Sửa điểm thi: Lý giải thí sinh 3 môn được 1 điểm

(Giáo dục) - Có thí sinh trong danh sách sửa điểm thi đã không chủ động làm bài thi trắc nghiệm, bỏ giấy trắng để nộp.

Trong danh sách những thí sinh có bài thi bị sửa trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 có N.H.Q đến từ Hòa Bình được nâng 27,45 điểm.

Cụ thể, sau khi chấm thẩm định, điểm thực của thí sinh này là: Toán 1, Lý 0, Hóa 0.

Thí sinh này đã được nâng điểm lên tới 26,45 điểm. Đây là thí sinh tự do chỉ dự thi 3 môn để xét tuyển vào đại học.

Nhận định về thí sinh này với Thanh niên, TS Nguyễn Việt Cường - Phó viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển Mekong (người có tên trong danh sách 5% chuyên gia kinh tế hàng đầu thế giới) cho rằng, nhiều môn thi THPT là trắc nghiệm với 4 đáp án cho mỗi câu trả lời, và chỉ cần chọn câu trả lời ngẫu nhiên chúng ta cũng có thể đúng được 25% số câu hỏi.

Sủa diẻm thi: Lý giải thí sinh 3 mon duọc 1 diẻm
Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT kiểm tra thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2018 tại Hòa Bình

Các bài thi có 40 câu, và nếu chúng ta cứ chọn ngẫu nhiên câu trả lời thì trung bình cũng được 2,5 điểm.

Vì thế mà cho dẫu thí sinh “muốn” được điểm dưới 1 không hề dễ chút nào. Với 40 câu hỏi và xác suất đúng là 0.25 thì số câu trả lời đúng nó sẽ phân phối theo quy luật nhị thức (binomial distribution).

Muốn được dưới 1 điểm thì chúng ta chỉ được phép đúng tối đa 3 câu, và xác suất để đúng tối đa 3 câu này là 0.0047.

Xác suất để được điểm 0 thì bé hơn nhiều (bằng 0.00001006).

Chính vì thế, thí sinh thi trắc nghiệm được một điểm dưới 1 đã khó, mà được cả 3 điểm dưới 1 là vô cùng hy hữu, xác xuất là 1/10 triệu thí sinh.

Có thí sinh thậm chí còn được 2 điểm 0 nữa, mà xác suất được 2 điểm 0 là một phần 10 tỉ. Có nghĩa là bắt cả thế giới này đi thì trắc nghiệm và yêu cầu chọn ngẫu nhiên thì cũng chưa chắc tìm được ai có 2 điểm 0.

Từ đó, ông Cường cho rằng, không thể nói thí sinh hoặc phụ huynh không biết bài thi bị sửa hay có sự nhầm lẫn trong chấm điểm thi. Khi không làm bài mà điểm cao bất thường vẫn lẳng lặng nhẩn điểm và nộp hồ sơ vào các trường đại học, học viện.

“Điều này khẳng định là học sinh đã chủ động không điền đáp án, để cho việc điền đáp án sau khi thi được dễ dàng hơn.

Như vậy trước khi thi, những học sinh này đã biết trước rằng họ sẽ được nâng điểm. Thí sinh biết được điều này thì không thể nói cha mẹ không biết được” - TS Cường nói.

Nhưng hầu hết các phụ huynh và thí sinh đều bất ngờ trước việc có tên trong danh sách thí sinh có bài thi bị sửa. Giả sử, điều mà phụ huynh và các thí sinh nói là đúng thì đây đúng là chuyện hy hữu, chỉ có ở Việt Nam.

Ngọc Mai (Tổng hợp)

Thứ Hai, 22/04/2019 09:23

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện