SGK mới giá cao gấp 4 lần: Cần định giá tối đa

(Giáo dục) - Cục Quản lý giá - Bộ Tài chính cho rằng, cần định giá tối đa với mặt hàng SGK để điều tiết giá hiệu quả, tránh tác động tới người dân.

NXB tự định giá SGK

Ngày 16/4/2020, ông Nguyễn Anh Tuấn - Cục trưởng Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính đã có văn bản trả lời công văn báo Đất Việt về việc giá SKG lớp 1 bộ mới được 3 NXB kê khai với mức giá cao gần gấp 4 lần so với bộ cũ mà năm học 2019 - 2020 đang áp dụng.

Theo ông Tuấn, hiện nay có 3 NXB gửi bảng kê khai giá SGK tới Cục Quản lý giá chứ không phải là điều chỉnh giá SGK. Đây là lần đầu tiên các đơn vị này thực hiện kê khai giá SGK theo chủ trương xã hội hóa mặt hàng này.

"SGK được quản lý theo Luật Giáo dục, Luật giá, thuộc danh mục mặt hàng thực hiện kê khai giá nhưng không thuộc danh mục mặt hàng do Nhà nước định giá, bình ổn giá.

Theo quy định về Luật giá, Nghị định của Chính phủ, Thông tư của Bộ Tài chính thì cơ quan tiếp nhận kê khai giá SGK - Cục Quản lý giá không phê duyệt giá SGK. Giá SGK do doanh nghiệp chủ động xây dựng, tự chịu trách nhiệm về quyết định giá bán và thực hiện khai báo giá với cơ quan có thẩm quyền" - ông Tuấn cho biết.

Cục trưởng Cục Quản lý giá cho biết, trong bảng kê khai giá SGK lớp 1 bộ mới mà 3 NXB gửi tới thể hiện chi phí giấy, công in, nhuận bút, tổ chức bản thảo, chi phí quản lý, chi phí lưu thông, bán hàng, chi phí tích hợp công nghệ 4.0, lợi nhuận của NXB...

Trước đây, chi phí tổ chức bản thảo lần đầu do Nhà nước đầu tư, hỗ trợ trong giá bán SGK. Ngoài ra, xét về số lượng thì số lượng cuốn sách giáo khoa trong bộ sách giáo khoa mới (từ 9-10 cuốn) nhiều hơn số lượng quyển sách trong bộ sách giáo khoa cũ (6 cuốn).

Vì vậy, nếu chỉ so sánh đơn thuần về mức giá của các bộ sách thì so với bộ sách lớp 1 cũ (bộ sách đã được dùng cho năm học 2019 - 2020), bộ SGK mới có mức giá cao hơn.

SGK moi gia cao gap 4 lan: Can dinh gia toi da
SGK lớp 1 bộ mới có giá kê khai cao gấp 4 lần so với bộ đang sử dụng.

"SGK mới có thể có nội dung được lựa chọn kỹ hơn, hình thức đẹp hơn... người sử dụng có điều kiện lựa chọn cho mình bộ SGK hay và phù hợp nhất để sử dụng. Vì nhiều đơn vị tham gia in ấn, phát hành nên không có chuyện độc quyền SGK như trước đây.

Về lâu dài sẽ có sự cạnh tranh khốc liệt giữa các NXB thông qua chất lượng cũng như giá bán. Quyền lựa chọn thuộc về người tiêu dùng. Tuy nhiên trong giai đoạn đầu thực hiện xã hội hóa như hiện nay, các chi phí hình thành giá SGK do các NXB tự trang trải và có thể việc tự định giá SGK ở mức cao so với nhu cầu xã hội.

Việc này tác động trực tiếp đến người dân, đặc biệt là đối với người dân ở vùng sâu, vùng xa, kinh tế khó khăn" - ông Tuấn cho biết.

Định giá tối đa SGK để quản lý

Từ những vấn đề trên kết hợp với kinh nghiệm quốc tế của những quốc gia có điều kiện tương đồng với Việt Nam, ông Tuấn cho rằng, trong thời gian tới Nhà nước cần có giải pháp để điều tiết giá, đảm bảo công bằng giữa các NXB. Bên cạnh đó, cần nghiên cứu thực hiện mục tiêu về an sinh xã hội, đặc biệt cho các khu vực có điều kiện kinh tế khó khăn.

"Cơ quan Nhà nước cần xem xét để quy định mức giá trần - giá tối đa cho bộ SGK. Điều này là rất cần thiết trong bối cảnh hiện nay.

Hiện Bội Tài chính đã phối hợp với Bộ GD&ĐT đề xuất, báo cáo Chính phủ phương án quản lý giá SGK cho phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội Việt Nam.

Trong đó, báo cáo Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, bổ sung mặt hàng SGK vào danh mục Nhà nước định giá bằng hình thức định giá tối đa, thực hiện theo quy định của Luật Giá.

Nếu được thông qua, đây sẽ là công cụ hữu hiệu để thực hiện điều tiết giá đối với mặt hàng SGK. Triển khai việc điều tiết giá theo quy định đó, cơ quan có thẩm quyền sẽ xem xét phương án giá của các NXB đề xuất và sẽ rà soát tính hợp lý, hợp lệ của từng yếu tố cấu thành giá sách giáo khoa; tính toán hài hòa lợi ích của các NXB và khả năng chi trả của đối tượng sử dụng để ban hành giá tối đa cho 01 bộ sách để thực hiện chung" - ông Tuấn cho hay.

Ngọc Thanh

Thứ Sáu, 17/04/2020 13:38

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện