Thầy giáo viết giấy mời lạ: 'Không đáng phê bình nhưng...'

(Giáo dục) - Luật sư Tám cho rằng, thông điệp thầy giáo muốn gửi tới phụ huynh được ghi trong giấy mời họp là không sai nhưng cũng cần rút kinh nghiệm.

Xung quanh xôn xao vụ thầy giáo ghi giấy mời họp phụ huynh "con cái là tài sản lớn nhất của cha mẹ", ngày 20/1, trao đổi với báo Đất Việt, luật sư Trương Xuân Tám, Chủ tịch Đoàn Luật sư tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho rằng, thông thường các giấy mời họp sẽ không có những thông điệp mang tính ngắn gọn, không được giải thích rõ ràng.

"Thông điệp ngắn gọn mà không có giải thích sẽ khiến người ta có thể suy diễn. Thông điệp đó không sai, không đáng phê bình nhưng cũng cần rút kinh nghiệm vì trong một văn bản cũng cần tôn trọng tính thống nhất, nhất là trong môi trường giáo dục thì tôi nghĩ nên tuân thủ nguyên tắc: chuẩn, đủ và không nên thừa.

Trong trường hợp giáo viên đó gửi một bức thư nói rằng "con cái là tài sản lớn nhất của cha mẹ", cha mẹ hãy quan tâm chăm sóc con nhiều hơn.

Bởi vậy, ngày họp phụ huynh quý vị hãy bớt chút thời gian đến trường dự họp để cùng với nhà trường đưa ra những biện pháp tốt nhất để giáo dục, dạy dỗ các cháu thì có thể không sao, tránh làm người ta suy diễn. Trong giáo dục thì càng chuẩn mực càng tốt, nói thêm chưa chắc đã là tốt", luật sư Tám nói.

Thay giao viet giay moi la: 'Khong dang phe binh nhung...'
Tờ giấy mời họp phụ huynh đã được thầy Đỗ Hữu Thủy, Trường THCS Hoàng Đồng (Lạng Sơn) ghi thêm dòng chữ "Con cái là tài sản lớn nhất của cha mẹ".

Theo luật sư Tám, ở trường hợp này, đứng ở góc độ pháp lý ông khẳng định là không có dấu hiệu sai phạm nào. Mặc dù không sai nhưng đã khiến nhiều người có những suy nghĩ khác nhau. Có người nghĩ như vậy là bình thường, là tốt nhưng nếu cổ vũ cho việc này mà mỗi thầy cô giáo lại ghi một thông điệp khác vào giấy mời là phản cảm.

"Mỗi thầy cô sẽ có những thông điệp ý nghĩa muốn gửi gắm đến phụ huynh, nhưng nếu trong trường hợp này, thầy giáo nên để truyền tải thông điệp đó trong buổi họp thì sẽ tốt hơn", luật sư Tám nhấn mạnh.

Liên quan đến việc này, đã có rất nhiều ý kiến bình luận trái chiều về dòng chữ "con cái là tài sản lớn nhất của cha mẹ" được ghi trong giấy mời họp phụ huynh của thầy  Đỗ Hữu Thủy – giáo viên chủ nhiệm lớp 9A2 Trường THCS Hoàng Đồng, TP Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn.

Bạn đọc Bùi Ngọc cho rằng, dòng chữ ngắn gọn này, giáo viên chỉ muốn nhắc nhở phụ huynh hãy coi trọng việc học tập của con cái. Cuộc họp phụ huynh học sinh diễn ra chỉ vài lần trong năm học thôi nên phụ huynh cố gắng thu xếp công việc để đến dự không chỉ là trách nhiệm mà còn thể hiện sự quan tâm đến con cái của cha mẹ.

Đồng quan điểm với ý kiến trên, bạn đọc có tên Thanh cho rằng: "Thời buổi cơm áo gạo tiền này rất cần những tấm lòng tâm huyết như vậy. Cám ơn thầy đã làm cuộc sống thêm chút ấm áp".

Trong khi đó lại có ý kiến cho rằng, giấy mời dù sao cũng là một hình thức văn bản hành chính. Chỉ nên nêu những nội dung liên quan trực tiếp trong đó.

 "Nếu mình đưa thêm các thông điệp khác vào giấy mời thì không còn đầy đủ ý nghĩa lời mời của mình. Cần cẩn trọng và trân trọng", bạn Khả Như nói.

Trái ngược với ý kiến trên, một người có tên Ngân Hà cho rằng, cô hiệu trưởng quá ôm đồm, nguyên tắc cứng nhắc. Việc họp phụ huynh lớp do thầy chủ nhiệm chủ trì theo kế hoạch của nhà trường, thầy chủ nhiệm ký giấy mời và viết thêm nội dung như một thông điệp có ý nghĩa. Điều đó cũng thể hiện tâm huyết của thầy.

Về việc này, trước đó, cô Tô Thanh Bình - Hiệu trưởng trường THCS Hoàng Đồng  cho biết, sau khi kết thúc buổi họp phụ huynh vào ngày 16/1, nhà trường có cuộc họp để nhắc nhở, phê bình thầy giáo  Đỗ Hữu Thủy về dòng chữ đó.

Cô Bình cho biết thêm giấy mời họp phụ huynh được phát ra mang danh nghĩa của nhà trường, nhưng thầy Thủy tự ý bổ sung thông tin, làm mất tính nghiêm túc của cuộc họp.

“Trước đó, tôi đã chỉ đạo in toàn bộ giấy mời và phát cho giáo viên chủ nhiệm các lớp. Thầy, cô giáo chỉ cần điền tên phụ huynh vào là xong”, cô Bình nói.

Thanh Giang

Thứ Năm, 21/01/2021 13:35

Sự Kiện