Thêm bản thảo SGK của GS Đại bị loại: Đoán trước...

(Giáo dục) - Bản thảo SGK đạo đức lớp 1 do GS Hồ Ngọc Đại làm chủ biên bị loại vòng 2.

Trao đổi với Đất Việt, GS Hồ Ngọc Đại cho biết, ông đã đoán trước việc này.

Với quyết định trên, bộ sách Công nghệ Giáo dục của GS Hồ Ngọc Đại gồm 3 môn Toán 1, Tiếng Việt 1 và Đạo Đức 1 đều đã bị loại.

Them ban thao SGK cua GS Dai bi loai: Doan truoc...
Thêm bản thảo SGK công nghệ của GS Hồ Ngọc Đại bị loại. Ảnh: Dân trí

Trong đó bản thảo 2 môn Toán và Tiếng Việt đã bị Hội đồng thẩm định loại từ vòng 1.

Bản thảo môn Đạo đức 1 đi tiếp vòng 2 nhưng cũng vừa bị loại.

Với bản thảo SGK Đạo đức, cả 8/8 thành viên của hội đồng thẩm định vòng 2 bản thảo SGK đạo đức của Công nghệ giáo dục đều đánh giá là không đạt sau vòng thẩm định lần 2.

Biên bản hội đồng thẩm định đánh giá, bản thảo đã có sửa chữa tuy nhiên nhiều nội dung chỉnh sửa chưa đảm bảo đúng, chính xác theo các góp ý sửa chữa của hội đồng thẩm định vòng 1.

Nêu quan điểm về việc này, GS Hồ Ngọc Đại cho rằng, quyết định của hội đồng thẩm định chưa bảo đảm khách quan, chưa đứng trên quan điểm chuyên môn.

Trong khi bà Ngô Thị Tuyên là tác giả của cuốn sách Đạo đức trả lời trên tờ Thanh Niên nhận xét, đánh giá của hội đồng thẩm định có nhiều nội dung chưa hợp lý, nhều góp ý chưa chính xác, vụn vặt, không cụ thể, mâu thuẫn, thậm chí cứng nhắc và hình thức.

Bà Tuyên lấy ví dụ: “họ cho rằng không có chủ đề quan tâm chăm sóc ông bà, thiếu chủ đề giúp đỡ em nhỏ... Tôi cảm thấy hội đồng không hiểu về dạy học lớp 1, đòi hỏi kỹ năng sư phạm khác hẳn. Ví dụ chủ đề yêu thương gia đình nhưng lại nhận xét là thiếu chủ đề giúp đỡ em nhỏ. Tư duy theo lý thuyết nhiều, căn cứ vào thông tư, quy định...”, bà Tuyên nói.

Kiến nghị lần 2 về SGK công nghệ: GS Đại không sửa...

Vẫn theo bà Tuyên, hội đồng thẩm định cho rằng bà cần làm lại để đề nghị thẩm định lại từ đầu.

Trước đó, PGS-TSKH Nguyễn Kế Hào, đại diện trung tâm SGK công nghệ đã có kiến nghị lần 2 gửi Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Trong lần kiến nghị này ông cũng mong muốn được gặp và trao đổi trực tiếp với Phó Thủ tướng về nhiều vấn đề tồn tại trong giáo dục.

An An

Thứ Tư, 09/10/2019 14:23

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện