Sinh viên bị kỷ luật vì photo sách: Luật nào bảo thế?

(Giáo dục) - Ở đây mới chỉ là quyết định mang tính chất chủ quan của nhà trường, cá nhân sinh viên này có thể gửi đơn khiếu nại và xin giảm nhẹ.

Nội quy nhà trường cũng phải tuân theo Luật

Vừa qua, ĐH Luật TP.HCM đã quyết định đình chỉ học một năm đối với sinh viên N.T.N.A., do mang 8 cuốn sách giáo trình photo vào cho một số học sinh học khóa dưới, vi phạm nội quy trường học (ban hành kèm Quyết định 306/QĐ-ĐHL năm 2012) với 10 hành vi không được thực hiện, trong đó có “sao in và phát hành các loại giáo trình, tài liệu học tập trái với các quy định của Nhà trường và của pháp luật".

Theo kết luận của nhà trường thì nữ sinh này có lỗi “tàng trữ và đưa vào trường trái phép tài liệu photo vi phạm bản quyền của trường”.

Trước quyết định trên, trao đổi với Đất Việt, ngày 15/2, Luật sư Nguyễn Anh Thơm - Trưởng văn phòng luật sư Nguyễn Anh cho biết: "Việc trường ĐH Luật TPHCM đình chỉ học 1 năm với nữ sinh là quá máy móc và nặng nề, với trường hợp này chưa đến mức áp dụng biện pháp như vậy.

Nếu dựa theo quy định, nội quy của nhà trường về 10 hành vi bị cấm thì nội quy đó cũng phải dựa trên quy định về khen thưởng, kỷ luật sinh viên được Bộ GD-ĐT ban hành, cụ thể là tại Thông tư 10/2016/TT-BGDĐT.

Nhưng theo tôi biết thì các hành vi sinh viên bị nghiêm cấm chỉ có xúc phạm nhân phẩm giáo viên, gian lận trong học hành, thi cử, thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật, gây rối đánh nhau...chứ không có hành vi vi phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Sinh vien bi ky luat vi photo sach: Luat nao bao the?

Quyết định kỷ luật sinh viên vì photo giáo trình.

Nếu áp dụng Luật thì phải làm rõ hành vi photo sách như vậy đã bị cơ quan pháp luật xử lý hay chưa, nếu có dấu hiệu vi phạm pháp luật, Luật sở hữu trí tuệ thì sẽ phải do cơ quan chức năng liên quan đến bản quyền sở hữu trí tuệ xử lý.

Còn ở đây mới chỉ là quyết định mang tính chất chủ quan của nhà trường, cho rằng cô ấy vi phạm, trong khi mọi vi phạm đều phải xử lý theo quy định của pháp luật. Dù có là nội quy, quy chế nhà trường thì cũng phải dựa trên quy chế của Bộ GD-ĐT, dựa trên cơ sở pháp luật".

Bên cạnh đó, theo phân tích của Luật sư Thơm thì trong sự việc này, sinh viên này cũng là người có hoàn cảnh khó khăn nên không có điều kiện học sách mới, rồi thấy các em khóa dưới không có tiền hoàn cảnh như mình thì photo hộ, đó là việc nên làm.

Bản thân các em sinh viên không kiếm ra tiền, phụ thuộc gia đình ai cũng muốn tiết kiệm chi tiêu, đỡ đần bố mẹ và sự chia sẻ giúp đỡ này mang tính nhân đạo. Còn nếu như cô ấy bán, kinh doanh, hành vi đó hoàn toàn có thể đưa ra cơ quan pháp luật xử phạt hành chính theo Luật sở hữu trí tuệ, bản quyền tác giả, thậm chí có thể truy cứu trách nhiệm hình sự.

"Tôi chỉ nhắc lại, tất cả hình thức xử lý cụ thể nhà trường đưa ra đều phải dựa trên quy chế khen thưởng, kỷ luật đối với sinh viên được Bộ GD-ĐT đưa ra áp dụng cho các trường Đại học.

Cụ thể, nếu muốn xử lý cho thấy hành vi vi phạm pháp luật thì phải có quyết định xử lý của cơ quan có chức năng, trừ khi các hành vi rõ ràng như đánh nhau, gây mất trật tự. Còn kết luận của nhà trường chỉ mang tính chủ quan, áp đặt, trong khi cần có đánh giá khách quan toàn diện bản chất vấn đề.

Trong trường hợp này nhà trường đã quá máy móc, công tác giảng dạy ngoài truyền tải kiến thức còn giúp sinh viên hướng đến chân - thiện -mỹ, trở thành công dân có ích cho xã hội chứ không phải trừng trị, răn đe.

Với những hành vi có mục đích tốt dù không đúng quy định thì có thể cảnh cáo, nhắc nhở, còn tái phạm thì xử lý đưa ra pháp luật.Với sự việc lần này gia đình hoặc cá nhân bạn sinh viên bị đình chỉ có thể làm đơn khiếu nại không chấp thuận quyết định đình chỉ của nhà trường, đề nghị giảm nhẹ", Luật sư Thơm cho hay.

Đừng biến nhà trường thành nơi bán sách

Nhìn nhận vấn đề ở góc độ khác, theo Luật sư Thơm, có thể hiểu đang là công tác bảo vệ quyền tác giả, khi nhà trường phát hành ra giáo trình có trách nhiệm bảo vệ quyền tác giả cho giảng viên, tránh hành vi xâm hại lợi ích bản quyền bằng mục đích kinh doanh.

Nhưng trong tường hoàn cảnh thực tiễn thì phải xem lại quy định cho phù hợp, đừng áp đặt ý chí chủ quan của nhà trường mà đưa ra hình thức kỷ luật như vậy.

Sinh vien bi ky luat vi photo sach: Luat nao bao the?

Sinh viên ĐH Luật TP.HCM. Ảnh Zing

Hiện nay, việc giảng dạy là tiếp nhận thông tin từ máy chiếu, lời nói, thực tế chứ việc giảng dậy bây giờ không phụ thuộc nhiều vào giáo trình, thậm chí sách thì có thể tìm kiếm trên mạng Internet, sách điện tử, nên đừng cực đoan, đừng biến nhà trường thành nơi mua bán, áp đặt cho mục tiêu bán sách.

Sinh viên cũng có nhiều dạng gia đình có điều kiện và không có điều kiện, phải tùy hoàn cảnh, đừng mặc định ép buộc sinh viên làm theo ý kiến chủ quan của nhà trường.

Trước giải thích của nhà trường cho rằng, vì sinh viên đang theo học trong trường Luật nên yêu cầu phải tuân thủ Luật trước, Luật sư Thơm phản đối: "Các thế hệ sinh viên bây giờ giữa lý luận và thực tiễn là khoảng cách rất xa, ra trường hầu như không biết quá nhiều, các em còn phải có thời gian áp dụng pháp luật theo ý chí người làm Luật, người thực thi pháp luật căn cứ trên cơ sở thực tiễn để trau dồi kinh nghiệm.

Nhiều sinh viên ra trường còn không biết gì, như tôi biết có nhiều trường hợp luật sư được đào tạo ra trường nhưng có quy định 5 năm mới hiểu được, có quy định cả chục năm còn chưa hiểu được. Để thấy thực tiễn dạy học và áp dụng quy định cũng khác nhau''.

Châu An

Thứ Năm, 16/02/2017 07:58

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện