Sửa điểm thi ở Hà Giang: Một mình sửa 309 bài thi

(Giáo dục) - Một mình Vũ Trọng Lương thao tác trên máy tính, can thiệp sửa kết quả 309 bài thi các môn của 107 thí sinh để nâng điểm.

Ngày 3/6/2019, cơ quan điều tra tỉnh Hà Giang đã chuyển kết luận điều tra sang VKSND tỉnh, đề nghị truy tố 5 bị can trong vụ sửa điểm thi kỳ thi THPT Quốc gia 2018 tại địa phương này.

5 bị can này gồm: Vũ Trọng Lương (nguyên Phó Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Hà Giang); Nguyễn Thanh Hoài (nguyên Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD-ĐT Hà Giang); Triệu Thị Chính (nguyên Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Giang); Phạm Văn Khuông (nguyên Phó GD-ĐT và Đào tạo Hà Giang) và Lê Thị Dung (nguyên Phó Đội trưởng thuộc Phòng An ninh Chính trị nội bộ, Công an tỉnh Hà Giang) đã lợi dụng sơ hở, thiếu sót trong phần mềm xử lý bài thi trắc nghiệm trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, thực hiện hành vi sửa đáp án để nâng điểm cho 107 thí sinh.

Sủa diẻm thi ỏ Hà Giang: Mọt mình sủa 309 bài thi
Bị can Triệu Thị Chính (trái) và Phạm Văn Khuông.

Bản kết luận điều tra cũng nêu rõ: Với các tài liệu, chứng cứ mà Cơ quan An ninh Điều tra thu thập đã được chứng minh, làm rõ hành vi phạm tội của Vũ Trọng Lương, thể hiện rõ Vũ Trọng Lương đã thực hiện hành vi nâng điểm cho các thí sinh. Một mình Lương đã thao tác trên máy tính, can thiệp sửa kết quả 309 bài thi các môn của 107 thí sinh để nâng điểm.

Với vai trò là Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang, phó chủ tịch Hội đồng thi, trưởng Ban chấm thi, bị can Triệu Thị Chính không trực tiếp thực hiện hành vi nâng điểm cho thí sinh mà đưa cho bị can Nguyễn Thanh Hoài danh sách 13 thí sinh và chỉ đạo Hoài nâng điểm môn ngữ văn cho 12 thí sinh tham dự kỳ thi.

Bị can Phạm Văn Khuông khi bị khởi tố là Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang. Bị can Khuông không tham gia Hội đồng thi nhưng đã nhờ Nguyễn Thanh Hoài nâng điểm cho con trai mình. Hành vi của bị can đã xâm hại đến hoạt động đúng đắn của cơ quan nhà nước.

Với bị can Lê Thị Dung, dù không được phân công nhiệm vụ trong kỳ thi nhưng cựu công an đã nhờ Hoài nâng điểm cho 20 thí sinh là con cháu của những người quen của Dung.

Bị can Nguyễn Thanh Hoài mặc dù không trực tiếp thực hiện hành vi can thiệp sửa kết quả bài làm của các thí sinh để nâng điểm, nhưng đã bàn bạc, thống nhất với Vũ Trọng Lương thực hiện việc nâng điểm cho các thí sinh, thể hiện vai trò chỉ đạo.

Hoài đã đưa danh sách các thí sinh cần được nâng điểm cho Lương, một mình Lương thực hiện thao tác trên máy tính, sửa kết quả bài làm của các thi sinh trong quá trình xử lý bài thi trắc nghiệm để nâng điểm của thí sinh.

Trong một diễn biến có liên quan, ngày 3/6/2019, UBKT Trung ương cũng đã thông báo việc kỷ luật hàng loạt cán bộ có trách nhiệm liên quan trong vụ sửa điểm thi ở Sơn La.

Bên cạnh đó, UBKT Trung ương yêu cầu Ban cán sự đảng Bộ GD&ĐT, UBKT Tỉnh ủy các tỉnh Hà Giang, Hòa Bình khẩn trương tiến hành kiểm tra, kiểm điểm, xử lý đối với các tập thể, cá nhân vi phạm trong công tác tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, báo cáo UBKT Trung ương.

Vân Hưng (Tổng hợp)

Thứ Ba, 04/06/2019 08:04

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện