Tiền xây dựng SGK: Chi 12 triệu USD, trả phần còn lại

(Giáo dục) - Hết năm nay Bộ cố gắng tiêu được 12 triệu USD, Bộ cũng trả lại 29,7 triệu USD tiền xây dựng bộ SGK cho Chính phủ.

Sáng 6/11, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ đã dành 2 phút trả lời phần chất vấn của ĐBQH Nguyễn Lân Hiếu về chi phí xây dựng chương trình SGK và đổi mới giáo dục.

Tien xay dung SGK: Chi 12 trieu USD, tra phan con lai
Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ trả lời chất vấn.

Theo đó, Bộ trưởng Nhạ cho biết, Chính phủ phê duyệt dự án đổi mới chương trình SGK tổng thể là 80 triệu USD, trong đó 77 triệu USD vay ODA, còn 3 triệu USD vốn đối ứng.

Trong cấu phần dành cho biên soạn một bộ SGK như thiết kế ban đầu, Bộ GD-ĐT đã báo cáo Chính phủ và Chính phủ đã báo cáo Quốc hội là không sử dụng khoản tiền này nữa.

Khoản kinh phí dự kiến để biên soạn sách là 16,5 triệu USD (trong đó có 1 triệu USD vốn đối ứng, còn lại vay của WB) nhưng tiền vay của WB không sử dụng, Bộ GD-ĐT trả lại số tiền xây dựng bộ SGK, để trong tài khoản của Ngân hàng Thế giới. Bộ GD-ĐT chưa sử dụng khoản tiền này.

Số tiền còn lại xây dựng chương trình thì Bộ đã triển khai xây dựng, các hoạt động phát triển chương trình tổng thể, đến tháng 12/2020 cố gắng phấn đấu tiêu 12 triệu USD. Còn lại số tiền sau khi rà soát những chi phí không thiết thực, Bộ xin trả lại Chính phủ. Tổng số tiền trả lại là 29,7 triệu USD.

“Như vậy tiền tiết kiệm sẽ trả lại, chúng tôi chỉ chi cho những khoản thực chi”, ông Nhạ nói.

Bộ trưởng cho biết thêm, tới đây tiếp tục xã hội hóa SGK, tăng cường kiểm soát chất lượng, tiết kiệm khoản chi từ ngân sách cho bộ SGK.

Cũng liên quan tới vấn đề SGK, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đã có báo cáo làm rõ thêm.

Cụ thể, báo cáo nói: “Chưa tổ chức biên soạn được một bộ sách giáo khoa lớp 1 đầy đủ các môn học theo Nghị quyết 88 của Quốc hội; một số sách giáo khoa như cuốn Tiếng Việt lớp 1 của bộ sách Cánh Diều có nội dung chưa phù hợp, sai sót, cần phải chỉnh sửa bổ sung như Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã phát biểu tại Hội trường”.

Trước đó, Bộ GD-ĐT cũng đã có phần trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến trước và sau kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa 14, về vấn đề vốn vay của Ngân hàng Thế giới để viết sách giáo khoa (SGK) được sử dụng như thế nào.

Đại diện Bộ GD-ĐT cho biết, theo thiết kế, khoản kinh phí để triển khai tổ chức biên soạn một bộ SGK (do Bộ GD-ĐT thực hiện) và thẩm định các SGK là 16 triệu USD (15 triệu USD vốn vay Ngân hàng Thế giới và 1 triệu USD vốn đối ứng), bao gồm: bồi dưỡng, tập huấn cho tác giả SGK, thuê chuyên gia tư vấn quốc tế về biên soạn SGK, thuê tư vấn trong nước biên soạn một bộ SGK, tổ chức trại biên soạn và thẩm định các bộ SGK, thực nghiệm SGK; biên soạn SGK song ngữ tiếng Việt - tiếng một số dân tộc ít người một số môn học cấp tiểu học; biên soạn và thử nghiệm SGK điện tử.

Tuy nhiên, Bộ GD-ĐT cho biết đến thời điểm này việc tổ chức việc biên soạn một bộ SGK đầy đủ các môn học, hoạt động giáo dục theo chương trình giáo dục phổ thông mới từ lớp 1 đến lớp 12 (gồm 137 đầu SGK), sử dụng kinh phí từ nguồn vốn vay chưa thực hiện được. Bộ GD-ĐT đã 2 lần tổ chức đấu thầu tuyển chọn tác giả để tổ chức biên soạn SGK lớp 1 để triển khai thực hiện từ năm học 2020 - 2021 theo quy định, tuy nhiên việc tuyển chọn tác giả SGK chưa thực hiện được, nguyên nhân là không có đủ nhóm tác giả tham gia thầu hoặc tác giả đã tham gia đấu thầu sau đó bỏ thầu do vướng mắc quy định về kinh phí (so với kinh phí của các nhà xuất bản chi trả). Do vậy, khoản kinh phí này vẫn trong tài khoản của Ngân hàng Thế giới.

An An

Thứ Sáu, 06/11/2020 11:16

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện