, viên chức liên quan đã bị bắt để điều tra. Bên cạnh đó cũng có nhiều phụ huynh là lãnh đạo trong tỉnh gây lên dư luận xấu ngoài xã hội.

Trong đó, cũng có thể xảy ra trường hợp bố mẹ vì quá bận rộn trong công việc mà không để ý đến việc học tập, sửa điểm thi của con nhưng cũng có "loại" bố mẹ bằng cách này hay cách khác can thiệp thì không thể chấp nhận được.

Tuy nhiên, việc cán bộ viên chức, công chức có con nằm trong danh sách sửa điểm thi trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 dù có giữ bí mật cho đến giờ phút này nhưng vẫn không thể che giấu được dư luận xã hội. Hàng xóm, đồng nghiệp sống và làm việc xung quanh cán bộ đó chắc chắn đã biết, vì thế danh tiếng ít nhiều bị ảnh hưởng, gây dư luận xấu. Vì thế, cách tốt nhất là công khai để những cán bộ nào thực sự trong sạch để họ lấy lại uy tín, danh dự của mình.

Vụ việc đang được Bộ Công an đang mở rộng điều tra vụ án, xác định các phụ huynh có liên quan đến việc sửa điểm thi của con, cháu mình hay không. Chính vì thế, quyền quyết định có công khai danh tính phụ huynh có con sửa điểm thi hay không thuộc còn phải chờ kết luận chính thức từ Bộ Công an.

Nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương cho rằng, sau khi có kết luận chính thức của Bộ Công an thì nên công khai kết quả điều tra, chi tiết của từng thí sinh được sửa điểm như thế nào? Có những ai can thiệp vào điểm của thí sinh đó? Như thế mới đúng nguyên tắc công khai, minh bạch thông tin để làm rõ những vấn đề dư luận xã hội đồn thổi.

Đồng thơi, Ủy ban Kiểm tra Trung ương hay các tỉnh có sai phạm sửa điểm thi nên chủ động vào cuộc kiểm tra độc lập vì thông tin báo chí nêu ra và dư luận trong tỉnh nghi ngờ. Trong bối cảnh một kỳ thi THPT Quốc gia nữa đang tới gần thì vụ việc từ năm 2018 phải được xử lý triệt để, nhanh chóng, lấy lại sự tin tưởng của người dân.

  • Ngọc Hưng

Thứ Ba, 14/05/2019 07:48

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện