Thi tốt nghiệp THPT: Thêm đề xuất của Bộ trưởng

(Giáo dục) - Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ đề xuất kỳ thi tốt nghiệp THPT chia làm 2 đợt.

Thi hai đợt để đảm bảo chất lượng và công bằng

Tại cuộc họp trực tuyến của Thường trực Chính phủ với các địa phương chiều 2/8 bàn giải pháp phòng chống dịch Covid-19, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ báo cáo về phương án thi tốt nghiệp THPT.

Theo đó, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đề xuất kỳ thi tốt nghiệp THPT chia làm 2 đợt. Trong đó, địa phương không nguy cơ cao thì tổ chức thi theo kế hoạch, còn lại các địa phương có nguy cơ cao (như Đà Nẵng, Quảng Nam) thì tổ chức thi vào đợt 2 sau đó.

Điều này theo ông Nhạ là để "đảm bảo chất lượng và công bằng, minh bạch cho thí sinh".

Tuy nhiên, ngay với thí sinh thuộc diện F1, F2 ở các địa phương không thuộc nhóm nguy cơ cao cũng sẽ vẫn được tổ chức thi cùng với đợt thi của Đà Nẵng, Quảng Nam.

Bộ có chỉ đạo các trường xét vào đại học đảm bảo lợi ích tối đa cho các em, những thí sinh thi tốt nghiệp đợt sau vẫn được xét tuyển vào các trường đại học.

Theo ông Nhạ, về cơ bản công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT đã hoàn tất, đề thi đã gửi về các địa phương in sao. Mục tiêu là tổ chức kỳ thi phải đảm bảo an toàn tuyệt đối không chỉ về chuyên môn mà còn cả về sức khỏe cho thí sinh, giáo viên và các lực lượng tham gia kỳ thi.

Bộ GD-ĐT đã họp với các địa phương, hầu hết các địa phương đồng ý với phương án thi chung. Tuy nhiên, Quảng Nam và Đà Nẵng đề nghị xin lùi kỳ thi, hoặc dừng thi và xét đặc cách tốt nghiệp THPT cho thí sinh do dịch bệnh.

Trong đó, Quảng Nam đề xuất đến ngày 5/8, tình hình dịch bệnh không biến động thì tiếp tục tổ chức kỳ thi bình thường, nhưng nếu diễn biến dịch phức tạp hơn thì hoãn kỳ thi lại một tháng, sau nếu tình hình dịch bệnh tiếp tục xấu thì được đặc cách tốt nghiệp.

Các thành viên Ban Chỉ đạo cho rằng tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT là thực hiện theo lộ trình đổi mới giáo dục của nghị quyết của Trung ương và Chính phủ. Việc tổ chức thi là sự kiện tập trung đông người, vì vậy, tại những địa phương thực hiện giãn cách xã hội, không cho phép tập trung đông người thì Bộ GD-ĐT sẽ trình phương án trên nguyên tắc đảm bảo tuyệt đối an toàn, quyền lợi cho các thí sinh.

Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Sơn nêu ý kiến phải tách bạch giữa việc tổ chức thi tốt nghiệp THPT và công tác chống dịch. Không chỉ vì dịch bệnh đang diễn ra chủ yếu ở Đà Nẵng, Quảng Nam mà tạm dừng tổ chức kỳ thi trên cả nước.

Thi tot nghiep THPT: Them de xuat cua Bo truong
Dư luận bày tỏ nhiều lo ngại về an toàn khi tổ chức cuộc thi tốt nghiệp THPT. Ảnh: Tiền phong

Các chuyên gia giáo dục và thành viên Ban Chỉ đạo nhấn mạnh yêu cầu phải bảo đảm tổ chức kỳ thi an toàn, công bằng. Dù có dịch hay không có dịch thì vẫn phải tổ chức kỳ thi tốt nghiệp. Bởi đây không chỉ là trách nhiệm mà còn là quyền lợi của thí sinh (được đánh giá chất lượng, đảm bảo bình đẳng, công bằng xã hội,…). Do vậy, căn cứ vào tình hình dịch, đến sát ngày thi đối với địa phương không được tụ tập đông người, có nguy cơ cao (hiện nay là Đà Nẵng, Quảng Nam) có thể tạm hoãn và tổ chức thi vào đợt sau, còn các địa phương khác vẫn phải thực hiện tốt nghiệp bình thường.

Về tuyển sinh đại học đối với các thí sinh ở vùng dịch, các trường cần có phương án xét tuyển cụ thể, đảm bảo đầy đủ  quyền lợi của các em.

Trước ý kiến cho rằng, các thí sinh thi vào đợt sau được lợi là có thời gian ôn thi nhiều hơn, các thành viên Ban Chỉ đạo cho rằng cần coi đây là sự nhân ái của xã hội để chia sẻ với các thí sinh không may mắn ở trong vùng dịch,…

Nên xét công nhận tốt nghiệp THPT?

Liên quan đến kỳ thi tốt nghiệp THPT 2002, những ngày qua, có nhiều ý kiến của các chuyên gia và dư luận xung quanh việc nên bỏ hay tiếp tục tổ chức kỳ thi này.

Trên báo Tuổi trẻ, GS.TS Trần Hồng Quân, nguyên Bộ trưởng Bộ GD-ĐT, Chủ tịch Hiệp hội Đại học, Cao đẳng Việt Nam bày tỏ quan điểm: dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, an toàn sức khỏe là vấn đề quan trọng nhất hiện nay. Ông hoàn toàn tán thành phương án xét công nhận tốt nghiệp THPT, không tổ chức kỳ thi năm nay. Tuyển sinh đại học, cao đẳng là việc của các trường, họ có thể tuyển sinh được không cần dùng đến kết quả thi tốt nghiệp.

"Cần hết sức lưu ý tình trạng lây lan của dịch Covid-19 hiện nay đang có nhiều ca mắc trong cộng đồng, thậm chí chưa xác định được nguồn lây rõ ràng nên làm sao biết được nơi nào an toàn, nơi nào không.

Những nơi mình tưởng an toàn nhưng biết đâu lại là nơi có tiềm ẩn ca nhiễm, đùng một cái dịch bùng phát lây ra hàng loạt ca nhiễm nơi đó thì xử lý thế nào? Do vậy tôi rất băn khoăn khi đến giờ này Bộ GD-ĐT vẫn quyết tổ chức thi.

Cho dù phân nhóm thí sinh nhưng ngay cả từng nhóm thí sinh như vậy cũng rất nhiều người chứ không ít, mật độ người tập trung cao trong phạm vi nhỏ.

Việc thực hiện giãn cách bố trí thí sinh trong phòng thi kiểu nào các em vẫn phải ngồi gần nhau. Việc bố trí cơ sở vật chất để tổ chức kỳ thi cũng cực kỳ khó khăn chứ không đơn giản.

Với những gì đang diễn ra trên thực tế, theo tôi, tốt nhất nên hủy kỳ thi và xét công nhận tốt nghiệp", GS.TS Trần Hồng Quân bày tỏ quan điểm.

Đồng quan điểm, GS.TS Trần Văn Nam (nguyên Giám đốc Đại học Đà Nẵng) cho rằng, diễn biến dịch Covid-19 tại Đà Nẵng quá phức tạp. Việc UBND TP Đà Nẵng đề nghị dừng tổ chức thi tốt nghiệp THPT là đúng và cần thiết lúc này.

"Việc phân chia ra các nhóm F1, F2, F3… để thi sẽ rất nguy hiểm. Bản thân các em cũng bị ảnh hưởng tâm lý, người phục vụ công tác thi chưa biết sức khỏe sẽ như thế nào?", ông Nam lo ngại.

Trong khi đó, TS Nguyễn Hoàng Chương (Hiệu trưởng Trường THPT Lộc Phát, Lâm Đồng) cũng cho rằng, tổ chức thi lúc này "được thì ít, mất mát nhiều quá".

Trên báo Lao động, Ths. Phạm Thái Sơn - Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và Truyền thông, Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM cho rằng các cơ quan, ban ngành có thể nghiên cứu đến phương án bỏ kỳ thi tốt nghiệp năm 2020. Tất nhiên, điều này sẽ phải được Quốc hội thông qua.

“Tình hình dịch bệnh đang diễn ra phức tạp và chúng ta đang bị mất dấu F0 để ngăn chặn nên tổ chức kỳ thi sẽ khó đảm bảo an toàn cho tất cả mọi người. Tình hình dịch bệnh cũng sẽ phần nào ảnh hưởng đến tâm lý của thí sinh, phụ huynh và cán bộ làm nhiệm vụ coi thi. Việc bỏ thi sẽ khiến các trường đại học sẽ bị thiệt hại, ảnh hưởng rất nhiều, nhưng an toàn cho thí sinh vẫn là quan trọng nhất”, ông Sơn nói.

Về tuyển sinh đại học, mặc dù sẽ “an tâm” hơn nếu xét tuyển từ điểm thi THPT nhưng các trường đại học vẫn có thể áp dụng các phương án như xét tuyển học bạ, xét tuyển kết hợp chứng chỉ, thành tích. Với các trường top trên, có thể sẽ phải kiểm tra qua bằng bài test nhưng khi đó, số lượng thí sinh tham gia sẽ hạn chế hơn, dễ dàng kiểm soát tình hình dịch.

Ở góc nhìn khác, TS Lê Trường Tùng - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Trường Đại học FPT cho rằng với quy định hiện tại trong Luật thì việc tổ chức thi tốt nghiệp THPT là bắt buộc. Trong khi, chỉ còn mấy ngày là đến Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 nên Quốc hội sẽ không kịp họp để điều chỉnh luật.

Theo ông Tùng, quan trọng nhất là cần bám sát và dự đoán chuẩn về tình hình dịch bệnh như thế nào để có phương án cụ thể.

“Theo tôi, nếu tình hình dịch như hiện nay, chúng ta vẫn có thể tổ chức kỳ thi. Còn trong trường hợp lan nhiễm rộng hơn, thì khu vực nào an toàn vẫn tổ chức thi, không an toàn thì cần phải dừng. An toàn cho người học, cán bộ coi thi vẫn là số 1”, ông Tùng nhấn mạnh.

Với công tác tuyển sinh của các trường đại học, ông Tùng cho rằng các trường có thể sắp xếp được hết dù không có kết quả thi tốt nghiệp THPT bởi đã được tự chủ trong tuyển sinh và thường có 5 -7 phương án xét tuyển. Tất nhiên cũng sẽ có những thay đổi, khó khăn nhất định nhưng không phải không làm được.

Minh Thái

Thứ Hai, 03/08/2020 07:12

Sự Kiện