SGK Tiếng Việt 1 của NXB Giáo dục cũng nhiều sạn

(Giáo dục) - Không chỉ SGK Tiếng Việt 1 bộ Cánh Diều mà cả 4 bộ sách lớp 1 mới do NXB Giáo dục Việt Nam tổ chức biên soạn cũng nhiều sạn.

Nhà xuất bản (NXB) Giáo dục Việt Nam vừa có báo cáo gửi Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD - ĐT) kết quả rà soát bốn bộ SGK lớp 1 mới do NXB này tổ chức biên soạn, với nhiều hạt “sạn” xin được chỉnh sửa trong cả bốn bộ.

Theo báo cáo, thực hiện chỉ đạo của Bộ GD-ĐT về việc rà soát lỗi và đăng ký bản quyền SGK lớp 1 theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018, NXB Giáo dục Việt Nam đã mời các nhóm tác giả phối hợp đội ngũ biên tập viên, Ban Tổng biên tập của nhà xuất bản rà soát, kiểm tra toàn bộ bốn bộ SGK. Ngoài ra, NXB cũng cân nhắc, tiếp thu những phản hồi từ giáo viên, phụ huynh thông qua báo chí để điều chỉnh một số nội dung cho phù hợp.

Kết quả rà soát bộ sách lớp 1 Kết nối tri thức với cuộc sống phải chỉnh sửa nhiều nhất trong hơn 37 trang, gồm SGK tiếng Việt 1 (tập 1 và tập 2) và SGK Giáo dục thể chất 1.

SGK Tieng Viet 1 cua NXB Giao duc cung nhieu san
SGK Tiếng Việt lớp 1 của 4 bộ sách do NXB Giáo dục biên soạn đều phải chỉnh sửa.

Trong đó, SGK tiếng Việt 1 (tập 1)  sửa ở 18 trang. Một số lỗi cụ thể như: ngữ liệu “Sách đâu ếch học bài?” trang 129 được đề nghị sửa thành “Sách đâu em học bài?”; cắt giảm ngữ liệu “hàng bưởi ra bông trắng muốt” trang 152.

Đối với SGK tiếng Việt 1 (tập 2) sửa lỗi khoảng 16 trang. Một số lỗi cụ thể như: Ngữ liệu “Thỏ có (…) vừa dài vừa to” trang 23 được đề nghị thành “Thỏ có đôi tai (…)”; chỉnh yêu cầu từ “nghe viết” thành “nhìn viết” ở một số trang…

SGK Giáo dục thể chất 1 của bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống cũng được NXBGD đề xuất sửa lại ở ba trang 32, 88, 89…

Đối với bộ SGK lớp 1 Chân trời sáng tạo phải sửa lỗi ở bảy trang SGK môn tiếng Việt 1 (tập 1) và môn tiếng Anh.

Trong đó, SGK tiếng Việt 1 (tập 1) sửa lỗi ở năm trang. Một số lỗi cụ thể như ngữ liệu “lần đầu đi qua cầu khỉ” trang 139 được đề nghị sửa thành “lần đầu đi câu cá”; bốn tranh minh họa cũng phải sửa lại. SGK tiếng Anh 1 Family and Friends (Nationnal Edition)-Student Book sửa trang 47 và 53 một số câu và hình vẽ.

Đối với bộ sách lớp 1 Cùng học để phát triển năng lực sửa lỗi trong khoảng hơn 24 trang. Trong đó, SGK tiếng Việt 1 (tập 1 và tập 2) sửa lại ở khoảng chín trang, tiếng Anh 1 sửa lại ở khoảng 8 trang và Giáo dục thể chất 1 sửa lại ở khoảng 7 trang. Điển hình trong SGK tiếng Việt 1 (tập 2) là đoạn trích bài “Ngày em đến trường” phải điều chỉnh viết lại cho hay.

Đối với bộ sách lớp 1 Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục sửa lỗi ở một trang trong SGK tiếng Việt 1 (tập 1) phải điều chỉnh nội dung văn bản  do ngữ liệu không đúng trong thực tế.

Trong báo cáo gửi Bộ GD-ĐT, NXB Giáo dục đề xuất những điểm xin được chỉnh sửa trong lần tái bản các bản mẫu SGK sắp tới để phục vụ năm học 2021-2022.

Báo Nhân dân dẫn lời TS Thái Văn Tài, Vụ trưởng Vụ Giáo dục tiểu học, Bộ GD-ĐT cho biết, trong quá trình triển khai chương trình, biên soạn SGK, việc các tác giả và nhà xuất bản lắng nghe, tiếp thu các ý kiến là bình thường. Theo yêu cầu của Bộ GD-ĐT, NXB Giáo dục Việt Nam đã có báo cáo bước đầu. Khi nhận được báo cáo, Bộ GD-ĐT đã triển khai các bước tiếp theo, rà soát và gửi hội đồng thẩm định. Hiện nay, Hội đồng thẩm định đang thảo luận, xem xét trên nhiều yếu tố; thậm chí có cả những đối thoại với tác giả về các nội dung liên quan để thống nhất công bố những vấn đề cần điều chỉnh trong SGK của NXB Giáo dục Việt Nam.

“Nếu theo điều 9 của Thông tư 33/2017/TT-BGDĐT thì những nội dung báo cáo, NXB Giáo dục Việt Nam đang đề xuất lên theo hướng  chỉnh sửa cho lần tái bản năm sau”, TS Thái Văn Tài cho biết.

Trước đó, SGK Tiếng Việt 1 bộ Cánh Diều của NXB Đại học Sư phạm TP.HCM bị phát hiện có nhiều lỗi sai. Sau đó, NXB đã phát hành tài liệu đính chính để lấy ý kiến góp ý. Tuy nhiên, tài liệu chỉnh sửa này, theo nhận xét của nhiều giáo viên, chuyên gia ngôn ngữ, chỉ làm cho có, đối phó với dư luận.

Minh Thái

Thứ Bảy, 12/12/2020 09:23

Sự Kiện