Sinh viên ra trường lương 2000 USD: Sự thật đắng

(Giáo dục) - Phạm Thị Thanh tiếp tục khẳng định, mức lương 2000 USD/tháng hoàn toàn có thể đối với những kỹ sư an toàn thông tin chất lượng cao mới ra trường.

Mức lương 2000 USD hoàn toàn có thể

Câu hỏi “Em phải học thế nào để có mức lương khởi điểm 2.000 USD/tháng?” của Phạm Thị Thanh (sinh viên năm 3, ngành An toàn thông tin, Học viện kỹ thuật mật mã) trong một buổi tọa đàm mới đây đã tạo nên nhiều ý kiến trái chiều.

Chia sẻ với báo chí về vấn đề này, Thanh cho biết, mọi người quá để ý đến con số 2000 USD mà không nhận ra, điều cô muốn hỏi ở đây chính là yêu cầu cũng như chiến lược đầu tư của các nhà tuyển dụng.

Sinh vien ra truong luong 2000 USD: Su that dang
Phạm Thị Thanh và câu hỏi gây bão trên mạng xã hội

“Về nhận xét của mọi người, mình không bị ảnh hưởng quá nhiều. Mình chỉ cần để ý đến công việc và chuyện học tập của bản thân, miễn sao trở thành người có ích cho xã hội. Kể cả khi mình có mức lương 2000 USD, mình cũng không phải rêu rao với mọi người”, Thanh chia sẻ.

Cô sinh viên khẳng định, mức lương 2000 USD hoàn toàn có thể đối với những kỹ sư an toàn thông tin chất lượng cao. Còn những người chấp nhận mức lương 5 -6 triệu/tháng hoặc thấp hơn sẽ nghĩ đó là con số không tưởng.

“Nếu ra trường, bạn là một kỹ sư chất lượng cao, từng đồng hành cùng các doanh nghiệp từ hồi sinh viên, liệu bạn có đáng được nhận mức lương 150.000 đồng/1 giờ làm việc?

Doanh nghiệp cũng phải nhận ra trách nhiệm của mình đối với nhân sự. Đã tuyển kỹ sư vào thì phải tạo điều kiện tối đa cho họ làm việc như: quản lý phải giỏi, lương thưởng công bằng và phải quan tâm đến đời sống nhân viên”, Thanh nhấn mạnh.

Nói về bản thân mình, cô sinh viên năm 3 cho biết, những năm qua, tuy thành tích đạt được không quá xuất sắc nhưng Thanh cũng có học bổng và tham dự một số kỳ thi quốc tế như NetRider2016 (cuộc thi kỹ năng mạng). Đặc biệt, hiện tại, Thanh đang làm quản lý nhân sự cho một trung tâm trong trường.

Trường hợp hiếm hoi

Chia sẻ thêm về việc này, ông Đào Quang Vinh, Viện trưởng Viện Khoa học Lao động và Xã hội (Bộ LĐ-TB-XH) cho rằng, tuy các khảo sát của Bộ chưa từng có trường hợp sinh viên mới ra trường nhận được mức lương 2.000 USD/tháng song trường hợp này hoàn toàn có thể xảy ra.

“Việc sinh viên ra trường nhận 2.000 USD/tháng không thể nói là không có, nhưng trong điều kiện của nước ta thì sinh viên mà đạt được trình độ này, ước mơ này thì không phải là nhiều. Nhưng tôi cho rằng hoàn toàn có thể có những người đạt được điều kiện này”, ông Vinh khẳng định.

Ông Vinh lấy ví dụ, ở trong các trường đại học hiện nay có những học sinh xuất sắc và ngay từ những năm thứ 3, thứ 4 họ đã tiếp cận với các Doanh nghiệp.

Đặc biệt, một số trường công nghệ, Doanh nghiệp đã vào và xem hồ sơ học lực và đầu tư cho những em học xuất sắc. Khi ra trường người ta có thể đưa vào vị trí mà các em hoàn toàn có khả năng nhận được mức lương 2.000 USD.

Trong khi đó, ông Đỗ Cao Bảo, Phó Tổng Giám đốc FPT lại cho rằng, với câu hỏi của nữ sinh viên 2000 hay 3000USD không quan trọng. Bởi lẽ hiện nay nhiều doanh nghiệp trả lương tuỳ theo năng lực, kinh nghiệm, đặc biệt là theo hiệu quả công việc của nhân viên chứ không quan trọng là bạn ấy đã đi làm bao nhiêu năm.

Theo ông Bảo, hiện tại lĩnh vực An toàn, bảo mật thông tin đang rất nóng, nhất là sau vụ Vietnam Airlines và nhiều ngân hàng bị tin tặc tấn công. Vì vậy, ông Bảo cho rằng, nếu một chuyên gia An toàn, bảo mật thông tin đủ khả năng cảnh báo, ngăn chặn, tìm ra thủ phạm những cuộc tấn công bất hợp pháp vào các hệ thống thông tin cần được bảo vệ thì hoàn toàn có thể hưởng mức lương cao hơn.

“Nếu một chuyên gia có khả năng cảnh báo, ngăn chặn, tìm ra thủ phạm những cuộc tấn công lấy cắp, phá hoại thông tin, cướp quyền điều khiển, ra các lệnh chuyển tiền giả, lệnh điều khiển bay giả thì chắc chắn chúng tôi sẽ trả chuyên gia ấy 20.000USD chứ không chỉ có 2.000USD như bạn nữ sinh mong muốn, bởi đơn giản là thiệt hại của các cuộc tấn công ấy nếu xẩy ra còn lớn gấp 10, gấp 100, gấp 1000 lần”, ông Bảo khẳng định.

Lương khởi điểm chỉ  200-300 USD

Trong khi đó, chia sẻ với Đất Việt, nhiều người cho rằng với một sinh viên mới ra trường, để đạt mức lương 2000 USD/tháng là không tưởng. Thông thường, những người trẻ nhận được số tiền ít hơn rất nhiều, chỉ dừng lại ở mức 200-300 USD.

Anh Nguyễn Văn C (27 tuổi) - nhân viên tại một công ty phần mềm lớn tại Hà Nội cho biết, bản thân vốn là sinh viên của trường Đại học FPT, một trường đại học chuyên đào tạo về chuyên ngành liên quan đến công nghệ thông tin. Tốt nghiệp Đại học, vào làm luôn cho một Tập đoàn khá có tiếng, nhưng vừa ra trường nên mức lương khởi điểm năm 2012 của anh C. khi đó là gần 300 USD.

Cùng thời điểm đó, một số bạn bè của anh C. đi làm ở các công ty khác, nhưng mức lương cũng không cao hơn, thậm chí thấp hơn, chỉ có Samsung thì mức lương nhỉnh hơn chút khoảng hơn 400 USD.

“Sinh viên ra trường đòi lương 2000 USD là điều không thể. Mức lương này phải dành cho những người ít cũng phải 10 năm kinh nghiệm đi làm”, anh C. nói.

Chia sẻ thêm, anh Nguyễn Anh Đ (27 tuổi) - nhân viên một công ty tư nhân về phần mềm của châu Âu cho biết, anh từng học Học viện NIIT - TechArena (liên kết với Ấn Độ), sau khi ra trường thì vào một Tập đoàn có tiếng về phần mềm thực tập 3 tháng và mức lương lúc đó là hơn 200 USD thời điểm năm 2012.

Hiện tôi đã đi làm được 4 năm kinh nghiệm, với mức lương hiện tại hơn 800 USD (gần 18 triệu đồng), nhưng áp lực công việc cũng rất cao. Bởi vì công nghệ thay đổi liên tục, nếu không muốn tụt hậu thì phải tự học để update công nghệ mới”, anh Đ nhấn mạnh.

Hoàng Nam

Chủ Nhật, 04/12/2016 18:35

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện