SGK công nghệ bị loại: Kiến nghị lần hai

(Giáo dục) - Đại diện trung tâm Công nghệ Giáo dục lần thứ hai gửi kiến nghị liên quan tới việc bộ SGK Công nghệ bị loại.

Liên quan tới SGK công nghệ của GS Hồ Ngọc Đại bị loại ngay từ vòng thẩm định đầu tiên, PGS. TSKH Nguyễn Kế Hào, đại diện cho đội ngũ cán bộ trung tâm Công nghệ Giáo dục lần thứ hai gửi kiến nghị tới Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, kiến nghị quyết định của hội đồng thẩm định.

SGK cong nghe bi loai: Kien nghi lan hai
SGK công nghệ của GS Hồ Ngọc Đại bị loại. Ảnh: Dân trí

Theo đó, ông Hào cho rằng, trong lần kiến nghị thứ nhất Bộ GD-ĐT đã có văn bản trả lời nhưng phần trả lời của Bộ GD-ĐT có phần vô cảm, chưa giải đáp thỏa đáng những điều mà bản kiến nghị của Trung tâm Công nghệ giáo dục đã nêu.

Theo đó, ông tiếp tục gửi tới Phó Thủ tướng những kiến nghị tiếp theo, cụ thể như:

Thứ nhất, SGK công nghệ của GS.TSKH Hồ Ngọc Đại có lịch sử hình thành đã trên 40 năm, được sử dụng trên phạm vi cả nước, bộ sách này phù hợp với quan điểm đổi mới căn bản toàn diện giáo dục.

Bộ sách này không thuộc bộ sách cải cách giáo dục đã hết hạn sử dụng đã được thay bằng bộ sách của chương trình tiểu học 2000 từ năm học 2002 – 2003, cũng không thuộc bộ sách của chương trình tiểu học 2000 sẽ được thay thế bằng các sách mới từ năm học tới đây, mà là sách mới đã được nhiều lần nghiệm thu thẩm định và khi cần đã được lựa chọn áp dụng như một phương án đổi mới để khắc phục khó khăn nhằm ổn định, phát triển giáo dục.

Vì thế, không nên nhìn nhận bộ SGK công nghệ do GS.TSKH Hồ Ngọc Đại chủ biên như là sách cải cách giáo dục mà nên xem xét theo cơ chế khác hoặc vận dụng Thông tư số 33/2017/TT-BGDDT một cách không xơ cứng, chi tiết, căn cứ vào mục tiêu giáo dục, chuẩn đầu ra...

Thứ hai, Bộ GD-ĐT cho rằng sách có thể sửa, hoàn thiện để thẩm định lại là khó khả thi.

Nếu chỉnh sửa theo ý kiến của Hội đồng quốc gia thẩm định sách giáo khoa thì cần nhiều thời gian và sẽ mất đi bản sắc của “Sách giáo khoa Công nghệ giáo dục”.

Chính vì những điểm trên, PGS Nguyễn Kế Hào mong muốn được gặp trực tiếp để trình bày, không chỉ về SGK công nghệ mà cả về một số vấn đề quan trọng của giáo dục tiểu học và giáo dục phổ thông.

Trong một động thái khác, đại diện Bộ GD-ĐT cũng có phần giải thích lý do các bản thảo SGK bị loại, trong đó có SGK công nghệ.

Cụ thể, TS Thái Văn Tài, Vụ trưởng Vụ Giáo dục tiểu học (Bộ GD-ĐT), cho biết có tổng số 9 bản thảo không đạt yêu cầu chứ không riêng gì 2 bản thảo Tiếng Việt 1 Công nghệ, Toán Công 1 nghệ của GS.Hồ Ngọc Đại.

Theo ông Thái Văn Tài, hầu hết các bản thảo không đạt do không đáp ứng được quy định chương trình môn học theo Thông tư số 32 về chương trình giáo dục phổ thông mới chứ không phải do tiêu chí, tiêu chuẩn được quy định Thông tư số 33.

Ví dụ, đối với Hoạt động trải nghiệm có tác giả thiết kế 2 tập, có tác giả thiết kế 1 tập. Nhưng chương trình quy định 105 tiết/năm học mà tác giả thiết kế 70 tiết thì dù sách có hay thế nào cũng không đáp ứng mục tiêu chương trình.

Loại SGK công nghệ: Bộ mong tác giả làm lại

Về 9 bản thảo không đạt yêu cầu, ông Tài cho hay, các  bản thảo này các tác giả đều không lên tiếng chính thức, không có ý kiến khiếu nại nào gửi tới hội đồng thẩm định.

Dự kiến tháng 10/2019, Bộ sẽ công bố những SGK lớp 1 theo chương trình giáo dục phổ thông 2018, đã được Hội đồng thẩm định quốc gia đánh giá "đạt" và được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT phê duyệt.

Cùng với đó, Bộ GD-ĐT cũng đang soạn thảo thông tư quy định về việc thành lập hội đồng lựa chọn SGK. Theo luật Giáo dục sửa đổi, mỗi tỉnh sẽ có 1 hội đồng tham vấn cho lãnh đạo tỉnh trong việc lựa chọn SGK dùng để dạy học tại địa phương mình.

An An (tổng hợp)

Thứ Ba, 08/10/2019 07:54

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện