Thầy giáo dụ học sinh quan hệ: Hệ quả buông lỏng...

(Giáo dục) - Nhưng bên cạnh đó, nhiều thầy hoặc trò lại tận dụng điện thoại thông minh, sự giao tiếp này để phát triển tình cảm nhiều hơn là kiến thức giáo dục

Thời gian gần đây xuất hiện nhiều vụ việc tình cảm giữa giáo viên và học trò. Mới nhất là vụ việc cơ quan chức năng TP. HCM bắt khẩn cấp thầy giáo D.V.L 27 tuổi, dạy tại Thị xã Dĩ An, Bình Dương quan hệ tình dục nhiều lần với một nữ học sinh 12 tuổi.

Theo kết quả điều tra, thầy giáo này đã có gia đình. Khoảng tháng 7/2020, qua mạng xã hội, thầy giáo này kết bạn và nói chuyện với nữ sinh T.

Qua thời gian nói chuyện, 2 người nảy sinh tình cảm với nhau. Cách đây khoảng 3 tháng, L. chạy xe máy đến đón T. đi khách sạn tại phường Long Bình, quận 9, TP.HCM. Tại đây, 2 người đã quan hệ tình dục và L. đã dùng điện thoại quay lại clip "nóng" để làm kỷ niệm.

Trước đó, cơ quan chức năng tỉnh Lào Cai cũng bắt giam Nông Quý Dương (38 tuổi) - giáo viên trường THPT Dân tộc bán trú tiểu học Sàng Ma Sáo có quan hệ tình cảm và nhiều lần quan hệ tình dục với một nữ sinh 15 tuổi khiến em này mang thai và sinh con.

Ngày 3/11/2020, trao đổi với Đất Việt về vấn đề này, PGS.TS Trần Xuân Nhĩ - nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT cho rằng, nguyên nhân của những mối quan hệ tình cảm giữa thầy với trò trong thời gian gần đây ngoài yếu tố đến từ việc suy đồi đạo đức của một số cá nhân người thầy và học sinh thì còn là hệ quả của công tác đào tạo giáo viên đang bị buông lỏng.

Thay giao du hoc sinh quan he: He qua buong long...
Ảnh minh họa.

"Trước đây, việc lựa chọn sinh viên vào các trường sư phạm luôn được thắt chặt. Điều đó thể hiện qua số điểm trúng tuyển ở các trường sư phạm luôn ở vị trí đầu nhưng khoảng 15 năm trở lại đây thì không còn được như thế nữa. Có những trường sư phạm, thí sinh chỉ được điểm sàn cũng đã đủ trúng tuyển. Điều đó dẫn tới chất lượng đầu vào của sinh viên sư phạm bị đánh giá thấp" - PGS.TS Trần Xuân Nhĩ bày tỏ.

Bên cạnh đó, nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT còn chỉ ra bất cập trong công tác đào tạo của trường sư phạm hiện nay đang bị buông lỏng so với thế hệ trước.

"Thời chúng tôi, sinh viên học trường sư phạm ngoài vấn đề kiến thức thì công tác đào tạo tác phong, đạo đức cũng được chủ trọng không kém ngay từ khi còn ngồi trên giảng đường.

Trong lớp, sinh viên trường sư phạm bắt buộc phải ngồi ngay ngắn, ghi chép đầy đủ, sáng sớm thức dậy phải gấp chăn màn, tư trang ngay ngắn, không khác gì các sinh viên của trường quân đội...

Nhưng thật tiếc, sinh viên sư phạm ngày nay không còn được quy định làm những việc này. Điều đó khiến cho đạo đức người thầy của những sinh viên sư phạm ngày nay cũng bị đặt dấu hỏi và không còn được như trước" - nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT bày tỏ.

Trong những năm qua, Bộ GD&ĐT đã có nhiều đổi mới, trong đó đáng chú ý là nâng cao việc trao đổi, giao tiếp giữa thầy và trò, thầy và phụ huynh để tăng cường sự liên kết giữa giáo dục trên lớp và giáo dục tại gia đình.

Tuy nhiên, PGS.TS Trần Xuân Nhĩ cho rằng, việc thực hiện chủ trương này không được Bộ GD&ĐT chuẩn bị kỹ lưỡng, thực hiện một cách chặt chẽ dẫn tới những biến tướng trong các mối quan hệ giữa thầy giáo với học sinh.

"Chúng ta không thể phủ nhận sự tiến bộ khoa học kỹ thuật, ai cũng có điện thoại thông minh. Việc tăng khả năng giao tiếp giữa thầy và trò nếu được thực hiện đúng cách thì sẽ giúp ích rất tốt cho việc học và dạy.

Nhưng bên cạnh đó, nhiều thầy hoặc trò lại tận dụng điện thoại thông minh, sự giao tiếp này để phát triển tình cảm nhiều hơn là kiến thức giáo dục, từ đó mới dẫn tới những vụ việc quan hệ tình cảm, tình dục giữa thầy với trò trong thời gian qua.

Tôi cho rằng, Bộ GD&ĐT nên chú ý tới những vấn đề này. Bên cạnh việc đào tạo kiến thức cho giáo viên, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào giảng dạy thì cũng cần có những khuyến nghị hoặc tăng cường thêm công tác đào tạo, rèn luyện đạo đức cho giáo viên ngay từ khi còn là sinh viên để tránh những hệ quả trong tương lai" - PGS.TS Trần Xuân Nhĩ nêu quan điểm.

Ngọc Vân

Thứ Ba, 03/11/2020 15:16

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện