Sửa điểm thi THPT: Bất ngờ với một số thủ khoa

(Giáo dục) - Nhiều thí sinh là thủ khoa trong kỳ tuyển sinh đại học năm 2018 nằm trong danh sách được nâng điểm của Bộ GD&ĐT.

Ngày 16/4/2019, theo thông tin từ tờ Vietnamnet, một thủ khoa kép đang học tại trường Đại học Sư phạm Hà Nội đến từ Hòa Bình được nâng 14,85 điểm.

Thí sinh này có tên T.P.T (quê Hòa Bình), là thủ khoa kép của trường Đại học Sư phạm Hà Nội và thủ khoa ngành Sư phạm Ngữ văn với tổng số điểm chưa chấm thẩm định lại là 27,75.

Nhưng sau khi chấm thẩm định lại, số điểm của thí sinh T. giảm đi 14,85 điểm với 5 môn thi ngữ văn, lịch sử, địa lý, toán học và ngoại ngữ.

Thông tin của thí sinh này hoàn toàn trùng khớp với một bài viết về thủ khoa của trường Đại học Sư phạm Hà Nội mà trước đó báo chí đã đăng tải vào năm 2018.

Sua diem thi THPT: Bat ngo voi mot so thu khoa
Nữ sinh T.P.T có mặt tại buổi lễ vinh danh những thủ khoa của Trường ĐH Sư phạm Hà Nội năm 2018 (Ảnh Vietnamnet).

Khi đó, thủ khoa của trường Đại học Sư phạm Hà Nội này khẳng định, rất tự tin về điểm số của mình. Bởi trong thời điểm ôn thi, có lúc thí sinh này phải thức muộn đến 3 giờ sáng để ôn tập.

"Bản thân em tự tin rằng đó là điểm số thực của mình để có thể đứng nơi đây nhận phần thưởng thủ khoa của trường. Em cũng mong sớm làm rõ vụ tiêu cực sớm có kết quả cuối cùng để những người học thật, thi thật được đối xử công bằng” - thí sinh này nói trong buổi lễ tuyên dương thủ khoa của trường Đại học Sư phạm Hà Nội năm 2018.

Ngoài ra, nhiều thí sinh nằm trong danh sách sửa điểm thi của Bộ GD&ĐT còn là thủ khoa, á khoa của các trường ngành công an, quân đội, Đại học Y Hà Nội, Đại học Luật Hà Nội...

Tại trường Đại học Y Hà Nội, một thí sinh đến từ Sơn La nằm trong danh sách sửa điểm thi có điểm đầu đầu vào đứng trong top 3 của trường.

Sinh viên này là V.H.L. Điểm thi lần đầu của sinh viên này là 28,4 điểm. Nhưng sau khi chấm thẩm định, điểm số của L. giảm đi 15,3 điểm.

Được biết, V.H.L là học sinh lớp 12A11 Trường THPT Tô Hiệu, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La. Trường này có thầy Phó hiệu trưởng Đặng Hữu Thủy, 1 trong 5 bị can bị Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La ra quyết định khởi tố ngày 31/7 vừa qua, do liên quan đến vụ án sửa điểm thi tại Hội đồng thi THPT Quốc gia Sở GD&ĐT Sơn La.

Theo danh sách thí sinh trúng tuyển vào trường Sỹ quan Lục quân 1 năm 2018, thủ khoa khối A có tổng điểm xét tuyển là 28,2 điểm. Thí sinh này đến từ Hòa Bình.

Trước đó, điểm xét tuyển đại học năm 2018 của thí sinh N.H.Q. lần lượt là: Toán 9,2; Lý 9, Hóa 9,25 và cộng 0,75 điểm ưu tiên khu vực. Tổng điểm xét tuyển của thí sinh này là 28,2 bao gồm cả điểm cộng ưu tiên.

Tuy nhiên, sau khi Bộ GD&ĐT chấm thẩm định, điểm thực của thí sinh này là: Toán 1, Lý 0, Hóa 0. Cùng với điểm ưu tiên khu vực, tổng điểm thực xét tuyển của thí sinh Q. là 1,75.

Theo tính toán, thí sinh này đã được nâng lên tới 26,45 điểm và trở thành Thủ khoa của Trường Sỹ quan Lục quân 1.

Trao đổi với PV vào sáng 16/4, một cán bộ Trường Sĩ quan Lục quân 1 cho biết, thí sinh N.H.Q. có đến trường làm thủ tục nhập học. Tuy nhiên, ngay sau đó, thí sinh này đã xin thôi học và hiện không còn học tập tại trường.

Hiện Bộ Quốc phòng đang rà soát những thí sinh trong danh sách chấm thẩm định lại của Bộ GD&ĐT có đang theo học tại các trường của ngành hay không, nếu phát hiện vi phạm sẽ xử lý nghiêm.

Ngọc Mai (Tổng hợp)

Thứ Ba, 16/04/2019 15:01

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện