Quyền nhân thân phụ huynh có con sửa điểm: Ảnh hưởng gì?

(Giáo dục) - ĐBQH Phạm Văn Hòa đặt câu hỏi, danh tính phụ huynh có con được sửa điểm thi thì ảnh hưởng gì đến quyền nhân thân mà phải cân nhắc công khai?

Ngày 10/5/2019, ĐBQH Phạm Văn Hòa - Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội bày tỏ sự không đồng tình với Đất Việt trước phát ngôn của ông Nguyễn Tự Long - Phó Vụ trưởng Vụ Công chức - Viên chức (Bộ Nội vụ) về việc lo ngại quyền nhân thân khi công khai danh tính các đồng chí là phụ huynh có con nằm trong danh sách thí sinh được sửa điểm thi trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018.

Ông Hòa cho rằng: "Đó chỉ là phát ngôn, quan điểm cá nhân của ông Long chứ việc công khai danh tính thì ảnh hưởng gì đến quyền nhân thân? Tôi cho rằng, việc công khai không làm ảnh hưởng gì đến danh dự, uy tín của phụ huynh nếu như người đó không tác động để con được sửa điểm. Như việc thí sinh A có phụ huynh là B, C... thì thông tin đó cũng không ảnh hưởng gì đến quyền nhân thân cả".

Theo vị ĐHQH này, quyền nhân thân của mỗi người được pháp luật bảo vệ chứ không riêng gì viên chức, công chức.

Trước sự việc sửa điểm thi gây ảnh hưởng đến danh tính của nhiều phụ huynh đang là cán bộ công tác tại các cơ quan nhà nước, việc công khai danh tính và kết quả điều tra sẽ làm càng làm tăng tính khách quan, minh bạch. Dư luận cũng không vì thế mà có những đồn đoán, suy diễn.

Quyen nhan than phu huynh co con sua diem: Anh huong gi?
Một số cán bộ liên quan đến đường dây sửa điểm thi THPT Quốc gia 2018 bị bắt giữ.

Trong khi đó, nhiều luật sư cũng cho rằng, trong vụ án sửa điểm thi THPT Quốc gia 2018 xảy ra ở Hòa Bình, Sơn La, Hà Giang, nếu Bộ Công an mở rộng điều tra ở giai đoạn 3 để xác định có việc phụ huynh can thiệp vào điểm thi của con, cháu mình hay không thì khi đó, phụ huynh có thể là đối tượng bị điều tra.

"Đối tượng bị điều tra hay còn được gọi là nghi can. Khi đó, danh tính của nghi can có được công bố hay không là quyết định của cơ quan điều tra. Việc công khai sẽ cân nhắc có nên hay không để có lợi cho quá trình điều tra, đây là nghiệp vụ của ngành công an.

Còn về vấn đề tổ chức cán bộ thì việc công khai không có gì bị ảnh hưởng, không ảnh hưởng đến quyền nhân thân của cán bộ đó" - luật sư Nguyễn Hoàng Nam bày tỏ quan điểm.

Nói về vụ việc sửa điểm thi THPT Quốc gia 2018, ĐBQH Nguyễn Ngọc Phương - Đoàn Đại biểu tỉnh Quảng Bình cũng cho rằng: "Đã là sai phạm thì phải được điều tra tới nơi, tới chốn. Tất cả những gì liên quan tới sai phạm trên phải được công khai, công bố, để thấy rằng pháp luật của chúng ta rất nghiêm minh, nghiêm khắc, không dung túng, bao che cho những sai phạm, khuất tất.

Việc công khai bao gồm cả các thí sinh, cán bộ và cả phụ huynh, tất cả những người có ý nghĩ, có việc làm, có tác động và tiếp tay cho việc sửa điểm, nâng điểm cho thí sinh".

Theo ông Phương việc công khai danh tính thí sinh, phụ huynh làm những người này tổn thương hay không cũng không quan trọng bằng sự tổn thương niềm tin của nhân dân đối với ngành giáo dục.

Ngoài ra, việc công khai danh tính còn thể hiện tính nghiêm minh, nghiêm khắc của pháp luật. Đó sẽ là lời răn đe, cảnh tỉnh cho những cán bộ đã làm sai, vi phạm quy định của ngành giáo dục.

"Đối với những dư luận như thí sinh nâng điểm là con, cháu lãnh đạo cấp cao của tỉnh thì càng phải công khai, làm rõ thí sinh đó, phụ huynh đó là ai. Việc này không những ảnh hưởng tới uy tín của ngành giáo dục mà còn vi phạm nghiêm trọng về đạo đức, lối sống của cán bộ, lãnh đạo" - ông Phương nói.

Trước đó, một số bản danh sách thí được sửa điểm thi THPT Quốc gia 2018 của Bộ GD&ĐT gửi về các Sở GD&ĐT được hé lộ. Từ đó, nhiều cơ quan báo chí đã vào cuộc tìm hiểu, phần lớn thí sinh trong các bản danh sách này có bố, mẹ và người thân là cán bộ cấp cao đang công tác tại Hòa Bình, Sơn La, Hà Giang.

Mặc dù vậy, các cán bộ này lên tiếng khẳng định sự trong sạch, không can thiệp vào điểm thi của con, cháu mình. Hơn nữa, họ còn tin tưởng vào lực học của con, cháu.

Cán bộ nào cũng cảm thấy buồn, thấy danh dự, uy tín bị ảnh hưởng khi có con, cháu nằm trong danh sách được sửa điểm này.

Thậm chí có vị cán bộ còn quả quyết sẽ chủ động làm đơn gửi cơ quan các cấp, đề nghị phúc khảo lại bài thi của con mình.

Vân Nam

Thứ Bảy, 11/05/2019 07:54

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện